Giai đoạn Open Beta của mạng xã hội Lotus là gì? Tại sao phải mất 6 tháng mới có thể có bản chính?

0
34
Rate this post
Video open beta là gì

Trong buổi họp báo công bố thông tin về mạng xã hội Lotus diễn ra hôm 9/9 vừa qua, Tổng Giám đốc VCCorp – ông Nguyễn Thế Tân – đã chia sẻ rằng Lotus sẽ cho phép người dùng tải ứng dụng và đăng ký tài khoản trước, cùng với việc mở dùng thử đối với một số lượng nhỏ thành viên (Close Beta).

Vào ngày 16/9, mạng xã hội Lotus sẽ chính thức phát hành bản dùng thử mở rộng (Open Beta) và dự kiến kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra tò mò về giai đoạn Open Beta này là gì và tại sao đội ngũ phát triển lại cần mất 3 đến 6 tháng để có bản chính thức.

Giai đoạn Open Beta là gì?

Theo ông Nguyễn Thế Tân, “Mạng xã hội Lotus trong giai đoạn Open Beta là phiên bản thử nghiệm, chưa phải là bản chính thức. Do đó, sẽ còn một số lỗi và vấn đề phát sinh thêm mà đội ngũ phát triển chưa thể lường trước được. Tuy nhiên, đây không phải là bản nháp và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ở mức tạm ổn. Một số chức năng quan trọng vẫn đang được hoàn thiện và sẽ dần “mở khóa” tới các thành viên.”

Trong giai đoạn Open Beta, mạng xã hội Lotus sẽ mở truy cập dần dần đối với các thành viên mới nhằm chỉnh sửa những lỗi nhỏ, hoàn thiện các chi tiết phần mềm, và “mở khóa” các chức năng đã được lên kế hoạch. Điều này sẽ giúp đội ngũ phát triển điều chỉnh hướng phát triển nội dung dựa trên phản hồi của người dùng và xã hội.

Tại sao MXH Lotus cần 3 – 6 tháng mới cho ra bản chính thức?

Theo ông Tân, mặc dù đội ngũ phát triển có kinh nghiệm lâu năm trong việc phát triển sản phẩm, nhưng mạng xã hội là lĩnh vực rất mới nên chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh. Ví dụ như số lượng người dùng thực tế.

Dù chuẩn bị hạ tầng đáp ứng cho 3 đến 4 triệu người dùng hàng ngày và 1 triệu người cùng xem livestream cùng một lúc, nhưng có thể số lượng người dùng Lotus trong thực tế sẽ vượt mức này và gây ra những vấn đề mới.

Thêm vào đó là những điểm chưa hợp lý trong quá trình sử dụng của người dùng. Khi có người sử dụng thật trên môi trường thật, đội ngũ phát triển mới có thể quan sát được hành vi sử dụng trong thực tế và sửa lại cho phù hợp. Ông Tân nhấn mạnh rằng lỗi xảy ra sẽ được xử lý rất nhanh và liên tục để đảm bảo trải nghiệm người dùng thoải mái. Kiến trúc và bộ máy sẽ được cập nhật, tinh chỉnh nhanh chóng để thích ứng với điều đó.

Chính vì vậy, mạng xã hội Lotus cần sự góp ý, quan sát và đánh giá từ chính người dùng để nhờ họ giúp phát hiện ra những lỗi và tìm cách khắc phục. Đội ngũ phát triển Lotus đã cố gắng lường trước những lỗi có thể phát sinh trong quá trình thử nghiệm và xây dựng được quy mô tương đối ổn để quản lý sản phẩm, nhưng vẫn cần thời gian để hoàn thiện và giai đoạn 3-6 tháng là khoảng thời gian cần thiết để khắc phục những vấn đề đó.

Chia giai đoạn giúp sản phẩm hoàn thiện nhanh và tốt hơn

Việc chia thành nhiều giai đoạn như Close Beta và Open Beta giúp quản lý, sửa lỗi và bảo trì phần mềm dễ dàng hơn. Giai đoạn Open Beta có thể coi là quá trình thử thách cả đối với nhà phát triển và những người dùng tâm huyết đầu tiên, khi cả hai phải chấp nhận đối mặt với sai sót và sự cố để tìm ra cách “xử lý triệt để.”

Tuy nhiên, với nhiều người dùng, giai đoạn Open Beta lại là thời điểm thú vị nhất, khi được tự tay trải nghiệm những tính năng mới lạ, lần đầu xuất hiện. Đồng thời, ý kiến đóng góp của người dùng trong giai đoạn này rất quý báu và có ý nghĩa rất lớn với nhà phát triển.

Trải nghiệm cùng và đóng góp ý kiến để hoàn thiện một sản phẩm mới là điều mang lại cảm xúc tích cực cho tất cả mọi người. Đó cũng giống như việc chăm sóc và theo dõi sự trưởng thành của một đứa trẻ.

Tóm lại, khi bắt đầu sử dụng mạng xã hội Lotus trong giai đoạn Open Beta từ ngày 16/9 tới đây, người dùng cần lưu ý rằng đây là giai đoạn thử nghiệm, do đó không thể tránh khỏi các sai sót. Đồng thời trong giai đoạn này, các tính năng mới sẽ được “mở khóa” cho những người dùng đầu tiên để trải nghiệm và đóng góp ý kiến, nhằm tạo ra phiên bản hoàn chỉnh trong tương lai, phục vụ đầy đủ nhu cầu của những người tìm kiếm nội dung cho riêng mình.


Edited by: Dnulib