Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Điều kiện vay và lãi suất thế nào?

0
38
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe đến quỹ tín dụng nhân dân chưa? Đây là một tổ chức tín dụng mang tính cộng đồng, được thành lập bởi các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình. Với mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống, quỹ tín dụng nhân dân là một công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ tài chính cho các thành viên. Hãy cùng tìm hiểu về quỹ tín dụng nhân dân, điều kiện vay và lãi suất nhé!

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Theo định nghĩa tại Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, quỹ tín dụng nhân dân là một tổ chức do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã. Tổ chức này hoạt động như một ngân hàng cộng đồng, tuân thủ quy định của Luật và Luật hợp tác xã. Mục tiêu chính của quỹ tín dụng nhân dân là tương trợ nhau trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống. Gia nhập vào quỹ tín dụng nhân dân là tự nguyện và không bị hạn chế.

Ngoài ra, vốn điều lệ của quỹ tín dụng nhân dân là tổng số vốn do các thành viên góp và được ghi vào điều lệ. Điều này có nghĩa là quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát bởi đoàn thể, bao gồm những thành viên vay vốn và gửi tiết kiệm đồng thời là người sở hữu tổ chức đó.

Điều kiện vay và lãi suất

Điều kiện vay

Hiện nay, hoạt động cho vay của quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN. Theo đó, để được vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật hoặc là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Có khả năng tài chính để trả nợ.
 • Được quỹ tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch và lành mạnh.

Lãi suất cho vay

Theo quy định tại Thông tư 39 và Quyết định số 1730/QĐ-NHNN năm 2020, lãi suất cho vay ngắn hạn tại quỹ tín dụng nhân dân được tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá mức lãi suất tối đa là 5,5% mỗi năm. Mức lãi suất này được áp dụng để đáp ứng các nhu cầu vốn sau đây:

 • Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 • Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu.
 • Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.
 • Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nội dung thỏa thuận về lãi suất cho vay sẽ bao gồm mức lãi suất và phương pháp tính lãi suất đối với khoản vay. Trường hợp mức lãi suất không quy đổi theo tỷ lệ %/năm, thỏa thuận vay phải có nội dung về mức lãi suất quy đổi theo tỷ lệ %/năm tính theo số dư nợ cho vay và thời gian duy trì số dư nợ đó.

Lãi suất quá hạn

Khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả hoặc trả không đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận, sẽ áp dụng lãi trễ như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả.
 • Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi, sẽ phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận, nhưng không vượt quá 10% mỗi năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
 • Trường hợp nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Với những quy định về quỹ tín dụng nhân dân, điều kiện vay và lãi suất như trên, bạn đã hiểu rõ hơn về chủ đề này chưa? Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6192. Chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ!

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib