Networking Là Gì? Kỹ Năng Networking Hiệu Quả

0
40
Rate this post

Networking là gì? Quan trọng như thế nào trong quá trình tìm việc và làm việc? Networking là cách tạo dựng các mối quan hệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này và kỹ năng Networking.

Networking là gì?

Networking là mạng lưới mối quan hệ và kỹ năng Networking là kỹ năng thiết lập và xây dựng mạng lưới mối quan hệ. Networking tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc gặp gỡ người bạn cũ, bắt chuyện với mọi người tại một sự kiện nào đó bạn tham gia…

mạng lưới tồn tại dưới nhiều hình thức

Networking được xem là một yếu tố quan trọng đưa bạn đến thành công. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một cơ chế của các mối quan hệ ràng buộc với nhau. Trong cả công việc lẫn cuộc sống, sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, sự cố đột xuất hoặc cần sự hỗ trợ từ ai đó, bạn cần phải có kỹ năng Networking.

Kỹ năng Networking hiệu quả

1. Chọn địa điểm hợp lý để Networking

Những buổi giao lưu, gặp mặt luôn là địa điểm Networking lý tưởng. Bạn có thể nhắn tin, email để tạo mối quan hệ, nhưng chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp. Muốn tìm được người phù hợp, hãy chọn địa chỉ phù hợp để đến. Nếu bạn đang tìm việc ở vị trí Đầu bếp, Phụ bếp, Quản lý trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, hãy tham gia những ngày hội việc làm, talk show về nhu cầu lao động và tình hình nhân lực. Đối với những người kinh doanh nhà hàng, khách sạn, hãy tham gia các chương trình, sự kiện liên quan đến chuyên ngành. Tại đây, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người và tìm thêm cơ hội mới.

chọn địa điểm Networking thích hợp

2. Chú trọng chất lượng thay vì số lượng

Tờ Wall Street Journal bình chọn việc chú trọng chất lượng thay vì số lượng là một trong 9 kỹ năng Networking hiệu quả nhất. Thay vì cố gắng gặp gỡ tất cả mọi người và trao danh thiếp cho bất cứ ai, bạn nên dành thời gian để nói chuyện với từng người, để lại ấn tượng tốt và có hiểu biết cơ bản về nhau. Trên cơ sở đó, bạn mới có thể hợp tác lâu dài. Việc gặp gỡ nhiều người mà không tạo được ấn tượng sẽ chỉ để lại những kết quả tạm thời, dễ quên.

3. Phong thái tự tin

Phong thái tự tin là yếu tố quyết định đến thành công trong Networking. Khi tham gia sự kiện với nhiều người, đặc biệt là những người có địa vị, bạn có thể cảm thấy lúng túng và rụt rè. Để vượt qua cảm giác này, hãy chuẩn bị tốt nhất trước khi đến buổi Networking.

phong thái tự tin quyết định thành công Networking

Trước tiên, hãy chọn một trang phục lịch sự và phù hợp với sự kiện để không làm mọi người chú ý chỉ vì trang phục không phù hợp.

Thứ hai, chuẩn bị một bài giới thiệu về bản thân. Khi tham gia Networking, bạn cần phải giới thiệu về mình, về việc bạn đang tìm kiếm công việc, kinh doanh hoặc các thông tin cá nhân khác. Hãy chuẩn bị sẵn một bài giới thiệu ngắn và luyện tập nói trước để có thể tự tin hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập cách bắt tay, chào hỏi và cách giao tiếp khi gặp người mới. Một khi bạn đã chuẩn bị tốt nhất, bạn mới có thể tự tin.

4. Theo dõi liên hệ

Sau khi tham gia sự kiện và kết nối tốt với ai đó, hãy theo dõi liên hệ với họ. Gửi điện thoại, tin nhắn để cho họ biết rằng bạn vui khi được làm quen và gợi ý về cơ hội hợp tác giữa hai bên. Nhưng hãy nhớ không thêm email của họ vào danh sách gửi thư nếu chưa được sự đồng ý.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về Networking và kỹ năng để Networking hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng mềm và cách xây dựng thành công, hãy truy cập vào Dnulib để đọc thêm!