0
36
Rate this post

Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y là một khoa có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý, nghiên cứu khoa học và phục vụ công tác y tế. Khoa này đã phát triển từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện Việt Đức, và hiện nay đã trở thành một Trung tâm Chẩn đoán và Nghiên cứu đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Lịch sử phát triển khoa

Khoa Giải phẫu bệnh đã ra đời từ năm 1954, tiếp quản từ Phòng Giải phẫu bệnh cũ của bệnh viện Phủ Doãn. Lúc đó, khoa đặt tại Viện Radium (nay là Bệnh viện K Trung ương) với Bác sỹ Nguyễn Như Bằng làm trưởng khoa. Khoa đã có nhiệm vụ xét nghiệm mô bệnh học, tế bào bệnh học và khám nghiệm tử thi từ thời điểm này.

Năm 1968, khoa Giải phẫu bệnh tách khỏi Bệnh viện Việt Đức để thành lập Bệnh viện K Trung ương. Tuy nhiên, một nửa của khoa vẫn còn tại Bệnh viện Việt Đức cho đến nay.

Chức năng nhiệm vụ của khoa

Khoa Giải phẫu bệnh có nhiều chức năng và nhiệm vụ quan trọng, bao gồm:

1. Xét nghiệm vi thể và sinh học phân tử

Khoa thực hiện các xét nghiệm vi thể mô bệnh học, tế bào bệnh học và sinh học phân tử trong bệnh ung thư. Các xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm ung thư, xác định các loại bệnh phẩm sinh thiết trước mổ và cung cấp thông tin quan trọng cho việc điều trị.

2. Khám nghiệm tử thi

Khoa thực hiện khám nghiệm tử thi khi có yêu cầu từ các cơ quan tố tụng hoặc phục vụ nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, khoa còn cấp giấy chứng thương và giấy trích sao bệnh án.

3. Nghiên cứu khoa học

Khoa thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, cấp bộ và cấp nhà nước. Đội ngũ giảng viên và nhân viên khoa tham gia nghiên cứu để nâng cao kiến thức và áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào công tác chẩn đoán và điều trị.

4. Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật

Khoa tham gia công tác đào tạo từ đại học đến sau đại học trong các chuyên ngành Pháp y, Giải phẫu bệnh và Ngoại khoa. Ngoài ra, khoa còn tham gia công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị dưới trong lĩnh vực Giải phẫu bệnh và Pháp y.

5. Hợp tác quốc tế và quản lý bệnh viện

Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ với nhiều nước, bao gồm Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Đài Loan. Ngoài ra, khoa còn tham gia quản lý bệnh viện và kinh tế.

Tổ chức nhân sự phòng

Khoa có một ban lãnh đạo đương nhiệm bao gồm TS. BS. Nguyễn Sỹ Lánh – Trưởng khoa và ThS. Hà Xuân Hợp – Kĩ thuật viên trưởng. Ngoài ra, khoa còn có ban lãnh đạo tiền nhiệm gồm các giáo sư, tiến sĩ và các cán bộ y tế khác.

Hiện tại, khoa có tổng cộng 01 PGS.TS, 01 TS, 10 ThS, 04 BSNT, 03 CN và 15 cán bộ khác.

Thành tựu và định hướng phát triển

Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác xét nghiệm và nghiên cứu. Khoa duy trì và phát triển các kỹ thuật cao như xét nghiệm tế bào, sinh thiết cắt lạnh và các xét nghiệm phân tử.

Trong quá trình hoạt động, khoa đã thành công trong việc áp dụng các kỹ thuật mới như lai tại chỗ hai màu để xác định sự khuếch đại tín hiệu ung thư, xét nghiệm hormone và phát hiện các đột biến gene. Đồng thời, khoa cũng thực hiện công tác hội chẩn từ xa và cung cấp tài liệu về sức khoẻ và bệnh tật cho các cơ quan chức năng.

Về tương lai, khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng các lĩnh vực hoạt động, trở thành một Trung tâm Chẩn đoán và Nghiên cứu chuyên sâu. Khoa sẽ tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn như khối u, bệnh lý thần kinh, hệ tiêu hóa và ngoại khoa. Ngoài ra, khoa cũng sẽ tham gia công tác hội chẩn từ xa và nghiên cứu ứng dụng tế bào nguồn vào điều trị ung thư.

Dnulib.edu.vn là Trang web của Trung tâm Giáo dục Đại học. Để biết thêm thông tin về khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y, hãy truy cập vào Dnulib.