Mỹ nhân nức tiếng Sài Gòn xưa – Mộng Tuyền: "75 tuổi, tôi lấy ai bây giờ?"

0
34
Rate this post

Nhắc đến Mộng Tuyền, không ai có thể quên nổi cô đào kiều diễm với nhan sắc đẹp mê hồn, từng làm tan chảy trái tim biết bao người yêu nghệ thuật. Tên tuổi của Mộng Tuyền gắn liền với nhiều bộ phim đình đám trước năm 1975, khiến cô trở thành một trong những “mỹ nhân màn ảnh” nức tiếng của Sài Gòn xưa.

Dù sở hữu vẻ đẹp và sự nghiệp thành công, cuộc sống riêng tư của Mộng Tuyền không được êm đềm. Bà đã trải qua ba cuộc hôn nhân sóng gió và đau đớn trong cuộc sống. Tại tuổi 75, Dân trí đã đến thăm nghệ sĩ Mộng Tuyền trong căn nhà nhỏ tại quận 3, và được chứng kiến sự rạng rỡ và ung dung của “hoa hậu cải lương”.

Một khi cầm micro và hát một đoạn vọng cổ, “mỹ nhân Sài Gòn xưa” đã không kiềm được nước mắt vì xúc động. Sau 60 năm, tình yêu và nghệ thuật vẫn cháy bỏng trong con người Mộng Tuyền.

“Nghe Tiếng Đàn, Tim Tôi Nhói Lên”

Mộng Tuyền được biết đến là một nghệ sĩ cải lương đa tài và duyên dáng. Con đường trở thành một nghệ sĩ như cô đã như thế nào?

 • “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Từ bé, tôi đã thích nghe ca vọng cổ, thường hát ru các em. Khi tôi 6 tuổi, thầy đờn tên Ba Cứ từ Tân Quới (tỉnh Vĩnh Long) đến làng chơi và nghe tôi hát ru em, ông ấy mời tôi về học hát. Tôi học hát trong 2 năm, không được học hành tới nơi tới chốn, nhưng lúc chưa biết chữ đã biết ca rồi (cười).”

16 tuổi, dù còn rất trẻ nhưng Mộng Tuyền đã tham gia diễn cho đoàn nghệ sĩ Thanh Minh – Thanh Nga và phải cạnh tranh với những đàn chị nổi tiếng như Thanh Nga, Ngọc Giàu… Nghệ sĩ Mộng Tuyền có gặp khó khăn không?

 • “Tôi nghĩ rằng năng khiếu là quan trọng nhất trong nghệ thuật. Nếu có đam mê, sẽ thành công. Hãy tìm hiểu và tự mình khám phá, đừng chỉ bắt chước người khác. Trước khi nghĩ đến việc ca trước như thế nào, hãy nghiên cứu và hiểu về nhân vật mình đóng.”

Sau khi nữ nghệ sĩ Thanh Nga qua đời, Mộng Tuyền tiếp tục đảm nhận nhiều vai chính trong đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Trước đó, Mộng Tuyền và Thanh Nga có mối quan hệ như thế nào?

 • “Thời gian hát cải lương, tôi thường biểu diễn cho đoàn Thanh Minh – Thanh Nga và thành danh tại đó. Tôi rất biết ơn đoàn. Chị Thanh Nga là con của chủ đoàn và là đàn chị rất tốt, rất dễ thương. Tôi không đố kỵ gì chị, chỉ diễn vai mà người ta giao cho tôi. Khi chị Nga qua đời, một số người trong đoàn đã lấy đi giữa chừng bàn thờ của chị. Tôi không chịu được điều đó nên tôi đã lập lại và gửi hoa quả cúng chị hàng ngày.”

Trong đám tang của NSƯT Thẩm Thúy Hằng, Mộng Tuyền đã rơi nhiều nước mắt. Kỷ niệm nào về cố nghệ sĩ khiến bà nhớ nhất?

 • “Chị Hằng được mọi người nhận xét là người có sắc, tài và đức. Chị sống thật tâm và có tình cảm với mọi người, nên sự ra đi của chị khiến tôi và bạn bè rất đau xót. Tuy nhiên, tôi nghĩ khi ra đi, chị ấy cũng không buồn vì 4 con trai đều thành đạt và chăm sóc đám tang cho mẹ.”

Trước đây, Mộng Tuyền dùng tên thật Kim Loan khi đi hát, vì sao bà lại đổi thành Mộng Tuyền?

