Môi trường tự nhiên là gì? Những điều cần biết về môi trường tự nhiên?

0
33
Rate this post

Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên hàng ngày chứa đựng sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Môi trường tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về môi trường tự nhiên và những yếu tố cấu thành nó.

1. Môi trường tự nhiên là gì?

Tìm hiểu về môi trường

Môi trường là tất cả những thứ tồn tại xung quanh chúng ta. Môi trường có thể là các sinh vật (sinh học) hoặc không sống (phi sinh học). Môi trường bao gồm yếu tố vật lý, hoá học và các hiện tượng tự nhiên khác.

Trong tâm lý học và y học, môi trường của một người được gọi là môi trường kiềm. Đây là môi trường tạo sự cân bằng cho cơ thể con người, vì môi trường kiềm sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của người đó.

Vì mọi thứ đều là một phần của một môi trường nào đó, từ “môi trường” thường được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu của người sử dụng. Ví dụ, môi trường điện từ là sóng vô tuyến, bức xạ điện từ và vùng từ trường. Môi trường của thiên hà được sử dụng để đề cập đến các điều kiện giữa các vì sao.

Môi trường là một vấn đề quan trọng ngay cả khi xã hội đối mặt với khủng hoảng kinh tế, chiến tranh hoặc bất kỳ vấn đề xã hội kéo dài nào khác. Điều đặt môi trường nằm trên mọi thứ là vì Trái Đất là ngôi nhà duy nhất mà con người hiện đang có, và chính nó cung cấp không khí, thức ăn và các nhu cầu khác của con người.

Khái niệm môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên là một môi trường bao gồm tất cả các sinh vật sống và không sống tự nhiên trên Trái Đất. Sự tương tác giữa các vật thể sống tạo ra một môi trường sống chung giữa các loài.

Môi trường tự nhiên với hoạt động kinh doanh- sản xuất

Môi trường tự nhiên bao gồm các nguồn tài nguyên tự nhiên, tạo thành các yếu tố đầu vào cần thiết cho kinh doanh. Những biến đổi trong môi trường tự nhiên ngày càng được mọi người quan tâm và đó là lực lượng quan trọng ảnh hưởng đến quyết định marketing của các doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, Chính phủ và dân chúng cũng đang tỉnh dậy với những biến đổi của tự nhiên.

Tự nhiên cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên cho kinh doanh. Mọi ngành kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên, mặc dù mức độ khác nhau. Dù hiện nay con người đã bước vào xã hội hậu công nghiệp, nhưng không thể tránh khỏi môi trường tự nhiên.

Tài nguyên thiên nhiên có thể tái sinh hoặc không thể tái sinh. Có những thứ chúng ta tưởng là vô tận, nhưng không phải vậy. Mọi thứ đều trở nên khan hiếm. Tính khan hiếm của tài nguyên là một trở ngại và mối đe dọa hàng đầu mà các nhà kinh doanh và các nhà quản trị marketing phải quan tâm.

Loại tài nguyên nào khan hiếm càng nhiều thì mối đe dọa đối với các nhà kinh doanh càng lớn. Mối đe dọa đó sớm muộn cũng sẽ ảnh hưởng tới mức giá nguyên liệu, năng lượng và các khía cạnh kinh doanh khác.

Xu hướng thứ hai là môi trường bị xâm hại và ô nhiễm đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Các cơ quan quản lí đã “bỏ qua” vấn đề bảo vệ môi trường khi phê duyệt các dự án đầu tư và “lơ là” việc kiểm duyệt xả thải của các nhà máy.

Các khu công nghiệp, các nhà máy không tuân thủ nghiêm túc việc xử lí chất thải. Các chất thải hóa học thường được xả vào đất và ra sông suối một cách tự do.

Các sản phẩm nuôi trồng được sử dụng một cách tùy tiện để tăng trọng và thuốc bảo vệ thực vật, các rác thải khó phân hủy như chai, lọ và các vật liệu đóng gói khác được các nhà sản xuất tự do vứt bỏ.

Xu hướng thứ ba là sự can thiệp của chính phủ sẽ ngày càng phải sâu sắc hơn. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay không phải chính phủ nước nào cũng quan tâm đầy đủ đến việc bảo vệ môi trường.

Môi trường tự nhiên trong tiếng Anh được gọi là Natural environment.

Tham khảo thêm: Môi trường là gì?

2. Những điều cần biết về môi trường tự nhiên:

Các yếu tố của môi trường tự nhiên

Yếu tố môi trường là những hiện tượng tự nhiên tạo ra môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, khí, nước, v.v. Các sinh vật sống trong môi trường của chúng, liên tục tương tác và thích nghi với các điều kiện bên trong môi trường đó. Trong môi trường, luôn tồn tại những sự tương tác khác nhau giữa động vật, thực vật, đất, nước cũng như các sinh vật sống và các vật không sống khác.

Ngoài định nghĩa môi trường là gì và có mấy loại môi trường, môi trường có thể được chia thành hai mục chính là môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo:

 • Môi trường tự nhiên là gì? Môi trường tự nhiên bao gồm tài nguyên thiên nhiên, bề mặt đất, núi, đồng bằng, đất, nước, sa mạc, bão, lốc xoáy, núi lửa, đại dương, các yếu tố khí hậu, v.v.

 • Còn môi trường nhân tạo là một môi trường được tạo ra bởi con người để kiểm soát và quản lý các điều kiện môi trường nhất định, ví dụ như môi trường xã hội.

 • Môi trường không khí: Là toàn bộ không khí xung quanh Trái Đất, bao gồm các tầng khí quyển và tương tác của không khí với bề mặt đất hoặc nước của Trái Đất.

 • Môi trường nước: Là tổng lượng nước trên một hành tinh. Môi trường nước bao gồm nước trên bề mặt hành tinh, dưới lòng đất và trên không, có thể là chất lỏng, hơi hoặc băng.

 • Môi trường đất: Là phần rắn bên ngoài Trái Đất. Môi trường đất, hay còn gọi là lớp vỏ, bao gồm phần trên của lớp phủ và lớp vỏ, cũng như các lớp bên ngoài của cấu trúc Trái Đất.

 • Môi trường sinh vật: Khi chúng ta nói về môi trường sinh vật, chúng ta đề cập đến tất cả các loài sống trên Trái Đất.

 • Môi trường biển: Là môi trường biển, hay còn gọi là môi trường đại dương, là khu vực sinh thái hoặc môi trường của một hoặc nhiều loài động vật biển sinh sống.

 • Môi trường vi mô: Là môi trường vi mô, ví dụ như độ ẩm, nhiệt độ tối thiểu.

 • Môi trường vĩ mô: Là môi trường vĩ mô, là tất cả các điều kiện vật lý và sinh học xung quanh bên ngoài sống vật/ cơ thể, chẳng hạn như môi trường xã hội.

 • Môi trường sinh thái: Là hệ sinh thái của Trái Đất, chủ yếu là một hệ thống gồm đất, nước, không khí, sinh vật tác động tích cực và tiêu cực lẫn nhau.

 • Môi trường chân không: Là môi trường không có bất kỳ loại không khí hoặc áp suất nào.

Vai trò của môi trường tự nhiên

Tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên đều là những vật liệu sản sinh bởi quá trình tự nhiên. Hiện nay, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và biến đổi khí hậu. Nếu con người chỉ biết khai thác thiên nhiên mà không bảo vệ chúng, khó mà tồn tại lâu dài được.

Môi trường là nơi chứa đựng các loại chất thải. Ngày nay, chúng ta có thể thấy nhiều “núi rác” xung quanh chúng ta. Nhưng đó chỉ là một phần, thì trên Trái Đất có bao nhiêu núi rác như vậy. Không chỉ rác thải sinh hoạt, các nước thải công nghiệp, sản xuất hàng ngày vẫn biến môi trường thành một thùng rác không đáy.

Môi trường cung cấp thông tin cho con người. Môi trường cung cấp cho chúng ta lịch sử phát triển của Trái Đất, các loài sống và sự phát triển văn hóa của con người. Hơn nữa, sự đa dạng về nguồn gen của các loài động và thực vật, các hệ sinh thái cung cấp thông tin hữu ích cho khoa học ngày nay.

Môi trường bảo vệ con người khỏi những tác động từ bên ngoài. Các tác động từ vũ trụ như tia cực tím, lực hút, đều bị môi trường chặn lại trước khi vào Trái Đất. Chính vì vậy, có thể nói môi trường đang bảo vệ chúng ta khỏi những tác động có hại từ vũ trụ.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên

Hiện nay, ở nước ta tình trạng quy hoạch các khu đô thị vẫn chưa được liên kết với việc xử lý chất thải, xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM, các khu công nghiệp, khu đô thị, tình trạng ô nhiễm môi trường đang rất nghiêm trọng.

Theo ước tính, trên tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có hơn 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đối với các đô thị, chất thải rắn được thu gom chỉ rơi vào tỉ lệ khoảng 60% – 70%, và các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. Hầu hết rác thải sinh hoạt cũng như chất thải dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm, v.v., chưa được xử lý và thường bị xả thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như ngày nay, có một số biện pháp nhanh chóng để cải thiện và bảo vệ môi trường cần được thực hiện như:

 1. Giáo dục và tuyên truyền: Người dân cần được giáo dục và tuyên truyền để nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi nhằm tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

 2. Hoàn thiện hệ thống pháp luật: Chính quyền cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường và xử lý mạnh tay đối với những trường hợp gây ô nhiễm môi trường nhằm răn đe các đối tượng khác không vi phạm.

 3. Nâng cấp hệ thống xử lý rác thải công nghiệp: Các nhà máy, khu công nghiệp cần xây dựng và nâng cấp hệ thống xử lý rác thải công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế trước khi thải ra môi trường. Tổ chức bộ phận giám sát chặt chẽ việc xử lý chất thải nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.

3. Tại sao cần bảo vệ môi trường tự nhiên?

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, vì vậy việc giảm thiểu sự phá hủy đối với các hệ sinh thái là rất cần thiết. Đó là một trách nhiệm của mỗi cá nhân để bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và các hoạt động khác dẫn đến suy thoái môi trường.

Hiểu rõ bảo vệ môi trường là gì, chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm, một trong những yếu tố nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến môi trường. Ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm dẫn đến việc chúng ta sẽ ăn phải các chất độc hại.

Môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái. Những thay đổi ảnh hưởng đến hệ sinh thái làm tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài, đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai. Không chỉ mang lại lợi ích cho con người trong thế hệ hiện tại, bảo vệ môi trường cũng sẽ có lợi cho con cháu của bạn trong nhiều thế hệ tới. Hành tinh này chính là di sản của chúng ta để lại cho các thế hệ tương lai.

Đó là những điều cơ bản về môi trường tự nhiên mà chúng ta cần biết. Hãy cùng bảo vệ và tôn trọng môi trường tự nhiên để bảo vệ cuộc sống của chúng ta và tương lai của con cháu chúng ta.

(Dnulib – Xây dựng một môi trường hài hoà và bền vững cho tương lai)