Phương thức giao dịch thỏa thuận (GDTT) là gì? Quy định về GDTT trong chứng khoán

0
34
Rate this post

Giao dịch thỏa thuận (GDTT) là một phương thức giao dịch linh hoạt và nhị phân giữa các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức trên thị trường chứng khoán. Thay vì tuân thủ các quy tắc mua bán thông thường, hai bên thỏa thuận với nhau về giá cả và khối lượng giao dịch. Sau đó, giao dịch sẽ được ghi nhận trong hệ thống giao dịch chứng khoán.

Giao dịch thỏa thuận là gì

Quy định về giao dịch thỏa thuận tại các sàn chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE)

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch thỏa thuận trên sàn HoSE, hãy nắm rõ các quy định sau:

Quy định về khối lượng giao dịch:

 • Đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ: giới hạn từ 20.000 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ trở lên trong mỗi lần đặt lệnh. Điều này yêu cầu phải sử dụng phương thức giao dịch thỏa thuận.
 • Đối với trái phiếu: không có giới hạn về khối lượng giao dịch và tất cả các giao dịch trái phiếu phải tuân theo phương thức giao dịch thỏa thuận.

Trong trường hợp muốn giao dịch với khối lượng lớn hơn 20.000 cổ phiếu (hoặc chứng chỉ quỹ) theo phương thức khớp lệnh, bạn phải chia nhỏ khối lượng thành nhiều giao dịch.

Quy định về thời gian giao dịch:

 • Đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, giờ giao dịch diễn ra từ 10h30 – 11h00.
 • Đối với trái phiếu, giờ giao dịch diễn ra từ 8h30 – 11h00.

Quy định về hình thức thanh toán:

 • Tại HoSE, chỉ áp dụng chu kỳ thanh toán T+3 (giới hạn biên độ dao động giá là ±5% so với giá tham chiếu) cho các giao dịch thỏa thuận. Không có đơn vị yết giá đối với phương thức này.

Trình tự tiến hành giao dịch:

 1. Bước 1: Sau khi đạt được thỏa thuận về giá, khối lượng và các điều kiện khác, bạn sẽ thông báo cho công ty chứng khoán của cả hai bên.
 2. Bước 2: Công ty chứng khoán sẽ nhập lệnh vào hệ thống và cuối phiên giao dịch, Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ tổng hợp kết quả giao dịch trên toàn thị trường.

Nếu bạn chưa có đối tác giao dịch, bạn có thể sử dụng lệnh chào mua hoặc chào bán tại công ty chứng khoán. Đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh vào hệ thống và lệnh này sẽ được hiển thị trên cửa sổ lệnh của Sở Giao dịch Chứng khoán và công ty chứng khoán. Dựa vào đó, các công ty chứng khoán sẽ liên lạc với nhau để tìm kiếm đối tác, thỏa thuận giá cả và khối lượng giao dịch.

Sau khi đạt được thỏa thuận, đại diện giao dịch của công ty chứng khoán bên bán sẽ nhập lệnh giao dịch đã được thỏa thuận vào hệ thống. Lệnh giao dịch gồm các thông tin như mã chứng khoán, số lượng, giá giao dịch, số hiệu thành viên bên mua, ký hiệu lệnh, số hiệu tài khoản của nhà đầu tư. Hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ nhận và xác nhận các lệnh giao dịch do công ty chứng khoán nhập và đưa ra kết quả trên màn hình của đại diện giao dịch và màn hình của công ty chứng khoán.

Một số lưu ý:

 • Không sử dụng giá trị giao dịch thỏa thuận để tính chỉ số VN-Index.
 • Giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ phải tuân theo quy định về biên độ dao động giá trong ngày.
 • Không giao dịch thỏa thuận đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong ngày giao dịch đầu tiên.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Tại sàn HNX, có những quy định sau đối với giao dịch thỏa thuận:

 • Khối lượng tối thiểu đối với cổ phiếu là 5.000 cổ phiếu.
 • Khối lượng tối thiểu đối với trái phiếu là 100 triệu đồng tính theo mệnh giá.

Điều này cho phép nhà đầu tư có sự lựa chọn giữa giao dịch báo giá và giao dịch thỏa thuận mà không cần chia nhỏ giao dịch.

Thời gian giao dịch thỏa thuận diễn ra song song với giao dịch báo giá từ 8h30 – 10h45. Từ 10h45 – 11h, các thành viên của Trung tâm sẽ đối chiếu và sửa lệnh nếu cần thiết.

Đối với hình thức thanh toán, áp dụng thanh toán đa phương với chu kỳ T+3 cho các giao dịch có khối lượng nhỏ hơn 100.000 cổ phiếu hoặc nhỏ hơn 10 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu. Đối với giao dịch có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 100.000 cổ phiếu hoặc 10 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu, có thể lựa chọn một trong ba hình thức thanh toán: đa phương với chu kỳ T+3, song phương với chu kỳ T+2 và trực tiếp với chu kỳ thanh toán từ T+1 đến T+3.

Trình tự tiến hành giao dịch tương tự như trên sàn HoSE.

Sàn Upcom

Sàn Upcom

Giao dịch thỏa thuận trên sàn Upcom tuân theo các quy định sau:

 • Chỉ cho phép giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa theo quy định của pháp luật.
 • Không có quy định về khối lượng giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận.
 • Đơn vị yết giá là 100 đồng/cổ phiếu. Không quy định đơn vị niêm yết giá với các giao dịch trái phiếu.
 • Không có quy định về biên độ dao động giá đối với trái phiếu.

Quy định về sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch tương tự như trên sàn HNX.

Bài viết được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn