Mutatis Mutandis là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

0
27
Rate this post

Tìm hiểu về thuật ngữ

Mutatis Mutandis là một thuật ngữ tiếng Latinh có nghĩa là “thay đổi những thứ cần thiết”. Nó cũng có thể được hiểu là “sử dụng các thuật ngữ mới thay thế”. Mutatis mutandis liên quan đến việc thực hiện các sửa đổi phù hợp trong các tuyên bố tương tự.

Định nghĩa và khái niệm

Mutatis Mutandis là gì?

Mutatis mutandis là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc thay đổi những điều cần thiết. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, nhằm chỉ các sự thay đổi phù hợp cần được thực hiện trong các tuyên bố tương tự.

Ví dụ:

  • Mutatis Mutandis có thể hiểu là “Đã Làm Những Thay Đổi Cần Thiết.”
  • Thuật ngữ này thông thường được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế.

Ý nghĩa và giải thích

Mutatis mutandis được sử dụng để nhấn mạnh sự khác biệt giữa một tuyên bố và một tuyên bố tương tự nhưng có những sự khác biệt. Nó ám chỉ các vấn đề tương tự có thể thay đổi tùy thuộc vào tình huống. Các sửa đổi trong các tuyên bố tương tự liên quan đến các yếu tố cụ thể như tên, chức danh và địa chỉ của các bên liên quan.

Ví dụ:

  • Trích dẫn từ Marilynne Robinson, Gilead: “Tôi tin rằng linh hồn ở Paradise phải tận hưởng điều gì đó gần với tuổi trưởng thành vĩnh viễn mạnh mẽ hơn bất kỳ trạng thái nào khác mà chúng tôi biết. Ít nhất đó là hy vọng của tôi. Không phải Paradise có thể làm thất vọng, nhưng tôi tin Boughton đúng khi tận hưởng trí tưởng tượng về thiên đường như niềm vui sướng nhất trên đời này.”
  • Trích dẫn từ Lord Rodger của Earlsferry, HJ và HT v Thư ký Nội vụ, Tòa án Tối cao Anh, 2010: “Để minh họa quan điểm này bằng một số ví dụ từ xã hội Anh: cũng như những người dị tính luyến ái nam được tự do chơi bóng bầu dục, uống bia và nói chuyện về các cô gái với bạn đời của họ, vì vậy những người đồng tính nam có thể tự do tận hưởng bản thân đi xem các buổi hòa nhạc của Kylie, uống những ly cocktail có màu sắc sặc sỡ và nói về các chàng trai với bạn tình nữ thẳng thắn của họ. Mutatis mutandis – và trong nhiều trường hợp, sự thích nghi rõ ràng sẽ rất tuyệt – điều tương tự cũng phải áp dụng cho các xã hội khác. Nói cách khác, những người đồng tính nam phải được tự do như chính họ những người tương đương trong xã hội có liên quan sống cuộc sống của họ theo cách tự nhiên đối với họ như những người đồng tính nam, mà không sợ bị ngược đãi.”

Thuật ngữ tương tự và liên quan

Dưới đây là danh sách các thuật ngữ liên quan đến Mutatis Mutandis.

(Tiếp tục nhập nội dung của bạn ở đây)

Tóm tắt

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Mutatis Mutandis – Đã Làm Những Thay Đổi Cần Thiết. Bạn có thể truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ kinh tế và công nghệ được cập nhật thường xuyên.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.