Okie là gì? 5 Cách dùng từ Okie và các từ đồng nghĩa với nó

0
39
Rate this post

Bạn đã từng nghe qua từ “Okie” chưa? Đây là một từ khá phổ biến trong giới trẻ với cách phát âm đáng yêu. Nhiều người nghĩ rằng “Okie” là một biến thể của từ “Ok”. Cũng có những người cho rằng “Okie” là một thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ một nhóm dân cư. Vậy thực ra “Okie” là gì? Hãy cùng tìm hiểu về từ này trong bài viết dưới đây nhé!

I. Okie Là Gì?

1.1 Ý Nghĩa Ngày Trước

Khi tìm từ “Okie” trên Wikipedia, bạn sẽ thấy định nghĩa này xuất hiện đầu tiên. Ngày trước, “Okie” được hiểu là những người sống hoặc có nguồn gốc từ tiểu bang Oklahoma, tương tự như “Oklahoman”. Từ này bắt nguồn từ tên gọi của tiểu bang, giống như “Arkie” dùng để chỉ người gốc Arkansas.

Từ những năm 1920, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những người di cư từ Oklahoma và các tiểu bang lân cận đến California tìm việc làm. Cuộc di cư “Okie” vào những năm 1930 do cuộc suy thoái và vấn đề “Dust Bowl” đã thu hút hơn một triệu người di cư, nhiều người tìm đến công việc nông nghiệp được quảng cáo ở Thung lũng Trung Tâm California. Đến năm 1950, hầu hết người “Okie” sinh ra ở Oklahoma hoặc Missouri đã chuyển đến sống ở các tiểu bang phía Tây.

Nhạc sĩ Woody Guthrie cũng là một người Okie

Nhạc sĩ Woody Guthrie và nhạc sĩ đồng quê Merle Haggard cũng là người Okie. Ngay cả tác giả John Steinbeck đã viết về cuộc di cư của người dân Okie về phía Tây trong một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, giành giải Pulitzer năm 1939 và được chuyển thể thành phim “The Grapes of Wrath” vào năm 1940 do John Ford đạo diễn.

1.2 Ý Nghĩa Của “Okie” Ngày Nay

Hiện nay, “Okie” là một từ được sử dụng phổ biến để thể hiện sự đồng ý, tương tự như “Ok” hoặc “Okay”. Nó thường được sử dụng bởi giới trẻ và có cách phát âm đáng yêu.

II. “Okie” Có Đồng Nghĩa Với “Ok” Không?

Sau phần I, chúng ta đã biết được ý nghĩa của “Okie”. Và như đã đề cập phía trên, “Okie” cũng là một biến thể khác của “Ok” hoặc “Okay” với cách diễn đạt trẻ trung hơn. Vì vậy, “Okie”, “Ok”, “Okay” hay “Okela” đều là những từ đồng nghĩa với ý nghĩa “đồng ý”. Chúng đều là biến thể từ gốc “Ok” mà giới trẻ sáng tạo ra. Khi sử dụng “Okie”, bạn sẽ cảm nhận âm cuối là “ie” khiến từ nghe đáng yêu và trẻ trung hơn.

Ví dụ:

  • A: Lát nữa đi uống trà sữa nhé!
  • B: Ok

Trường hợp này, từ “Ok” nghe rất bình thường và nghiêm túc. Có thể đoán là hai người bạn chuẩn bị đi uống trà sữa cùng nhau.

  • A: Lát nữa đi uống trà sữa nhé!
  • B: Okie

Ở trường hợp này, từ “Okie” là một cách đáp lại lời mời “thân thiện” hơn “Ok” rất nhiều. Có thể đoán là hai người bạn thân thiết sẽ đi uống trà sữa cùng nhau. Và khi nhìn thấy từ này, chúng ta có thể nghe thấy âm thanh “Ô ki” ngay trong đầu.

2.1 “Okie Dokie”

Đôi khi, bạn cũng sẽ nghe từ “Okie” đi kèm với “Okie Dokie” nữa đấy! Đó cũng là một cách diễn đạt “đồng ý” khác, nhưng nó mang tính nhẹ nhàng hơn từ “Ok”. Đó là một âm thanh vui vẻ và quen thuộc, không nghiêm túc. “Ô ki đô ki”.

Okie dokie nghe rất vui tai và thường được các bạn trẻ sử dụng

2.2 “Okey Dokey”

Khác với “Ok” hay “Okie Dokie”, “Okey – Dokey” mang hàm ý bỡn cợt, không nghiêm túc. Nó được sử dụng nhiều tại Mỹ nhờ vào sức hút của bộ phim “The Simpson’s” và nhân vật Ned Flanders. Phiên bản truyện tranh này đã làm cho cụm từ này trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Có một số cách viết thay thế khác của “Okey Dokey”, nhưng ý nghĩa vẫn như vậy. Có thể kể đến như “Okay – Doke”, “Okey – Doke”, “Okee – Doke”,…

III. Một Số Cách Nói “Đồng Ý” Phổ Biến Khác Trong Tiếng Anh

3.1 “Yes”

Đây là từ tiếng Anh được sử dụng để thể hiện sự đồng ý phổ biến nhất trên thế giới. “Yes” có “tuổi đời” khá lâu khi nhập khẩu vào tiếng Anh vào những năm 900. “Yes” bắt nguồn từ tiếng Anh cổ “gēse/gīse” với ý nghĩa “may it be so” (mong là như vậy).

3.2 “Yeah” hoặc “Yea”

“Yeah” hoặc “Yea” đều có nghĩa là đồng ý hoặc được thôi/phải vậy chứ. Người nước ngoài thường hay sử dụng “Yea” thay vì “Yes” như một cách “bản xứ” hơn. Ngày nay, “yea” vẫn được sử dụng trong quốc hội Mỹ để thể hiện sự đồng tình.

3.3 “OK” hoặc “Okay” hoặc “Okela”

“Ok” đã trở nên rất phổ biến. Khi xem phim Mỹ, chúng ta thường nghe câu như: Ok, then/ Are you ok?/ I’m Ok hay Everything is ok. Còn “Okay” và “Okela” mới sinh sau đẻ muộn nhưng ngày nay vẫn được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là trong giới trẻ, vì âm thanh của chúng khá vui nhộn và trẻ trung.

3.4 “Yup” hoặc “Yep”

“Yup” hoặc “Yep” cũng là một cách vui nhộn để thể hiện sự đồng ý. Ngoài ra, “Yuppers” và “yeppers” là những từ được biến tấu và thường được trẻ em sử dụng để thể hiện đồng ý khi tâm trạng vui vẻ, thích thú.

3.5 “Yessir”

“Một cách thể hiện sự đồng tình rất nghiêm túc. Tuy nhiên, trong một số tình huống, nó còn ngầm biểu thị đây là một lời đồng ý không hề bằng lòng hoặc là lời trả treo. Ví dụ như giữa những người bạn với nhau, hay sếp nói một điều mà bạn chán chường và không thích.

The Coth hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của từ “Okie” và các từ đồng nghĩa với nó. Hãy tham khảo và lựa chọn sử dụng những từ tiếng Anh phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: Why nghĩa là gì? Đi tìm ý nghĩa chữ Why trong cuộc đời