PROANTHOCYANIDIN LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE VÀ TRÍ NÃO

0
32
Rate this post

Proanthocyanidin – Một Phương Thức Tự Nhiên Cho Sức Khỏe Và Trí Não

Proanthocyanidin là một loại chất tự nhiên tồn tại rộng rãi trong các loại quả mọng. Các quả mọng như lingonberry, nam việt quất, cơm cháy đen, chokeberry đen, phúc bồn tử đen, và quả việt quất đều có chứa nhiều proanthocyanidin. (Hình 1)

Hình 1 - Proanthocyanidin (OPCs) có hàm lượng cao trong các trái berry

Ứng dụng Của Proanthocyanidin Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

Proanthocyanidin có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm. Chúng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ nhớt, vị chát, vị chua, vị ngọt và màu sắc của các sản phẩm. Các đặc tính hương vị của proanthocyanidin có thể được khai thác trong nước ép trái cây, trà, đồ uống và cả trong việc gia tăng thời gian bảo quản của một số sản phẩm thực phẩm như rượu vang. Chúng cũng được sử dụng làm chất phụ gia trong các chế phẩm thực phẩm nhằm tăng cường sự ổn định vi sinh vật, khả năng tạo bọt, ổn định oxy hóa và nhiệt độ.

Vai Trò Của Proanthocyanidin Đối Với Sức Khỏe

Proanthocyanidin có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe. Chúng đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và kích thích miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng proanthocyanidin giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, cải thiện thị lực, khả năng di chuyển của các khớp và cải thiện sự tuần hoàn máu bằng cách củng cố mao mạch, tĩnh mạch và động mạch. Các hợp chất proanthocyanidin Oligomeric (OPC) đã được báo cáo có hoạt tính chống oxy hóa, kháng vi khuẩn, chống vi rút, chống viêm, chống dị ứng và giãn mạch. Chúng có khả năng ức chế peroxid hóa lipid, tạo thành mạch máu và tăng cường tính linh hoạt của mao mạch. (Hình 2)

Hình 2 - Cơ chế của proanthocyanidin (OPCs)

Sức Khỏe Trí Não Và Proanthocyanidin

Proanthocyanidin có tác dụng cải thiện sự suy giảm chức năng hô hấp do rotenone gây ra trong các tế bào dopaminergic. Việc chết của các tế bào dopaminergic là nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson. Một chế độ ăn giàu proanthocyanidin có thể giúp bảo vệ hệ thần kinh. Proanthocyanidin đã được sử dụng để điều trị dấu hiệu suy giảm nhận thức và lão hoá não gây ra bởi d-galactose. Nó không chỉ cải thiện khả năng học tập và trí nhớ bị suy giảm, mà còn làm giảm đáng kể nồng độ các chất gây viêm, oxi hóa trong não. Ngoài ra, nó còn tăng cường nồng độ các chất chống oxi hóa khác trong não. Proanthocyanidin cũng giảm việc tổn thương tế bào thần kinh.

Bệnh Alzheimer là một trong những loại sa sút trí tuệ phổ biến. Đây là một bệnh tâm thần phức tạp, có nhiều yếu tố gây bệnh và dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, đặc biệt ở tuổi già. Sự tích tụ của beta amyloid bên ngoài tế bào và sự tăng cường phosphoryl hóa nội bào là hai biến đổi chính gây rối loạn chức năng thần kinh trong bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của proanthocyanidin trong bệnh Alzheimer thông qua việc ức chế tổng hợp amyloid-beta, giảm sản xuất amyloid-beta, giảm mảng amyloid và microgliosis, và ngăn chặn tổng hợp amyloid-beta.

Hình 3 - Bệnh Alzheimer là một dạng mất trí nhớ

Ngoài ra, proanthocyanidin còn có tác dụng bảo vệ thần kinh trong mô hình chuột. Nó đã được chứng minh qua một số cơ chế khác nhau như cải thiện khả năng nhận dạng không gian và đối tượng, tăng mức độ MAP-2a và 2b, tăng cường phosphoryl hóa thần kinh trong vùng não.

Hình 4 - Proanthocyanidin bảo vệ tế bào thần kinh

Kết Luận

Proanthocyanidin đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe theo các nghiên cứu trên con người và động vật. Các tác dụng bảo vệ của nó bao gồm chống bệnh tim mạch, giúp cân bằng chuyển hóa và chống ung thư. Vì vậy, proanthocyanidin có tiềm năng trở thành một chất dược phẩm hiệu quả trong việc điều trị các bệnh này. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều nghiên cứu lâm sàng mù đôi lớn hơn để cung cấp thêm bằng chứng về hiệu quả và an toàn khi sử dụng proanthocyanidin như một loại thuốc điều trị bệnh.

Liên kết tham khảo: Dnulib