Quả mọng là gì? Các loại quả mọng phổ biến và tác dụng của chúng

0
47
Rate this post

Quả mọng là gì?

Quả mọng, hay còn gọi là quả rừng là những trái cây thuộc dòng họ “Berry”. Chúng có hình tròn, màu sắc bắt mắt, thịt nhiều, không có hạt. Những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, quả lý chua,… đều là những trái cây cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, được đánh giá là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe nhất.

Tác dụng của quả mọng

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả mọng chứa các chất oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, có tác dụng giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt là quả việt quất và quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây.

Cải thiện lượng đường trong máu

Quả mọng bảo vệ tế bào khỏi lượng đường trong máu cao, giúp tăng độ nhạy của insulin, cải thiện lượng đường trong máu và lượng insulin của bạn. Bạn có thể kết hợp quả mọng với thực phẩm giàu carb hoặc chế biến thành các loại sinh tố.

Hỗ trợ duy trì cân nặng

Quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bạn no lâu hơn và chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng của mình. Đối với những người theo chế độ ăn kiêng, low-carb và ketoganic, quả mọng là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng có ít calo, carbs và có sẵn ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

Hỗ trợ kháng viêm

Quả mọng có đặc tính chống viêm mạnh. Viêm là cơ chế tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì. Ngoài đặc tính chống viêm, các chất oxy trong quả mọng cũng giúp giảm các triệu chứng viêm ở người.

Giúp giảm lượng cholesterol

Quả mọng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa hoặc bị hư hỏng, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu đã cho thấy việc ăn thử quả mọng trong liên tục 8 tuần đã giảm xuống lượng cholesterol LDL đáng kể.

Tăng cường sức khỏe cho làn da

Các chất oxy trong quả mọng giúp kiểm soát các gốc tự do, làm giảm các triệu chứng lão hóa da. Ăn nhiều quả mọng còn giúp da khỏe, tránh bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và hạn chế các enzym gây phân hủy collagen. Từ đó, da trở nên căng bóng, săn chắc hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các chất oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol trong quả mọng có thể giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, miệng, vú và ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy việc ăn khoảng 60gr quả mọng trong vòng 9 tuần đã cải thiện được khối u ở ruột.

Cải thiện sức khỏe và chức năng của động mạch

Ngoài việc giảm cholesterol, các chất oxy hóa trong quả mọng còn cải thiện chức năng của các động mạch, giúp sức khỏe tim mạch được tốt hơn. Quả mọng còn được xem như loại thực phẩm cải thiện chức năng nội mô, kiểm soát huyết áp và giữ cho máu không đông đặc biệt là ở những người mắc hội chứng khó chuyển hóa thức ăn.

Các loại quả mọng

Việt quất

Quả việt quất có hình bầu dục, từ màu xanh lục nhạt chuyển sang màu tím đỏ và cuối cùng là màu tím sẫm khi chín. Việt quất trồng được đất cát hoặc đất mùn, có bộ rễ nông tiện cho việc tưới nước và bón phân. Hoa của việt quất có màu trắng, hình chuông vuông. Khi mọc thành quả, việt quất sẽ kết thành dạng chùm khoảng 3 – 5 quả.

Kỷ tử

Cây kỷ tử có thân mềm, cao khoảng 0.5 – 1.5m. Lá có hình lưỡi mác, khá sắc và mọc cách nhau. Hoa kỷ tử thường nở vào tháng 6 – 9 hàng năm. Quả kỷ tử có hình bầu dục, nhỏ, mọng nước và có màu vàng đỏ hoặc tím đỏ. Thịt quả mềm và có nhiều hạt hình dẹp màu nâu sẫm phía trong.

Dâu tây

Dâu tây là một loại cây thân thảo có thân ngắn và các chiếc lá mọc gần với nhau. Lá của dâu tây có nhiều gai, bề mặt lá có nhiều lông tơ và kích thước lá có thể khác nhau ở từng giống. Hoa dâu tây có màu trắng sữa, cánh mỏng và hơi tròn. Quả dâu tây có hình bầu dục, phình to, căng mọng khi chín, màu đỏ hoặc hồng tùy theo từng loại giống. Khi ngửi sẽ thấy dâu tây có mùi thơm đặc trưng, có vị chua ngọt hòa quyện với nhau, đặc biệt là dâu tây là quả mọng có nhiều nước.

Dâu tằm

Dâu tằm có nhiều loại và cho trái có màu sắc khác nhau, cụ thể với 3 màu chính: trắng, đỏ và đen. Cây dâu tằm có chiều cao khoảng 3m. Thân mềm và có lông tơ ở phần thân. Lá dâu tằm có các dạng như hình bầu dục, hình trứng nhộng hoặc hình tim (tùy theo giống). Lá mỏng, có đầu nhọn, mép lá có răng cưa. Quả dâu tằm còn non thường có màu trắng, xanh hoặc vàng nhạt. Khi chín rồi sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc đen và có vị chua chua ngọt ngọt.

Nho

Nho là loại quả mọng lấy từ các loại cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Nho có hình cầu hoặc hình tròn dài, mọc thành chùm. Có vị chua ngọt, mọng nước. Lá nho thường có hình trái tim, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa. Tùy theo giống nho mà độ nông hoặc sâu của lá và mật độ lông tơ trên lá.

Quả Acai

Quả Acai có kích thước gần bằng quả nho, màu tím đậm. Hạt Acai chiếm 90% trọng lượng quả, còn lại 10% là phần thịt. Đặc biệt phần thịt của quả Acai có chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào và các khoáng chất vitamin. Quả Acai còn non thường có hình dạng tương tự trái nho và trái việt quất. Khi chín sẽ chuyển sang màu tím đỏ hoặc tím sẫm, có vị đắng, chát và hơi gắt như vị của socola đen.

Quả lý chua

Quả lý chua lông thuộc cây bụi rậm có chiều cao lên tới 1.5m và tán rộng, cành nhánh chắc khỏe có lông nhọn, mọc dày. Hoa có dạng hình chuông, mọc đơn lẻ hoặc mọc thành chùm. Quả mọng nước, hình tròn, nhỏ có vị chua, thường có lông. Quả thường có màu xanh, tuy nhiên vẫn có một số giống trồng mà khi chín quả có màu đỏ, tím vàng hoặc trắng.

Mâm xôi hồi

Cây mâm xôi hồi là một cây bụi lâu năm, rụng lá theo mùa, thân gỗ, các cây con sẽ được mọc ra tiếp từ thân của cây mẹ. Cây mâm xôi hồi có chiều cao khoảng 1 – 4m, độ dày 3 – 15mm, quả sẽ mọc ra các gai nhọn. Thân và cành có màu vàng nâu và màu nâu đỏ. Lá 3 thùy, có hình giống lông chim, và có răng cửa ở 2 mép lá. Hoa mọc thành chùm, cánh hoa sẽ có màu tím và hồng đậm. Quả có màu vàng cam, đỏ tươi và đỏ thẫm, dài 1.5 – 2cm. Loại quả này thường có vị nhạt, sẽ không ngon bằng các loại quả mọng khác.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về quả mọng và các tác dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về các loại quả mọng và những lợi ích của chúng, hãy truy cập Dnulib ngay hôm nay.


Được chỉnh sửa bởi Dnulib