Nàng Tô Thị, Lạng Sơn

0
21
Rate this post

Lạng Sơn, một điểm đến kỳ thú, được truyền thông địa phương biết đến nhờ biểu tượng Nàng Tô Thị bế con chờ chồng. Đây là một biểu tượng quen thuộc và đã trở thành huyền thoại. Nếu bạn đã đến Lạng Sơn mà chưa ghé thăm khu di tích Nàng Tô Thị, thì có thể coi như bạn chưa hoàn tất hành trình của mình.

* Sự tích về tượng Nàng Tô Thị

Sự tích từ thời xa xưa kể rằng, Tô Thị và chồng có một người con. Khi chồng phải nhập ngũ, có một người đàn ông quyết định cưới Tô Thị làm vợ dù cô từ chối. Với lòng sợ mang họa vào thân, Tô Thị không dám từ chối mà xin được hoãn lại. Kỳ hạn chờ đợi đã hết, nhưng chồng vẫn chưa về. Tô Thị không còn cách nào khác ngoại trừ ôm con và bỏ chạy lên chùa Tam Thanh. Một đêm mưa bão, nhớ chồng quá, Tô Thị ôm con đứng trên một mỏm đá cao chót vót, đứng trơ trơ nhìn hướng đi của chồng. Sau cơn mưa bão, người dân phát hiện Tô Thị và con đã biến thành tượng đá. Sự tích này được lan truyền rộng rãi nhằm truyền đạt về lòng trung thành của người phụ nữ với chồng con.

* Di tích núi Tô Thị

Núi Tô Thị, còn được gọi là núi Vọng Phu, nằm ở thị xã Lạng Sơn. Đây là nơi liên quan đến truyền thuyết về một người phụ nữ trung thành ôm con chờ chồng đi lính nhiều năm không về và đã biến thành đá. Trên núi còn có một khối đá tự nhiên hình phụ nữ ôm con, nhìn về phía xa.

Qua nhiều năm, vào năm 1991, tượng Tô Thị ở Tam Thanh đã bị phá hoại do sự tác động của tự nhiên. Tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành phục dựng lại tượng theo bản gốc. Hàng năm, đây là điểm thu hút rất nhiều du khách tới tham quan không chỉ bởi câu chuyện cảm động mà còn bởi cảnh quan tuyệt đẹp.

Đứng trên núi, bạn có thể nhìn ra khung cảnh bao la của cánh đồng lúa, mỗi thời điểm, nơi đây mang trên mình một màu sắc khác nhau. Khi lúa đang đương, cảnh quan xanh mướt như con gái. Khi lúa chín, cảnh quan rực rỡ ánh vàng. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, tượng Tô Thị vẫn đứng vững trong không gian, tồn tại qua thời gian.

Từ xa, tượng Nàng Tô Thị vẫn đứng trong gió, như đang mong ngóng, hy vọng chồng quay về. Tất cả tạo nên hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam trung thành, không bị sót lại qua thời gian.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Dnulib để tìm hiểu thêm về Nàng Tô Thị. Đừng quên tham khảo thêm các khách sạn tại Lạng Sơn và lịch trình các tour du lịch Lạng Sơn mới nhất 2023!

Dnulib