 • “Tên thật của tôi là Huỳnh Thị Kim Loan nên khi đi hát cải lương, tôi vẫn giữ tên thật. Khi đóng vai sơn nữ Mộng Tuyền trong vở “Mùa Xuân Còn Mãi”, tôi được khán giả nhớ đến. Cha tôi nói rằng tên Mộng Tuyền không trùng với ai, còn tên Kim Loan thì rất phổ biến. Ban đầu, tôi không muốn đổi tên, nhưng cha tôi nói: “Cha đã sinh ra cho con cái tên, giờ cha muốn lấy lại để đặt cho con tên khác. Con không được phản đối”.

Cát-xê của Mộng Tuyền thời đi hát và đóng phim như thế nào?

 • “Cát-xê của tôi thời đi hát rất cao, đến 150 triệu đồng mỗi tháng. Sau đó, tôi lấy chồng giàu có nên cuộc sống cũng rất thoải mái và tôi đã được mua rất nhiều trang sức.”

Dù nổi danh, có nhiều tiền, được ngợi khen về nhan sắc và có nhiều người theo đuổi, nhưng bà có cảm thấy hạnh phúc không?

 • “Rất hạnh phúc. Nhưng tôi luôn giữ thái độ khiêm nhường. Tôi từng được cha dạy rằng nếu ngủ quên trên chiến thắng, sẽ vấp ngã, và đừng nghĩ mình quá lớn. Bây giờ, tôi vẫn nghĩ như vậy (cười).”

Là một nghệ sĩ cải lương kiêm diễn viên nổi tiếng và đã nhận nhiều giải thưởng, bà có bí quyết gì trong việc lựa chọn chất liệu từ cuộc sống để đóng các vai?

 • “Đối với bất kỳ nhân vật nào, dù là chính diện hay phản diện, đều cần nghiên cứu kỹ. Tôi thường đứng trước gương luyện diễn xuất, xem biểu cảm thế nào là phù hợp, khi giận dữ thì phải như thế nào, khi la hét thì phải như thế nào. Nhiều lúc, việc thể hiện sự tức giận không nhất thiết phải gằn giọng lớn.”

Một số vai diễn của Mộng Tuyền rất khó khăn, bà đã phải tới vũ trường để tìm hiểu cách cử chỉ và ăn mặc của các cô gái để diễn tốt.

Mặc dù đã đạt đỉnh cao danh tiếng trong ngành nghệ thuật, nhưng Mộng Tuyền lại cảm thấy rất trống với cải lương.

 • “Tuổi xế chiều, nhiều lúc tôi không dám xem ti vi. Khi nghe tiếng đàn vang lên, tim tôi nhói lên, đau đớn và xót xa. Nhưng cuộc sống luôn có quy luật của nó. Mình đã già rồi, phải nhường sân khấu cho đàn em.”

Có khi nào bà cảm thấy tiếc nuối về thời hoàng kim?

 • “Tôi không tiếc nuối hay hoài niệm về những gì đã xảy ra trước đây (cười). Cuộc sống vẫn tiếp tục mà không có mình cũng chẳng vấn đề gì. Để hiểu rõ mình, chúng ta phải biết mình đang ở đâu.”

Trong sự nghiệp, tôi may mắn được khán giả yêu mến và quý trọng. Tôi thấy nhiều nghệ sĩ có cái tôi quá lớn, họ quên rằng khán giả yêu và thương mình.”

“Tôi Không Có Tuổi Thơ, Cũng Không Có Thanh Xuân”

Theo cha mẹ bà, Kim Loan là con chim vàng, đẹp đẽ nhưng sẽ bay đi. Còn Mộng Tuyền là như dòng suối hiền hòa. Bà có cảm nhận như thế?

 • “Đúng là đời tôi rất êm đềm, nếu có sóng gió thì đó chỉ do tôi. Tất cả tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi người. Nếu ta cho điều gì đó quan trọng, thì nó sẽ quan trọng; nếu ta không để tâm, thì sự vụ quan trọng đó sẽ không có ý nghĩa gì. Đừng lo lắng quá nhiều!”

Người ta nói rằng Mộng Tuyền từng phải lấy chồng để nuôi gia đình. Sự thật là như thế nào?

 • “Thực ra, năm 1968, tôi lấy chồng để lo cho ba mẹ. Chồng giàu có và yêu thương tôi, ông ta đã tặng tôi một vali tiền 10 triệu đồng. Là một con số rất lớn vào thời đó nhưng tôi đã để lại cho gia đình hết. Ngày tôi cưới chồng, tôi đã dẫn theo đàn em thơ qua nhà chồng để chăm lo ba mẹ.”

Bà đã phải kiếm tiền từ khi còn nhỏ và cả thanh xuân làm việc không ngừng nghỉ, rồi lấy chồng giàu để nuôi gia đình. Có bao giờ bà cảm thấy mình đã hy sinh quá nhiều và không được sống cho bản thân?

 • “Tôi không có tuổi thơ, cũng không có thanh xuân. Lúc bé không biết gì, lớn lên cũng không tiếc nuối hay yêu đương gì cả. Khi lấy chồng, tôi vẫn tiếp tục hát. Cát-xê của tôi là do cha ký, và tôi nhận tiền hàng đêm.”

Vì sao bà phải gánh vác trách nhiệm cho anh em và người thân trong gia đình?

 • “Chị hai đi lấy chồng khi mới 17 tuổi, tôi là chị thứ 3 trong nhà. Gia đình nghèo có nhiều con, ba mẹ không có tiền đi chợ. Từ khi 13 tuổi, tôi đã phải gánh vác tất cả, tự mình lo cho các em. Trong cuộc đời, tôi cũng không dám sinh con vì yêu thương các em.”

Trong cuộc hôn nhân đầu tiên, Mộng Tuyền đã trải qua không ít sóng gió và thị phi. Thời đó, cuộc sống riêng tư của bà thường được đăng trên các báo, và được khán giả quan tâm đặc biệt. Điều này có phải là một phiền toái không?

 • “Khi tôi 20 tuổi, tôi lấy chồng. Tôi đã trải qua phiền toái, đau khổ và cả những mất mát. Cuộc sống riêng tư của tôi đôi khi được đăng trên báo, nhưng tôi không phản ứng vì tôi nghĩ miễn là mình không làm gì sai.”

Người ta từng nói rằng Mộng Tuyền bị chồng đánh vì cặp kè bên ngoài. Nhưng bà đã khẳng định rằng không có chuyện đó. Tôi không bận tâm quá nhiều và tôi im lặng, bởi nếu nói ra có thể gây hấn cho người khác. Mộng Tuyền dù đã trải qua nhiều đau khổ trong cuộc hôn nhân đầu tiên, nhưng vẫn giữ sự trân quý và không oán trách. Vì sao?

 • “Tôi coi trọng ông ấy vì ông ấy tốt và luôn quan tâm đến tôi. Lúc tôi lấy chồng, cha tôi nói với ông ấy: “Loan như trụ cột trong gia đình, nếu gả nó đi thì gia đình sẽ sập. Ông hãy hứa để cho nó sống một cuộc sống thoải mái, tự nhiên.”

Dù từng có rất nhiều người theo đuổi, nhưng Mộng Tuyền không hối tiếc vì không chọn ai. Có lúc nào bà cảm thấy tiếc nuối vì quyết định của số phận?

 • “Trên thế giới này, tình cảm không phải lúc nào cũng đáp lại. Rất khó!”

“Sinh Con Mà Để Sau Này Nhờ Vả, Là Mình Đang Lợi Dụng Con Cái”

Trong nghề, Mộng Tuyền đã gặp gỡ nhiều người tốt. Nhưng trong các mối quan hệ tình cảm, bà đã từng bị tổn thương vì người khác không?

 • “Tôi đã lập gia đình 3 lần, và mỗi lần đều là đám cưới rất hoành tráng. Đối với tôi, tình yêu là chung thủy, không có chuyện “làm bậy”, đùa giỡn hay cợt nhả với người khác.”

Dù đã trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và già, nhưng Mộng Tuyền vẫn dứt khoát và không ngại ly hôn. Vì sao?

 • “Tôi sống suy nghĩ và hành động theo trái tim và lý trí của mình. Trong cuộc hôn nhân thứ 3 của tôi, có lần tôi đi chơi với bạn bè nữ và dẫn chồng tôi đi theo. Trong lúc tôi đi trả tiền, chồng tôi và bạn tôi đã trao đổi tài khoản Facebook với nhau. Kết quả là họ phải lòng nhau và trở thành đôi. Chồng tôi đã bỏ tôi và tôi đã đồng ý ly dị ngay lập tức.”

Dù bị phản bội và đau vỡ trong hôn nhân, Mộng Tuyền không mất thời gian để lui lại mà không níu kéo hay vật vã đau khổ.

 • “Với đàn ông, tôi luôn quyết đoán. Khi họ không còn yêu thương mình nữa, nếu tôi cố níu kéo, sẽ chỉ làm họ chê cười và khiến mình trở nên nhục nhã. Tôi nghĩ khi một người không con yêu mình nữa, cần phải chấp nhận và chia tay.”

Mộng Tuyền đã sống một mình ở tuổi 75. Bà tìm kiếm niềm vui như thế nào?

 • “Mỗi ngày, tôi tự tìm ra niềm vui của mình. Nếu muốn khỏe mạnh, hãy luôn vui vẻ. Sự buồn chưa bao giờ giết chết con người.”

Sáng dậy, tôi tập aerobic, ăn trái cây, uống sữa. Tôi không nấu ăn. Trong ngày, tôi ăn ít, có khi tôi chạy xuống mua gì đó để dùng tạm, còn khi em tôi nấu đồ ăn và mang đến cho tôi. Tôi cũng thường đi ăn chơi với bạn bè (cười).

Mộng Tuyền có ý định tìm người bạn đời không?

 • “Tôi không mất niềm tin vào tình yêu và vẫn tin rằng trên đời này có nhiều đàn ông tốt. Nhưng tôi không muốn tìm kiếm ai nữa. 75 tuổi rồi, lấy ai bây giờ? Những người đàn ông cùng tuổi tôi cũng đã có cháu ngoại. Nếu lấy về, tôi có thể phải dìu họ đi và lau miệng cho họ sau khi ăn. Tôi nghĩ đến điều đó là mồ, tôi chịu không nổi (cười).”

Bà không cảm thấy cô đơn và không cần phải lấy chồng. Bà thấy hạnh phúc khi có những người bạn gái tốt. Các buổi đi chơi và ăn uống cùng nhau luôn rất vui và tôi có đến 4 điện thoại để liên lạc với bạn bè.

Những ngày sống ở Pháp, Mộng Tuyền đã tự tìm hiểu và tìm niềm vui của riêng mình.

 • “Lúc mới sang Pháp, tôi rất buồn. Một lần, tôi gọi về cho ông Dương Đình Thảo và nói rằng: “Anh Sáu ơi, em ở đây còn hơn… ở tù”. Ông ấy ngạc nhiên hỏi vì sao tôi lại cứ đòi đi nước ngoài và giờ lại than thở. Tôi bảo vì ở tù vẫn có bạn tù, còn ở đây tôi không biết ngôn ngữ nước ngoài, thấy người Tây là tôi sợ, buồn và không chịu được (cười).”

Những ngày tháng bên người người nước ngoài, Mộng Tuyền đã tìm niềm vui bằng cách hát ở một số sân khấu. Mặc dù người nước ngoài không hiểu nhưng cũng rất thích.

Dù từng sống ở nước ngoài, Mộng Tuyền vẫn gắn bó và yêu thương quê hương, thường đi ra vào. Vì sao?

 • “Tôi là nghệ sĩ cải lương và hát dòng nhạc truyền thống quê hương. Cải lương đã ăn sâu vào tâm hồn tôi, cho nên tôi nghĩ rằng nếu chết, tôi phải chết ở đất nước này.”

Tôi đã đi nước ngoài từ năm 1986 để kiếm tiền và rồi trở về quê hương. Từ đó đến nay, tôi đã đi ra vào quê hương 68 lần.

 • “Tôi tin rằng Việt Nam không phải để kiếm tiền. Tôi đầy đủ rồi. Đến cuối đời, tôi muốn làm điều gì đó để trả ơn khán giả. Thỉnh thoảng, tôi đi hát từ thiện ở những vùng quê hẻo lánh, xa xôi, hát đám tang, đám cưới mà không lấy tiền. Tôi nghĩ rằng hát chỉ khi nào tôi còn có thể, trừ khi tôi không còn sức để hát nữa.”

Từ khi nghỉ hát, thu nhập hiện tại của Mộng Tuyền ra sao?

 • “Tôi cho phép người khác thuê căn nhà này làm khách sạn. Trong thời gian dịch Covid-19, tôi không thu tiền thuê suốt 7 tháng, và hiện tôi vẫn giảm giá cho họ. Ngoài khoản này, tôi có tiền lãi gửi ngân hàng. Từng tháng, thu nhập của tôi cũng gần trăm triệu đồng, đủ để chi tiêu và sống thoải mái.

Bà có làm từ thiện không?

 • “Tôi thường làm từ thiện một cách âm thầm, ví dụ như khi thấy người ta bán chậu cây hoặc gặp khó khăn, tôi sẽ giúp đỡ. Tôi không thích làm từ thiện ồn ào, cầm bảng tên lên truyền hình. Với tôi, đó chỉ là mua danh tiếng chứ không phải là từ thiện. Quan trọng là tình yêu chân thành và sự chăm sóc của mình.”

Bà nghĩ sao về việc các nghệ sĩ làm từ thiện ngày nay?

 • “Tôi nghĩ có nhiều người làm từ thiện theo phong trào, chứ không phải từ tấm lòng.