Pressure Gauge Là Gì – Những Điều Cần Biết Về Đồng Hồ Đo Áp Suất

0
33
Rate this post

Một chiếc “pressure gauge” hay còn được gọi là đồng hồ đo áp suất, đã từng xuất hiện trong rất nhiều hệ thống cơ khí để đo áp suất nội tại hay chân không. Thậm chí, chúng còn được sử dụng trong trái tim của một chiếc xe ô tô – bộ máy, mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Vậy, pressure gauge là gì?

Pressure Gauge Là Gì?

pressure gauge là gì

Một “đồng hồ đo áp suất” (Pressure gauge) là một dụng cụ được sử dụng để đo áp suất tại một vị trí cụ thể. Ví dụ như đo áp suất của bồn chứa nước, bồn ga, ống dẫn và nhiều mục đích khác. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, chúng ta sẽ có những loại đồng hồ đo áp suất riêng biệt.

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đồng Hồ Đo Áp Suất

Trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau, trong đó, loại được sử dụng phổ biến nhất là loại điện từ và loại cơ khí.

Đồng Hồ Đo Áp Suất Cơ Khí

  • Cấu tạo: Loại đồng hồ đo áp suất này bao gồm một ống đồng rộng và dẹp, có hình dạng uốn cong thành hình dấu chấm hỏi đặc trưng. Một đầu của ống đồng được bịt kín, và đầu còn lại tiếp xúc trực tiếp với lưu chất cần đo áp suất. Phần đầu ống được bịt kín sẽ kết nối với một bánh răng, mà bánh răng này lại liên kết với một kim đồng hồ và lò xo đàn hồi thông qua một trục nối.

  • Nguyên lý hoạt động: Trong quá trình hoạt động, áp suất từ môi trường đo làm cho ống đồng bên trong cơ cấu co giãn. Điều này khiến bánh răng quay và kim đồng hồ di chuyển đến chỉ số tương ứng với áp suất môi trường. Khi áp suất không đủ lớn để làm co giãn ống đồng, kim đồng hồ sẽ trở về vạch số 0 nhờ vào lò xo đàn hồi.

Đồng Hồ Đo Áp Suất Loại Điện Từ

  • Cấu tạo: Khác biệt hoàn toàn so với loại đồng hồ cơ khí, loại đồng hồ đo áp suất điện từ được cấu tạo bởi một cảm biến có tấm chắn màn áp lực nối trực tiếp với con trượt. Sự di chuyển của con trượt phụ thuộc vào áp suất môi trường tác động lên tấm chắn.

  • Nguyên lý hoạt động: Thay đổi áp suất môi trường sẽ làm tấm chắn phồng lên hoặc xẹp xuống. Dưới tác động này, con trượt sẽ di chuyển và làm thay đổi điện trở của cảm biến. Sự thay đổi này sẽ làm tăng hoặc giảm dòng điện đi qua cuộn dây tạo ra từ trường. Kim đồng hồ được làm từ sắt nhiễm từ, nên sẽ quay theo từ trường từ cuộn dây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng nó giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ đo áp suất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm Dnulib – nguồn tài liệu phong phú về đa lĩnh vực.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib