Sa mạc Sahara ở nước nào? Khám phá sa mạc Sahara

0
26
Rate this post

Sa mạc Sahara thuộc quốc gia nào?

Cái tên Sahara không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng bạn có biết sa mạc Sahara ở đâu? Đó là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

sa mạc sahara

Sa mạc Sahara nằm ở Bắc Phi và thuộc lãnh thổ của nhiều quốc gia như Algeria, Chad, Eritrea, Egypt, Libya, Mauritania, Mali, Morocco, Sudan, Niger, Tunisia, và Western Sahara. Sa mạc này giáp với Đại Tây Dương ở phía tây, dãy núi Atlas và Biển Địa Trung Hải ở phía bắc, Biển Đỏ và Ai Cập ở phía đông, và Sudan và thung lũng Niger ở phía nam. Đỉnh Emi Koussi, với độ cao 3415m so với mực nước biển, là điểm cao nhất của sa mạc này.

Khám phá Sa mạc Sahara qua những điều bạn có thể chưa biết

Sahara từng là một vùng đất màu mỡ

Vào cuối kỷ băng hà cuối cùng, sa mạc Sahara từng là một khu vực ẩm ướt với nhiều cây cối và loài động vật. Thậm chí, còn có hóa thạch khủng long được tìm thấy trong sa mạc này.

sa mạc sahara

Sahara có khoảng 500 loài thực vật

Mặc dù sa mạc Sahara vô cùng khắc nghiệt, nhưng vẫn có khoảng 500 loài thực vật sinh sống ở đây. Những loại cây như xương rồng và cây cói có khả năng chịu hạn và phát triển nhanh. Những loài này thậm chí có thể nảy mầm sau 10 phút và ra rễ sau 10 giờ. Cây ô liu cũng rất phổ biến ở các vùng liền kề của Địa Trung Hải.

Sahara có nhiều động vật

Mặc dù khắc nghiệt, sa mạc Sahara cũng có một hệ động vật phong phú. Khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim và hơn 100 loài bò sát sinh sống ở đây.

sa mạc sahara

Oasis chiếm 2% diện tích của sa mạc Sahara

Mặc dù nhiệt độ cực cao, vẫn có nước ngầm trong sa mạc. Các con sông ngầm chảy từ dưới lòng đất lên bề mặt, tạo ra những ốc đảo chiếm hơn 2% tổng diện tích sa mạc. Những ốc đảo này được bao phủ bởi những hàng cọ cao, ngăn cát xâm nhập và tạo ra nguồn thức ăn cho các cư dân.

sa mạc sahara

Sahara – nơi khô hạn nhất trên trái đất

Sa mạc Sahara nằm gần chí tuyến Trái đất, và vùng xung quanh nó chịu ảnh hưởng của khí hậu áp cao nhiệt đới và đới gió mùa đông bắc, làm giảm luồng gió và gió từ đất liền. Điều này dẫn đến sự khô hạn của sa mạc này, với lượng mưa trung bình dưới 100mm/năm. Vào năm 1922, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở sa mạc Sahara là 57,7 độ C. Điều kiện sống ở đây vô cùng khắc nghiệt với nhiệt độ biến đổi hàng ngày.

Sahara chỉ là 30% cát

Mặc dù được biết đến với những cồn cát khổng lồ, sa mạc Sahara thực chất chỉ chứa khoảng 30% cát. Sa mạc này có địa hình đa dạng, với đồng bằng phủ sỏi, thung lũng, cao nguyên đá và cả những vùng đất mặn.

sa mạc sahara

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã biết thêm về Sa mạc Sahara và cuộc sống khắc nghiệt ở đây. Đừng ngần ngại tham gia hành trình khám phá sa mạc lớn nhất thế giới và trải nghiệm những điều tuyệt vời tại đây!

Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib