NASDAQ là gì? 3 lý do vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng NASDAQ

0
38
Rate this post

Bạn đã từng nghe đến NASDAQ nhưng không hiểu đúng về nó là gì và vì sao lại thu hút đến vậy? Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch chứng khoán này và tại sao các nhà đầu tư rất ưa chuộng nó.

NASDAQ – Sàn giao dịch chứng khoán đáng chú ý

NASDAQ là viết tắt của cụm từ National Association of Securities Dealers Automated Quotations System. Đây là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, xếp thứ 3 về giá trị vốn hóa. Các giao dịch trên NASDAQ diễn ra tự động dựa trên các tham số được đặt ra bởi các nhà giao dịch, với mức phí niêm yết thấp hơn nhiều so với các sàn khác.

Cổ phiếu của NASDAQ thuộc đa dạng các lĩnh vực như tài chính, y tế, năng lượng, hàng tiêu dùng, công trình công cộng, giao thông vận tải, công nghệ, và nhiều lĩnh vực khác. Ban đầu, NASDAQ chỉ là một hệ thống niêm yết giá chứng khoán, nhưng sau đó nó đã trở thành một sàn giao dịch chứng khoán quan trọng.

Với hơn 3400 công ty niêm yết, quản lý hơn 90 thị trường, và sự hiện diện tại hơn 50 quốc gia, NASDAQ đang trở thành sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất Mỹ. Với mức vốn hóa thị trường ước tính là 15.43 tỷ USD và hơn 10.000 khách hàng, nó đã khẳng định vị thế tiên phong của mình trong việc ứng dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây.

Các mốc thời gian nổi bật của NASDAQ

Sau khi đã hiểu rõ về NASDAQ là gì, chúng ta hãy điểm qua những mốc thời gian quan trọng của sàn giao dịch này:

  • Năm 1971, NASDAQ ra đời, trở thành sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới.
  • Năm 1995, chỉ số NASDAQ đóng cửa ở mức trên 1000 điểm lần đầu tiên.
  • Năm 2005, chỉ số NASDAQ đạt đỉnh cao 5132.52 điểm.
  • Năm 2019, NASDAQ trở thành sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất Mỹ.

3 lý do vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng NASDAQ

NASDAQ đã trở thành sàn giao dịch chuẩn tại Châu Âu và được các nhà giao dịch rất ưa chuộng. Dưới đây là 3 lý do chính:

47,25% cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ

NASDAQ và NASDAQ 100 là hai chỉ số quan trọng và thu hút sự quan tâm của các nhà giao dịch. NASDAQ gồm tất cả các cổ phiếu đã niêm yết trên thị trường, trong khi NASDAQ 100 là một chỉ số trích xuất từ 100 công ty hàng đầu.

Điểm đặc biệt và hấp dẫn của NASDAQ 100 là 47,25% cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ. Đây được coi là một tiêu chuẩn để so sánh với các công ty công nghệ hàng đầu tại Mỹ. Các cổ phiếu còn lại thuộc về dịch vụ, hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Chỉ số NASDAQ tăng 60% từ tháng 1/2020

Trước tình hình khó khăn của nền kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, các sàn giao dịch không còn sôi động. Tuy nhiên, chỉ số NASDAQ đã tăng 60% kể từ tháng 1/2020. Điều này được thúc đẩy bởi tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh nhu cầu về thương mại điện tử, công nghệ đám mây và dịch vụ trực tuyến tăng cao.

Ngay từ khi thành lập, NASDAQ đã khẳng định vị thế tiên phong của mình trong việc trở thành sàn giao dịch chứng khoán điện tử. Hiện nay, nó đã trở thành sàn giao dịch lớn nhất tại Mỹ và xếp thứ 3 trên thế giới, quy tụ các cổ phiếu của các công ty công nghệ hàng đầu.

Cân bằng chỉ số với tất cả các cổ phiếu

Chỉ số NASDAQ-100 cho phép hạn chế ảnh hưởng của các công ty hàng đầu và cân bằng chỉ số với toàn bộ cổ phiếu. Không có công ty nào chiếm tỷ trọng lớn hơn 24%. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và sự ổn định của chỉ số, khiến các nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn NASDAQ là nơi đầu tư lý tưởng.

Đó là những điều cơ bản về NASDAQ mà bạn cần biết. Sàn giao dịch này đã chứng tỏ được tầm quan trọng và ưu thế của mình thông qua sự phát triển không ngừng. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về NASDAQ, hãy truy cập Dnulib để có thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: TaiChinhPlus.net – Chuyên trang tin tức tài chính