4 truyền thống thú vị về tháng lễ Ramadan

0
40
Rate this post

Tháng lễ Ramadan không chỉ là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo trên khắp thế giới mà còn là cơ hội để tâm hồn được sám hối, thanh tẩy. Đây cũng là dịp để tỏ lòng biết ơn với nhà tiên tri Mohammed và thực hành những tư tưởng cao đẹp mà ông để lại cho con người.

Tháng Ramadan – Cửa thiên đường mở ra

Truyền thống kể rằng, tháng lễ Ramadan là thời điểm cửa thiên đường mở ra và cửa địa ngục đóng lại, và mọi lỗi lầm sẽ được tha thứ. Đối với người Hồi giáo, từ 1-10 Ramadan được coi là những ngày cầu nguyện để nhận được “sự nhân từ của Allah”, từ 11-20 Ramadan được coi là những ngày “Allah xoá tội”, từ 20-30 Ramadan được coi là những ngày cầu nguyện để “tránh phải xuống Địa Ngục”. Trong tháng này, các tín đồ thường dậy sớm vào ban đêm để đọc kinh Koran và đến giáo đường nhiều hơn ngày thường.

Người Hồi giáo bắt đầu tháng Ramadan 2022 tại Miami, Mỹ

Nhịn ăn từ bình minh đến hoàng hôn

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất của tháng lễ Ramadan là “Sawm” – không ăn uống, không hút thuốc, không sinh hoạt tình dục từ bình minh đến hoàng hôn. Điều này nhằm để có sự thông cảm với những người nghèo đói, rèn luyện sự tiết chế và chống lại những cám dỗ. Người Hồi giáo không coi đây là một quy định bắt buộc mà ngược lại, họ coi đây là cách để rèn luyện tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, có những ngoại lệ như những người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, hoặc những người ốm có thể không tuân theo luật lệ này nếu việc ăn kiêng có hại cho sức khoẻ.

Sarajevo, Bosnia bắn đại bác báo hiệu kết thúc thời điểm nhịn ăn trong ngày

Một tháng tràn đầy hoạt động

Mặc dù đã nhịn ăn, người Hồi giáo không hề lười biếng trong tháng lễ Ramadan. Thực tế, đây là thời điểm có nhiều hoạt động tinh thần và gắn kết với gia đình và bạn bè. Khi mặt trời lặn, mọi người thường thăm viếng và ăn uống cùng nhau trong buổi “iftar” để kết thúc quá trình chay tịnh trong ngày. Đối với các gia đình khá giả, buổi iftar trở thành một bữa tiệc linh đình với đa dạng loại đồ ăn để cung cấp năng lượng. Sau bữa ăn, mọi người vui chơi đến tận khuya.

Một bữa iftar đơn giản ở Dubai

Từ thiện và cầu nguyện

Truyền thống Ramadan chú trọng khái niệm “Zakat” – giúp đỡ những người nghèo khổ. Người Hồi giáo thường thực hiện từ thiện bằng cách chia sẻ những túi thức ăn cơ bản cho người nghèo gồm trà, đường, dầu và gạo. Mỗi buổi chiều trong suốt cả tháng Ramadan, các thánh đường Hồi giáo đều tổ chức phát những bữa ăn miễn phí tại các vị trí khác nhau để chào đón người nghèo. Cùng lúc đó, người Hồi giáo cũng thực hiện nghi thức cầu nguyện năm lần trong ngày, gọi là “Salat”, vào các thời điểm bình minh, giữa trưa, giữa chiều, khi mặt trời lặn và tối.

Đồ ăn từ thiện ở Deira, Dubai

Hành hương tới thánh địa Mecca

Nghi lễ cuối cùng trong tháng Ramadan là “Hajj” – cuộc hành hương tới thánh địa Mecca ở Saudi Arabia. Đây là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới và là bổn phận tôn giáo mà mọi người Hồi giáo trưởng thành đều cần thực hiện ít nhất một lần trong đời. Chuyến đi thường kéo dài năm ngày và diễn ra vào tháng thứ 12 của lịch Hồi giáo. Hành hương tới Mecca được xem như một hành trình kính Chúa, thể hiện sự đoàn kết và rèn luyện tính khiêm nhường cho các tín đồ.

Những người hành hương đến Mecca trong tuần lễ Hajj

Chung tay xây dựng cộng đồng

Tháng lễ Ramadan không chỉ là dịp để tâm hồn được thanh tẩy mà còn là cơ hội để cùng xây dựng cộng đồng. Người Hồi giáo nhớ đến khái niệm Zakat và thực hiện từ thiện bằng cách giúp đỡ những người nghèo khó. Đây cũng là thời gian để cầu nguyện và tìm kiếm sự kết nối tinh thần với Đấng Tối Cao. Tháng lễ Ramadan mang trong mình những giá trị văn hóa đặc trưng và sự đoàn kết của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Đọc thêm về tháng lễ Ramadan và những nét đẹp của người Hồi giáo tại Dnulib.