Cách nối thép cột đúng tiêu chuẩn và quy định vị trí và chiều dài đoạn nối thép

0
38
Rate this post

Cốt thép trong cột có vai trò quan trọng trong khả năng chịu uốn của cột. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nối thép cột đúng tiêu chuẩn như thế nào? Vị trí nối thép nằm ở đâu và chiều dài mối nối thép là bao nhiêu để cột đảm bảo khả năng chịu lực.

Cách nối thép cột - vị trí, chiều dài đoạn nối thép
Hình ảnh: Cách nối thép cột – vị trí, chiều dài đoạn nối thép

Thông thường, cốt thép trong cột được cắt và thi công mỗi sàn một. Vì vậy, việc nối cốt thép trong cột ở những công trình trên 1 tầng là chuyện phổ thông. Do đó, quyết định nối những thanh thép sao cho đúng tiêu chuẩn và quy định là việc cần tìm hiểu kỹ, để hệ kết đảm bảo khả năng chịu lực và giải pháp thi công thông minh.

Tiêu chuẩn nối thép cột

Để nối cốt thép trong cột và những cấu kiện khác, phải tuân theo tiêu chuẩn TCVN 4453 : 1995 – Kết cấu bê tông cốt thép toàn khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu.

Tải miễn phí Tiêu chuẩn TCVN 4453:1995 tại đây.

Tiêu chuẩn này quy định rõ quy cách nối thép, chiều dài nối thép và vị trí nối thép nói chung.

Cách nối thép cột

Hiện nay, có nhiều cách nối thép theo nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi giải pháp nối thép lại có quy định và tiêu chuẩn riêng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cách nối thép sau đây.

Nối buộc thép bằng dây kẽm

Nối buộc bằng dây kẽm 1-2mm là phương pháp nối thép phổ biến nhất. Cách nối buộc cốt thép thủ công rất đơn giản, không cần sử dụng máy móc, thiết bị tiên tiến và công nhân tay nghề cao.

Nối buộc thép cột bằng dây kẽm
Hình ảnh: Nối buộc cốt thép bằng dây kẽm đơn giản

Phương pháp nối buộc cốt thép bằng dây kẽm 1mm hiện đang là cách nối phổ biến nhất. Trong những công trình xây dựng nhà phố và biệt thự, số lượng thép trong cột và đường kính thép nhỏ từ 14mm – 20mm là phổ biến. Vì vậy, cách nối thép bằng dây kẽm đơn giản và tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo kết cấu.

Nối thép bằng liên kết hàn

Liên kết hàn có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng cần phải tuân thủ chất lượng mối hàn theo yêu cầu thiết kế. Có nhiều phương án và phương pháp hàn khác nhau như: hàn xúc tiếp, hàn hồ quang quẹt, hàn điện trở, hàn đối đầu… và mỗi phương pháp hàn này được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng.

Phương pháp hàn cốt thép
Hình ảnh: Phương pháp hàn cốt thép

Công việc kiểm tra, nghiệm thu chiều dài, số lượng, vị trí mối hàn phải tuân theo hướng dẫn của thiết kế. Nhìn chung, mối hàn phải đáp ứng những yêu cầu như: bề mặt nhẵn, liên tục, không ngắt quãng, không có bọt và không thu hẹp cục bộ theo tiêu chuẩn.

Phương pháp hàn cốt thép thường được áp dụng ở những công trình với quy mô lớn, có dung tích cốt thép tại mặt cắt ngang với tỷ lệ cao. Vì vậy, nối hàn thép cột bằng việc áp dụng phương pháp hàn ở những công trình với quy mô lớn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với nối buộc bằng dây kẽm.

Nối thép bằng ống nối ren (coupler)

Nối thép bằng ống nối ren là phương pháp đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong xây dựng. Bằng cách sử dụng những ống nối ren liên kết hai đầu của thanh thép, phương pháp này yêu cầu thanh thép được gia công tạo ren trước khi nối, vì vậy đòi hỏi máy móc cơ khí tiên tiến và chính xác.

Phương pháp nối thép cột bằng coupler
Hình ảnh: Phương pháp nối thép bằng coupler

Trong quy mô nhà dân dụng và công nghiệp, đường kính thanh thép trong cột thường không quá lớn, nên việc áp dụng phương pháp nối thép bằng coupler không hiệu quả về mặt kinh tế so với những cách nối thép khác.

Vị trí nối thép

Cột trong khung kết cấu là cấu kiện chịu nén, và cốt thép trong cột đóng vai trò chịu lực uốn và liên kết với bê tông tạo nên sự ổn định cho hệ khung bê tông cốt thép. Vì vậy, vị trí nối thép cần được cân nhắc cho cả vấn đề an toàn kết cấu lẫn giải pháp thi công dễ dàng.

Trong biểu đồ momen của cột thông thường, ứng suất uốn to nhất trong cột xuất hiện ở chân và đầu cột. Vì vậy, vị trí nối thép tại giữa cột là đảm bảo nhất.

Quy cách nối thép, vị trí và chiều dài đoạn nối
Hình ảnh: Quy cách nối thép, vị trí và chiều dài đoạn nối

Tuy nhiên, nối thép tại vị trí giữa cột thì giải pháp thi công sẽ khó khăn hơn. Chiều dài của cốt thép sau khi nối rất cao, không an toàn và ổn định, dễ bị vặn, nghiêng lồng cột. Do đó, đối với nhà phố, biệt thự, nhà dân dụng, việc nối thép tại chân cột vẫn là phương án thích hợp hơn.

Chiều dài đoạn nối thép

Theo tiêu chuẩn, chiều dài nối buộc tối thiểu của cốt thép trong cột là 30D, trong đó D là đường kính thanh thép. Ví dụ:

  • Thép D16 với chiều dài đoạn nối tối thiểu là: 30×16 = 480mm (48cm)
  • Thép D18 với chiều dài đoạn nối tối thiểu là: 30×18 = 540mm (54cm)
  • Tương tự cho những loại thép với gân khác…

Chiều dài đoạn nối thép không nhỏ hơn 250mm, áp dụng cho cốt thép với gờ cán nóng ≤ D32mm, bê tông mác M250 trở lên và thép đai CB-300T trở xuống.

Quy cách nối thép cột theo tiêu chuẩn

Việc nối buộc cốt thép chồng lên nhau cần được thực hiện theo quy định của bản vẽ thiết kế. Về cơ bản, quy cách nối thép cột phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

  • Chiều dài đoạn nối thép tối thiểu là 30D.
  • Không nối quá 50% dung tích cốt thép trên mặt cắt ngang của tiết diện.
  • Lúc nối buộc cốt thép tại chân cột, cần tăng cường thêm thép đai cột cho toàn bộ đoạn nối.
  • Trong mối nối, phải buộc ít nhất là 3 vị trí (ở giữa và 2 đầu).

Đây là những thông tin về quy định nối thép cột bao gồm quy cách nối thép, vị trí nối và chiều dài đoạn nối. Hy vọng qua bài viết này, quý khách sẽ có thêm thông tin để thực hiện công việc thi công, kiểm tra và nghiệm thu mối nối cốt thép đảm bảo an toàn kết cấu. Hãy liên hệ tới Dnulib nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin.

Xem thêm:

  • Trọng lượng riêng của thép cùng bảng tra và công thức tính khối lượng thép
  • Mác bê tông là gì? Định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông
  • Cách nối thép dầm đúng tiêu chuẩn và quy định vị trí và chiều dài mối nối thép

Website: Dnulib