Viêm nội mạc tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

0
36
Rate this post

Giới thiệu

Viêm nội mạc tử cung là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh hoặc sau các thủ thuật can thiệp tử cung. Bệnh viêm nội mạc tử cung không chỉ gây đau bụng dữ dội mà còn tiềm ẩn nguy cơ các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

viem-noi-mac-tu-cung

Viêm nội mạc tử cung là gì?

Viêm nội mạc tử cung (Endometritis) là tình trạng viêm nhiễm lớp niêm mạc tử cung do nhiễm trùng gây ra, ví dụ như sau thủ thuật can thiệp tử cung không được vô trùng như nạo hút thai, đặt vòng tránh thai, lấy vòng tránh thai, nạo sinh thiết hoặc khi tử cung bị nhiễm trùng sau sinh.

viem-nhiem-lop-noi-mac-tu-cung

Bác sĩ Hoàng Mạnh Tùng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, viêm nội mạc tử cung thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng. Thông thường, bệnh viêm nội mạc tử cung được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh.

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung thường do nhiễm trùng gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, bao gồm:

 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như lậu, chlamydia.
 • Bệnh lao.
 • Nhiễm trùng thảm vi khuẩn thường trú trong âm đạo.
 • Viêm màng ối trong quá trình chuyển dạ hoặc nhiễm khuẩn sau sinh.

bệnh stis
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như lậu, chlamydia… là một trong những nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Bác sĩ Mạnh Tùng cho biết, vùng âm đạo của phụ nữ thường có một số vi khuẩn tự nhiên. Khi sự cân bằng này bị thay đổi sau chấn thương hoặc điều kiện đặc biệt, có thể gây viêm nội mạc tử cung.

Ngoài ra, sau sảy thai hoặc sinh con, đặc biệt sau chuyển dạ và sinh mổ lấy thai, phụ nữ cũng có nguy cơ nhiễm trùng. Các thủ thuật y tế liên quan đến tử cung cũng có thể làm tăng khả năng bị viêm nội mạc tử cung, ví dụ như:

 • Soi tử cung.
 • Nong cổ tử cung, nạo lòng tử cung, kiểm soát tử cung.
 • Đặt vòng tránh thai (IUD).

Viêm nội mạc tử cung có thể xảy ra đồng thời với các bệnh lý khác ở vùng chậu như viêm cổ tử cung. Những tình trạng này có thể gây ra triệu chứng hoặc không gây ra triệu chứng.

Triệu chứng của viêm nội mạc tử cung

Triệu chứng chính của viêm nội mạc tử cung là đau bụng tình dục và đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đau buốt khi đi tiểu, táo bón, tiêu chảy, nôn mửa…

Ở một số trường hợp, người bệnh có triệu chứng dị ứng và thường bị viêm nhiễm ở vùng kín. Các triệu chứng của viêm nội mạc tử cung cấp tính bao gồm đau bụng dữ dội, khí hư và sốt, mủ. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Viêm nội mạc tử cung mạn tính thường có các triệu chứng như đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, chảy máu từ tử cung. Người bệnh có thể thấy bụng căng, dịch âm đạo có máu, có thay đổi về màu sắc và mùi. Ngoài ra, còn có thể có triệu chứng táo bón, khó chịu ở bụng dưới, thường xảy ra đồng thời với bệnh viêm tiểu khung do nhiễm khuẩn chlamydia, lao hoặc do ung thư niêm mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Viêm nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Bác sĩ Mạnh Tùng chia sẻ, nếu không điều trị hiệu quả, bệnh viêm nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở cơ quan sinh sản, đe dọa sức khỏe và khả năng mang thai của phụ nữ. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn huyết.
 • Dính buồng tử cung.
 • Viêm phần phụ gây tắc vòi trứng.
 • Nhiễm trùng, viêm phúc mạc vùng chậu.
 • Sốc nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng máu quá mức làm huyết áp của bệnh nhân giảm đáng kể, nếu không được điều trị kịp thời tại cơ sở y tế chuyên nghiệp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Vô sinh ở nữ: Do tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh, hoặc trong trường hợp trứng đã thụ tinh nhưng không thể di chuyển đến niêm mạc tử cung để phát triển. Ngoài ra, viêm nhiễm cũng có thể làm tử cung không thể hoạt động đúng chức năng đối với phôi thai.

gây vô sinh thứ phát ở nữ
Viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là gây vô sinh thứ phát ở phụ nữ

Phụ nữ bị viêm nội mạc tử cung cần làm gì?

Khi có bất kỳ triệu chứng của viêm nội mạc tử cung, chị em nên đến chuyên khoa Sản Phụ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Không tự ý sử dụng thuốc điều trị vì điều này có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Điều trị viêm nội mạc tử cung đòi hỏi sự can thiệp chuyên môn và có thể khá khó khăn, không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra, cần duy trì vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm lan rộng.

Phương pháp chẩn đoán viêm nội mạc tử cung

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và vùng chậu. Bác sĩ quan sát bụng, tử cung và cổ tử cung xem có dấu hiệu viêm nhiễm và tiết dịch âm đạo bất thường hay không.

Tiếp theo, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Lấy mẫu mô cổ tử cung để xác định vi khuẩn gây bệnh, ví dụ như chlamydia hoặc gonorrhea – những vi khuẩn gây bệnh lậu.
 • Sinh thiết niêm mạc tử cung.
 • Nội soi vùng chậu để quan sát tình trạng viêm nhiễm.
 • Xét nghiệm máu để đo số lượng tế bào máu trắng và tỷ lệ lắng đọng tế bào hồng cầu, CRP, Pro-calcitonin vì bệnh viêm nội mạc tử cung sẽ làm tăng cả hai chỉ số này.
 • Các xét nghiệm và cận lâm sàng khác để loại trừ nhiễm khuẩn ở các cơ quan khác: xét nghiệm nước tiểu, cấy nước tiểu, siêu âm vùng bụng, vv… tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.
 • Cấy máu, cấy dịch niêm mạc tử cung để xác định vi khuẩn và kháng sinh phù hợp trong trường hợp điều trị kháng sinh thông thường không hiệu quả.

Bệnh viêm nội mạc tử cung có thể chữa được không?

Bác sĩ Mạnh Tùng cho biết, viêm nội mạc tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do đó, ngay khi có triệu chứng bất thường nghi ngờ viêm nội mạc tử cung, chị em nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa đáng tin cậy, với bác sĩ có chuyên môn cao để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn về phương pháp điều trị hiệu quả.

Bị viêm nội mạc tử cung có thai được không?

Câu hỏi “Bị viêm nội mạc tử cung có thai được không?” là câu hỏi thường được đặt ra khi phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này. Tuy nhiên, khả năng có thai hay không sau khi bị viêm nội mạc tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sau quá trình điều trị đều có thể có thai, trừ khi:

 • Trường hợp chị em không chữa trị kịp thời, bệnh tiến triển nặng làm việc viêm lan rộng và có nguy cơ được ung thư niêm mạc tử cung và vô sinh thứ phát.
 • Trường hợp không đáp ứng với phương pháp điều trị nội khoa, bác sĩ buộc phải chỉ định điều trị ngoại khoa để ngăn chặn tình trạng lâm sàng ngày càng nặng nề gây nguy hiểm cho tính mạng. Phương pháp điều trị ngoại khoa bằng cách nạo buồng tử cung giúp điều trị bệnh hiệu quả, nhưng cũng có thể làm mất khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ.

Phương pháp điều trị viêm nội mạc tử cung

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung được xây dựng dựa trên mức độ bệnh và triệu chứng cụ thể của từng bệnh nhân, có thể chỉ định điều trị nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa.

Nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc chung trong điều trị viêm nội mạc tử cung là giảm triệu chứng đau, viêm, rối loạn kinh nguyệt và ngăn chặn viêm nhiễm lan rộng.

“Viêm nội mạc tử cung là một căn bệnh lành tính và có thể điều trị hoàn toàn bằng kháng sinh. Chỉ những trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mới được chỉ định điều trị ngoại khoa,” bác sĩ Mạnh Tùng chia sẻ.

Điều trị nội khoa

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung nội khoa bao gồm sử dụng kháng sinh và thuốc cân bằng nội tiết tố.

Loại kháng sinh thông thường được chỉ định trong điều trị viêm nội mạc tử cung là Clindamycin và Gentamicin, đặc biệt là bằng cách tiêm tĩnh mạch trong vòng 2 tuần. Đối với các trường hợp bệnh mạn tính, có thể điều trị bằng Doxycycline.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng kháng sinh riêng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, ví dụ:

 • Nhiễm trùng do bệnh lậu: Tiêm Ceftriaxone 250mg, một mũi duy nhất.
 • Nhiễm trùng do nấm chlamydia: Dùng Azithromycin 1g uống một lần.
 • Nhiễm trùng do mụn rộp sinh dục: Dùng kháng sinh Acyclovir, uống trong vòng 5 ngày.

Một số trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc đặt âm đạo để điều trị. Một số loại thuốc đặt âm đạo có tính kháng sinh như Colposeptine có tác dụng điều trị viêm nhiễm phụ khoa, hoặc Ginestra giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho môi trường tử cung.

Thông thường, điều trị viêm nội mạc tử cung bằng kháng sinh kéo dài khoảng 2-3 tuần. Bệnh nhân cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp viêm nhiễm nặng, diện tích viêm nhiễm lan rộng gây nhiễm trùng máu hoặc có nguy cơ tiến triển thành ung thư niêm mạc tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để lấy đi lớp niêm mạc tử cung bị viêm và sưng để tái tạo niêm mạc mới. Tuy nhiên, thủ thuật này mang theo nguy cơ xuất huyết và mất khả năng mang thai. Do đó, phương pháp điều trị này không được khuyến nghị cho phụ nữ chưa muốn có con đủ số.

Phòng ngừa viêm nội mạc tử cung

Bác sĩ Mạnh Tùng cho biết, chị em có thể giảm nguy cơ bị viêm nội mạc tử cung sau sinh con hoặc các thủ thuật tử cung bằng cách lựa chọn cơ sở y tế đáng tin cậy, có chuyên gia giỏi, kỹ năng cao để đảm bảo vô trùng và an toàn.

Ngoài ra, chị em cần giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

 • Đảm bảo quan hệ tình dục an toàn, ví dụ sử dụng bao cao su.
 • Tránh nạo hút thai nhiều lần.
 • Bảo vệ vùng kín sạch sẽ và đúng cách.
 • Mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thông thoáng.
 • Tuân thủ điều trị các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc viêm phụ khoa nếu có.
 • Khi có các triệu chứng bệnh, điều trị kịp thời và đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa.

quan hệ tình dục chung thủy
Quan hệ tình dục chung thủy và lành mạnh là cách giúp phòng ngừa căn bệnh viêm nội mạc tử cung

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có đội ngũ chuyên gia Sản Phụ khoa giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng phương pháp điều trị tiên tiến nhất thế giới, đảm bảo điều trị hiệu quả và thành công cho nhiều trường hợp bệnh phụ khoa từ đơn giản đến phức tạp, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ khả năng mang thai, thiên chức làm mẹ của phụ nữ.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và khám bệnh với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị em vui lòng liên hệ:

Dnulib