Phân su của thai nhi: Những điều có thể bạn chưa biết

0
35
Rate this post

Khi thai nhi ra đời, việc được bú mẹ không chỉ giúp trẻ vượt qua cơn đói mà còn có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng, giúp xả phân su ra khỏi hệ tiêu hóa. Nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn, màu sắc của phân su sẽ thay đổi sau khoảng 3 ngày, có những đặc điểm riêng như chuyển từ màu xanh lá sang màu vàng tươi, sáng hơn, có dạng lỏng hoặc bánh kết, và hơi sần sùi. Ngoài ra, thói quen đi ngoài của trẻ cũng sẽ thay đổi nếu trẻ được cho ăn thức ăn dạng đặc hoặc khi thấy không khỏe hoặc ăn ít hơn.

Màu sắc của phân su khi trẻ bú sữa công thức sẽ khác biệt so với khi trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Kết cấu của phân sẽ lớn hơn, có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, và có mùi nồng.

Dựa vào phân của trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể nhận biết những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ:

Khi trẻ bị tiêu chảy

Phân của trẻ sẽ rất lỏng, tần suất đi ngoài thường xuyên hơn và có nhiều trường hợp thấy máu trong phân.

Khi trẻ bị táo bón

Những trẻ bị táo bón khi đi ngoài sẽ có hiện tượng đỏ mặt, cố rặn hết sức và căng thẳng. Phân sẽ khô cứng, vón cục, bụng của trẻ luôn căng và có thể xuất hiện vết nứt ở hậu môn, và máu trong phân.

Phân có màu xanh lá

Nếu sau giai đoạn đi ngoài phân su mà phân của trẻ vẫn có màu xanh lá, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang hấp thụ quá nhiều đường lactose. Điều này xảy ra khi trẻ bú mẹ thường xuyên nhưng lại bú nhiều sữa đầu mà không được bú sữa cuối.

Phân có màu rất nhạt

Khi trẻ thải ra phân có màu nhạt, điều đó có thể là biểu hiện của chứng vàng da phổ biến ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này thường biến mất sau vài tuần sau khi trẻ chào đời, nhưng nếu sau thời gian này mà tình hình không cải thiện, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Thấy máu trong phân

Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ đi ngoài có máu, nhưng chủ yếu là do trẻ bị táo bón khiến các mạch máu li ti ở miệng hậu môn nứt khi trẻ cố gắng rặn để phân ra ngoài. Ngoài ra, máu trong phân cũng có thể xuất hiện do ruột trẻ bị kích thích nhiễm trùng hoặc dị ứng. Trong trường hợp này, nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra kỹ và được đưa ra phương pháp xử trí đúng.

Liên hệ với Dnulib ngay để tìm hiểu thêm thông tin về sức khỏe trẻ em và nhận các lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia y tế! Dnulib