Tổng quan về vắc xin Covid-19 Pfizer và độ an toàn của sản phẩm

0
31
Rate this post

Dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng phức tạp, và vắc xin trở thành một biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Trong số nhiều loại vắc xin được nghiên cứu và sản xuất hiện nay, vắc xin Covid-19 Pfizer là một trong những loại vắc xin hiệu quả và an toàn. Hãy cùng tìm hiểu về loại vắc xin này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc vắc xin Covid-19 Pfizer

Vào ngày 9/4/2020, Tập đoàn Pfizer, một công ty dược phẩm nổi tiếng tại New York, đã hợp tác với công ty BioNTech của Đức để phát triển vắc xin Covid-19 chất lượng cao. Chỉ sau 7 tháng, Pfizer đã công bố loại vắc xin này với hiệu quả đã đạt hơn 90% trong thử nghiệm. Hiện nay, vắc xin Covid-19 Pfizer đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ưu điểm khi sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer

Vắc xin Covid-19 Pfizer đã chứng minh được hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 sau 2 liều tiêm, mỗi liều cách nhau 3 tuần. Tuy nhiên, thời gian bảo vệ chống lại bệnh chưa được xác định chính xác. Do đó, người đã được tiêm vắc xin vẫn có thể lây nhiễm virus ngay cả khi không có triệu chứng, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Vì vậy, mỗi người cần có ý thức thực hiện các biện pháp phòng ngừa như duy trì khoảng cách, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, và thực hiện xét nghiệm Covid-19 thường xuyên tại bệnh viện hoặc ứng dụng AiHealth để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19

Tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 Pfizer

Mọi loại thuốc và vắc xin đều có thể gây ra tác dụng phụ, và vắc xin Covid-19 Pfizer cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó là rất hiếm gặp và thường chỉ xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ sau khi tiêm. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, suy nhược cơ thể, sưng mặt, phát ban.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng công bố một số tác dụng phụ khác của vắc xin Covid-19 Pfizer như ngứa, sưng mặt, đau khu vực tiêm, mệt mỏi, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, nôn mửa, tiêu chảy và ớn lạnh. Vắc xin Covid-19 Pfizer được khuyến nghị sử dụng cho mọi người từ 12 tuổi trở lên, trừ những người có hệ miễn dịch yếu, phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm mũi một.

Các biện pháp hạn chế tác dụng phụ của vắc xin Pfizer

Lời khuyên hữu ích để hạn chế tác dụng phụ của vắc xin

Nếu bạn gặp tác dụng phụ như đau tại vị trí tiêm, sốt sau khi tiêm vắc xin, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc không kê toa như Aspirin, Ibuprofen, Acetaminophen hay thuốc kháng histamine để giảm triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khăn ẩm và mát để chườm lên khu vực tiêm hoặc thực hiện một số bài tập dành riêng cho cánh tay.

Nếu bạn đã tiêm mũi thứ nhất và vừa tiêm xong mũi hai, có thể xuất hiện nhiều tác dụng phụ hơn so với mũi thứ nhất. Tuy nhiên, đây là điều bình thường và triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đăng ký khám bác sĩ qua ứng dụng AiHealth để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về vắc xin Covid-19 Pfizer mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để lựa chọn vắc xin an toàn và hiệu quả nhất. Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm về các loại vắc xin và thông tin sức khỏe hữu ích khác.