Khám phá Thái Sơn – ngọn núi huyền thoại vẫn được ví với 'công cha'

0
28
Rate this post

Ngọn núi Thái Sơn – Tượng trưng của văn minh và tín ngưỡng cổ đại Trung Quốc

Trái ngược với đỉnh Fansipan (Việt Nam) cao 3.143m và ngọn Everest (Nóc nhà thế giới) cao 8.850m, núi Thái Sơn không cao nhưng vẫn mang đậm ý nghĩa. Đỉnh Ngọc Hoàng cao 1.545m so với mực nước biển. Thái Sơn là biểu tượng của văn minh và tín ngưỡng của Trung Quốc cổ đại và đương đại. Người Trung Hoa xưng tụng núi này là “Hoa Hạ thần sơn” (Núi thiêng ở xứ Hoa Hạ – Trung Quốc).

Vẻ đẹp và quy mô của núi Thái Sơn

Với tổng diện tích hơn 420 km2, nằm ở đồng bằng sông Hoàng Hà, miền Trung tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, núi Thái Sơn bao gồm nhiều dãy núi hùng vĩ. Do đó, núi này từng được gọi là “cột chống trời”.

Núi Thái Sơn được người Trung Hoa tôn xưng là “Hoa Hạ thần sơn” (Núi thiêng ở xứ Hoa Hạ - Trung Quốc).

Sự đa dạng của thiên nhiên núi Thái Sơn

Thái Sơn có rừng cây cổ thụ xanh tươi, những thác nước trong vắt như dòng suối ngọc chảy giữa đất trời lung linh huyền ảo.

Thái Sơn có núi non trập trùng, rừng cây cổ thụ cứng cáp xanh tươi, những thác nước trong vắt tựa như những dòng suối ngọc chảy giữa đất trời lung linh huyền ảo.

Cảnh quan tuyệt đẹp từ đỉnh Ngọc Hoàng

Từ đỉnh Ngọc Hoàng, du khách có thể ngắm nhìn cảnh núi trùng điệp dưới chân, sông Hoàng Hà lấp lánh ánh vàng, đám mây lãng đãng trên đỉnh núi và khắp Thái Sơn.

Vào năm 1987, núi Thái Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Các công trình kiến trúc độc đáo trên Thái Sơn

Trên dãy núi này có nhiều đình đài miếu mạo và các công trình kiến trúc độc đáo khác, bao gồm 20 quần thể kiến trúc, hơn 2.000 di tích lịch sử văn hóa và nhiều bút tích của các văn nhân. Đền Đại, đầm Vương Mẫu, cửa Nam Thiên, đền Bích Xá, cung Đâu Mẩu, lầu Xích Thiên… là những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng và có giá trị nghệ thuật.

Đỉnh Thái Sơn có rất nhiều đình đài miếu mạo và những công trình kiến trúc độc đáo.

Đặc điểm thiên nhiên độc đáo của núi Thái Sơn

Núi Thái Sơn có nhiều cây thông cổ thụ và đá. Đây là nơi có hơn 10.000 cây cổ thụ trên trăm năm tuổi và hơn 3.300 cây từ 330 năm đến 1.000 năm, đặc biệt là cây Ngân Hạnh có niên đại 2.000 năm, được mệnh danh là “hóa thạch sống” của Thái Sơn. Ngoài ra, còn có những dòng suối trong vắt, tinh khiết và mát rượi, cùng nhiều thác nước đổ từ trên cao xuống trắng xóa, tạo nên cảnh quan đẹp mê hồn. Nổi bật nhất là các vách đá phẳng, dựng đứng.

Sự hùng vĩ huyền ảo của ngọn núi Thiêng Thái Sơn.
Thái Sơn có vách đá phẳng, dựng đứng.

Núi Thái Sơn – Di sản hỗn hợp của thế giới

Mặc dù là một di sản thiên nhiên, núi Thái Sơn lại gắn liền với đời sống tâm linh và nhiều nét văn hóa, lịch sử của Trung Quốc. Do đó, vào năm 1987, UNESCO đã xếp núi Thái Sơn vào danh sách Di sản hỗn hợp của thế giới.

Núi Thái Sơn - Di sản hỗn hợp của thế giới.

Sự linh thiêng và to lớn của núi Thái Sơn

Thái Sơn biểu trưng cho sự linh thiêng, to lớn, cao cả, vững chãi và sự sinh trưởng. Nó đại diện cho quan hệ âm dương trong vũ trụ và cấu trúc vạn sự vạn vật. Vì những đặc điểm này, người ta đã ca ngợi “Công cha như núi Thái Sơn”.

Dnulib.edu.vn đã chỉnh sửa bài viết này. Đọc thêm về Thái Sơn để khám phá thêm về ngọn núi huyền thoại này.