PHỔI NẰM Ở ĐÂU trong cơ thể? Chức năng, cấu tạo của phổi?

0
25
Rate this post

Tim nằm ở vị trí nào chắc chắn ai cũng biết là tìm nằm ở bên nào. Vậy còn phổi nằm ở đâu? Bạn có chắc chắn rằng bạn biết chính xác vị trí của phổi chứ? Phổi chính là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Có chức năng chính là giúp cơ thể trao đổi khí, giúp các tế bào trong cơ thể được cung cấp đủ oxi. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm vị trí cũng như chức năng và cấu tạo của lá phổi nhé!

Chức năng của phổi đối với cơ thể

Oxi là một trong những chất mà cơ thể không thể thiếu, chúng ta có thể nhịn ăn cơm được 1 tuần, nhịn uống nước trong vòng ba ngày. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể không thở trong vòng 5 phút. Do các tế bào trong cơ thể đều cần có oxy để sống và để được hoạt động tiếp.

Chức năng của phổi là gì?

Có thể coi phổi là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Vì khi chúng ta dùng mũi hít vào thì không khí sẽ đi trực tiếp vào phổi. Cũng có thể thấy phổi chính là bộ phận dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Nếu lá phổi được nuôi dưỡng bằng những luồng không khí sạch phổi sẽ rất khỏe mạnh. Ngược lại nếu bạn sống trong một môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi thì chức năng của phổi sẽ nhanh chóng bị tàn phá.

Mỗi tế bào của phổi đều là một mắt xích vô cùng quan trọng. Những tế bào này sẽ giúp duy trì sự sống của con người. Trong đó tế bào nội mô và tế bào biểu mô có một vai trò như lớp hàng rào ngăn không cho nước và protein đi vào được những mô kẽ. Bởi bên trong những mô kẽ có chứa những tế bào miễn dịch.

Những tế bào miễn dịch này tăng lên qua thời gian và sẽ giúp cơ thể tiêu diệt các loại virus gây hại cho cơ thể, tăng được sức đề kháng cho con người. Những vi khuẩn đã chết và bạch cầu sẽ được cơ thể bài tiết thông qua đờm.

Phổi nằm ở đâu bên trong cơ thể?

Vị trí của phổi nằm bên trong lồng ngực của cơ thể. Phổi sẽ được nở to khi chúng ta hít không khí vào vì vậy phổi có tính đàn hồi rất cao. Rất mềm và xốp để có thể giúp đưa oxy vào bên trong tĩnh mạch. Song song với đó phổi sẽ đưa khí cacbon dioxit ra bên ngoài.

Bật mí thêm cho các bạn ngoài những việc đó phổi còn có khả năng giúp loại bỏ độc tố trong máu và chuyển hóa các chất sinh hóa học cho cơ thể. Không những có thể lưu trữ bên trong khoang phổi thì phổi còn có thể lưu trữ máu ở bên trong.

Cấu tạo của phổi như thế nào?

Phổi cũng giống như thận vậy, cả bên trái và bên phải đều có. Vì vậy trong cơ thể phổi được chia ra làm 2 buồng và được xương sườn, xương ức và các cơ bao quanh bảo vệ. Ở bên dưới phổi có cơ hoành, ở giữa phổi là các cơ quan khác trong ổ bụng. Phần khí quản sẽ nằm ở chính giữa hai buồng phổi có cấu trúc như một ống dẫn khí cho cơ thể. Hơi chếch về bên trái là quả tim, để hiểu rõ hơn hãy theo chân bài viết tìm hiểu ngay nào!

Cùng tìm hiểu cấu tạo của phổi

Xem ngay:

  • Tập Vật Lý trị liệu Xẹp Phổi (CHI TIẾT)

Hình thể bên ngoài của lá phổi

Nếu quan sát bằng mắt từ những hình ảnh chụp, lá phổi giống như một khối cấu trúc có ba mặt và một đỉnh. Mạt bên ngoài của phổi sẽ có cấu tạo hơi lồi áp sát vào thành ngực. Còn mặt bên trong có giới hạn đó là trung thất, còn mặt phía bên dưới sẽ áp vào cơ hành là đáy của của lá phổi.

Cấu tạo bên trong của lá phổi

Nằm ở bên trong phổi ngay phía bên trái sẽ có hai thùy, và bên phải sẽ có ba thùy. Mỗi bên phổi sẽ có một phế quản chính, 2 tĩnh mạch và 1 động mạch. Các bạn hãy tưởng tượng một nhánh cây lớn tỏa ta thì các ống dẫn của động mạch và tĩnh mạch cũng sẽ gần giống như vậy. Và chắc chắn ở đây sẽ không thể thiếu các mạch bạch huyết và các dây thần kinh khác.

