Rồng đất Komodo sống ở đâu? Có nguy hiểm không?

0
39
Rate this post

Rồng đất Komodo, hay còn được gọi tắt là rồng Komodo, là một loài động vật không biết bay. Loài này thu hút sự tò mò của con người, đặc biệt là các nhà khoa học. Bài viết này sẽ khám phá những thông tin thú vị về loài rồng duy nhất còn tồn tại trên Trái đất.

Rồng Komodo sống ở đâu?

Rồng Komodo sinh sống trên đảo Komodo, Rinca, Flores và Gili Motang, ở quốc gia Indonesia. Đây là loài thằn lằn lớn nhất trên Trái đất. Một con rồng Komodo trưởng thành có thể dài đến 3 mét và nặng lên đến 70 kg.

rồng komodo

Chúng có kích thước khổng lồ, thống trị nơi chúng sống. Rồng Komodo sống chủ yếu nhờ ăn các loài động vật không xương sống, chim và động vật có vú. Vết cắn của chúng có chứa độc, tạo nên sự nguy hiểm.

Rồng Komodo được ghi nhận lần đầu tiên bởi các nhà khoa học phương Tây vào năm 1910. Tại Indonesia, rồng Komodo là một loài được bảo vệ, và có một vườn quốc gia mang tên loài này.

Rồng Komodo thích sống ở những nơi nóng, khô, thường xuất hiện ở vùng đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng nhiệt đới ở cả vùng núi và đất thấp. Chúng hoạt động chủ yếu ban ngày, có tốc độ di chuyển lên đến 20 km/h, và có khả năng lặn sâu tới 4,5 mét và leo cây một cách thành thạo.

Để trú ẩn, rồng Komodo sử dụng bàn chân trước để đào hang.

Hình dáng và kích thước của rồng đất Komodo

Rồng Komodo trưởng thành thường nặng khoảng 70 kg trong tự nhiên. Tuy nhiên, những con rồng được nuôi nhốt thường có trọng lượng lớn hơn. Theo sách kỷ lục Guinnes, con rồng Komodo đực nặng lên đến 91 kg, trong khi con cái chỉ nặng khoảng 73 kg. Con rồng Komodo dài nhất từng được ghi nhận có chiều dài 3,13 mét.

Rồng Komodo có đuôi dài bằng thân, trên cơ thể chúng có khoảng 60 chiếc răng cưa và thường xuyên thay đổi. Chúng cũng có lưỡi dài, màu vàng và sâu. Da của rồng Komodo được bao phủ bởi lớp vảy giáp, tương tự như một bộ giáp tự nhiên.

Giác quan của rồng Komodo

Tai của rồng Komodo kém nhạy, nhưng chúng có thể nhìn thấy vật thể ở khoảng cách 300 mét. Tuy nhiên, do võng mạc hình nón, thị giác của chúng ban đêm kém hơn. Chúng có khả năng phân biệt màu sắc, nhưng thị giác của chúng khi nhìn vào các vật thể đứng yên không tốt.

Tương tự như nhiều loài bò sát khác, rồng Komodo ưa dùng lưỡi để nếm và phát hiện mùi thay vì sử dụng mũi. Chỉ cần một cơn gió và thói quen lắc đầu, rồng Komodo có thể phát hiện một con mồi chết hoặc sắp chết ở khoảng cách xa tới 4 – 9,5 km.

Chế độ ăn của rồng Komodo

Rồng Komodo là động vật ăn thịt. Chúng thường tấn công và săn mồi bằng cách rình rập. Khi con mồi đến gần đủ, rồng Komodo sẽ lao tới với tốc độ cao và không cho con mồi cơ hội tẩu thoát.

rồng đất komodo

Rồng Komodo ăn thức ăn bằng cách dùng chân giữ và xé những khối thịt lớn, sau đó nuốt chúng trọn vẹn. Với những con mồi nhỏ hơn như dê, rồng Komodo có thể nuốt trọn chúng.

Chúng có thể ăn lượng thức ăn lên đến 80% trọng lượng cơ thể mỗi lần. Do quá trình tiêu hóa và trao đổi chất chậm, chúng chỉ cần ăn một bữa no trong tháng là đủ.

Rồng Komodo trưởng thành có thể săn mồi là các loài động vật không xương sống, các loài bò sát khác (bao gồm cả những con rồng Komodo nhỏ hơn), chim, trứng chim, động vật có vú nhỏ, khỉ, lợn rừng, dê, hươu, ngựa và trâu nước. Trong khi đó, những con rồng Komodo nhỏ sẽ ăn côn trùng, trứng, tắc kè và động vật có vú nhỏ.

Rồng Komodo có nguy hiểm không?

Đôi khi, rồng Komodo tấn công và cắn con người. Chúng thậm chí có thể ăn xác người và đào bới xác từ những ngôi mộ. Hành vi này đã khiến dân làng Komodo phải chuyển các mộ cất từ đất cát sang đất sét và đặt đá lên trên để ngăn chặn rồng Komodo.

Rồng Komodo đã gây ra một số trường hợp tử vong cho con người. Theo dữ liệu từ Vườn quốc gia Komodo trong vòng 38 năm từ 1974 đến 2012, có 24 vụ tấn công được báo cáo, trong đó có 5 trường hợp gây tử vong. Hầu hết nạn nhân là dân làng sống xung quanh vườn quốc gia.

Các nhà khoa học đã chứng minh rồng Komodo có cắn có độc. Nghiên cứu MRI của hộp sọ của rồng Komodo đã chỉ ra sự hiện diện của hai tuyến nọc độc ở hàm dưới của chúng. Các nhà nghiên cứu đã trích xuất một trong hai tuyến này từ một con rồng bị bệnh ở Vườn Bách thú Singapore và phát hiện ra rằng chúng tiết ra một số protein độc hại khác nhau. Những protein này có tác dụng ức chế đông máu, hạ huyết áp, tê liệt cơ và gây giảm nhiệt độ cơ thể, gây sốc và mất ý thức cho con mồi đã bị cắn.

Tuy nhiên, các nhà sinh vật học tiến hóa Schwenk đã cho rằng ngay cả khi thằn lằn có protein giống nọc độc trong miệng, chúng cũng có thể sử dụng protein đó cho một chức năng khác, không liên quan đến săn mồi.

Sinh sản

Rồng Komodo giao phối từ tháng Năm đến tháng Tám trong năm.

Cái rồng Komodo đẻ trứng từ tháng Tám đến tháng Chín. Con cái tạo ra nhiều tổ/lỗ ngụy trang để bảo vệ trứng của mình khỏi những con rồng Komodo khác ăn mất. Mỗi lần đẻ, chúng đẻ khoảng 20 quả trứng, và thời gian ấp trứng kéo dài từ 7-8 tháng.

Con non có thể nằm trong vỏ trứng trong vài giờ trước khi tiến hành nẩy nở. Chúng thường nằm trong vỏ trứng cho đến khi sẵn sàng chui ra ngoài.

Những con rồng Komodo non tránh nguy hiểm trong những năm đầu tiên bằng cách sống trên cây, nơi chúng an toàn khỏi những kẻ săn mồi, bao gồm cả những con rồng lớn.

Rồng Komodo mất khoảng 8-9 năm để trưởng thành, và có thể sống đến 30 năm.

Theo báo cáo năm 2013, số lượng rồng Komodo trong tự nhiên giảm từ 3.222 cá thể xuống còn 3.092 cá thể vào năm 2014 và 3.014 cá thể vào năm 2015.

Nguồn: Dnulib