Khí quản và phế quản sẽ được giữ bởi các vành sụn của cơ thể, có công dụng như cách tạo độ cứng và ít cơ trơn hơn. Bên trong các ống này đều sẽ có một lớp màng nhầy và tế bào tiêm nao. Chất nhầy này có công dụng như một lớp màng tránh cho bụi vẩn, các hạt phấn nhỏ không thể lọt vào bên trong. Còn phần tiêm mao sẽ hoạt động như sau: Bụi bẩn bị tích tụ lại ở phần nhầy sẽ được đẩy lên thực quả sau đó đưa xuống dạ dày trong quá trình nuốt nước bọt và thải ra ngoài.

Vi thể của phổi được cấu tạo ra sao?

Tiểu thùy phổi là những đơn vị cấu thành phổi, tiểu thùy phổi chính là những khối tháp bé bé chỉ có thể tích tầm 1cm cho 1 khối. Tiểu thùy được cấu tạo bởi sự phân nhánh của động mạch, tĩnh mạch và động mạch tĩnh mạch phế quản và các sợi thần kinh và các mô liên kết đàn hồi.

Ở bên trong tiểu thùy phổi, phế quản tiểu thùy sẽ được phân chia rất nhiều thành các ống nhỏ có tên gọi là tiêu phế quản tận dẫn đến khoảng nhỏ tiền đình. Từ phần tiền đình sẽ tỏa ra thành những ống dẫn phế nang đưa đến thùy phễu. Từ thùy phễu sẽ có cấu tạo như các nang bé sẽ có đường kính 0,1 – 0,2 mm có hình dáng như tổ ong.

Đối với người trưởng thành sẽ có khoảng 400 cho đến 500 triệu phế nang. Điều này giúp cho diện tích hô hấp sẽ được tăng lên rất nhiều lần. Thành của phế nang sẽ có nhiều sợi đàn hồi và rất mỏng sẽ được bao bọc bởi mạng lưới mao mạch bao phủ dày đặc. Ở đây sẽ có trách nhiệm thực hiện quá trình trao đổi khí giữa máu và không khí ở bên ngoài. Từ đó sẽ thải khí CO2 ra bên ngoài chuyển sắc máu từ đỏ thẫm thành màu đỏ tươi.

Màng phổi

Màng phổi sẽ gồm hai lá là lá thành và lá tạng. Hai lá này được hình thành bởi các mô liên kết xơ mỏng. Song song với đó lá thành và lá tạng được bao bọc bởi trung biểu mô với nhiều mạch bạch huyết và các mao mạch máu.

  • Màng phổi thành: Đây chính là thành của màng phổi giữ vị trí bao quanh mặt phía bên trong của cơ hoành. Phần thành ngực sẽ được chi phối bởi những dây thần kinh hoành và những dây thần kinh liên sườn.
  • Màng phổi tạng: Đây chính là lá tạng bao quanh mặt phía bên ngoài của lá phổi. Và được các dây thần kinh giao cảm và giao phó kiểm soát.
  • Ổ màng phổi: Phần rốn phổi chính là nơi nối tiếp nhau của hai lá này. Vì được áp sát tại đây nên sẽ hình thành các khoang màng phổi. Khi hai lá này bị tách nhau sẽ dẫn đến tình trạng như tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi và vô tình tạo thành khoang chứa dịch hoặc khí.

Cách để giữ cho một lá phổi luôn khỏe mạnh

Phổi là một bộ phận vô cùng quan trọng, phổi nằm ở đâu hay chức năng của phổi gồm những gì chúng ta đều đã biết. Vậy làm sao để giữ cho một lá phổi thật khỏe mạnh? Điều chúng ta cần làm là:

Bổ sung nhiều rau củ, quả cho cơ thể

  • Không hút thuốc, khói thuốc lá sẽ hủy hoại lá phổi của chúng ta.
  • Nên đeo khẩu trang khi ra đường, điều này sẽ tránh được những tác nhân từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến lá phổi.
  • Giữ ấm cơ thể, đúng rồi đấy bạn sẽ không muốn lá phổi của bạn bị sưng lên vì quá lạnh đâu.
  • Ăn uống đủ chất, nhất là phải bổ sung nhiều loại vitamin có trong trái cây và rau củ quả.
  • Hãy tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để cơ thể được khỏe mạnh.

Xem thêm: 5+ Thuốc tăng chiều cao hiệu quả nhanh và tốt nhất hiện nay

Kết luận

Phổi nằm ở đâu bài viết đã bật mí cho bạn vì vậy hãy bảo vệ lá phổi của mình nhé. Nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì điều cần thiết là hãy giữ sức khỏe thật tốt. Đừng chủ quan với những biến thể mới của covid 19, bạn thật sự sẽ không biết rằng lá phổi của mình sẽ bị tàn phá ra sao nếu mình bị bệnh đâu.