Saffron Là Gì? Cách Uống, Sử Dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây

0
57
Rate this post

Nhụy hoa nghệ tây – Gia vị quý tộc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Nhụy hoa nghệ tây, hay còn được gọi là saffron, được các đầu bếp chuyên nghiệp coi là “gia vị quý tộc” vì giá trị của nó không chỉ nằm ở sự đắt đỏ mà còn ở những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhụy hoa nghệ tây có khả năng chống bệnh trầm cảm, suy nhược cơ thể, giúp điều trị giấc ngủ, hỗ trợ làm đẹp và còn có khả năng tạo hương vị đậm đà và hấp dẫn cho món ăn.

saffron crocus
Nhụy hoa nghệ tây – Gia vị đắt đỏ trên thế giới

Nhụy hoa nghệ tây là gì?

Nhụy hoa nghệ tây, hay còn được gọi là saffron, là một loại gia vị đắt đỏ nhất trên thế giới. Nhụy hoa nghệ tây được tạo nên từ cây nghệ tây, có thể phát triển cao từ 20-30cm và cho ra bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Phần đầu là nhụy khô, được sử dụng như gia vị và chất tạo màu trong các món ăn khác nhau.

Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á, và được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp từ 3.000 năm trước. Sau đó, nó được đưa tới các khu vực khác như Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Hiện nay, Iran được coi là “thủ phủ” của nghệ tây, với sản lượng Saffron chiếm đến 90% trên toàn thế giới. Nghệ tây Iran nổi tiếng với mùi thơm đặc biệt và mang lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước này. Ngoài Iran, một số khu vực khác như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ma Rốc cũng nổi tiếng với cây nghệ tây.

Phân loại nhụy hoa nghệ tây

  • Saffron Negin: Loại saffron cao cấp nhất, chỉ giữ lại phần thân nhụy nguyên vẹn, đầy đủ màu sắc. Sợi Negin nhẹ, hương thơm hoàn hảo và có thể sử dụng lâu dài.
  • Saffron Pushali: Loại nhụy hoa nghệ tây này có trọng lượng nặng hơn do không bị cắt bỏ phần chân nhụy và phần thân trên. Giá thành và chất lượng của Saffron Pushali thấp hơn so với loại Negin.
  • Saffron Sargol: Loại sợi Sargol chỉ xếp sau Negin về chất lượng, tuy nhiên, chúng là loại sợi ngắn và mảnh hơn.
  • Saffron Konj: Sợi Konj không còn chất dinh dưỡng do đã được cắt bỏ để lấy sợi Sargol và Negin. Saffron Konj thường được dùng để pha trà thay cho các loại trà thông thường.
  • Saffron Bunch: Loại Bunch sẽ rất khó để kiểm tra chất lượng sợi nhụy do sau khi thu hoạch, sợi nhụy được giữ nguyên và bó lại thành từng bó nhỏ.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ?

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “gia vị vàng”, “gia vị quý tộc” vì nó có giá tiền đắt nhất thế giới (tính theo khối lượng) trong các loại gia vị. Saffron không có khả năng tự sinh sản và quá trình tạo ra gia vị này hoàn toàn được thực hiện bằng tay. Để có 1kg nhụy hoa nghệ tây khô, cần tới 150.000 bông hoa, tương đương với 40 giờ thu hoạch liên tục. Do quá trình trồng, thu hoạch nhụy hoa và tạo thành gia vị rất kỳ công và tốn thời gian, công sức, giá thành saffron thuộc hàng đắt đỏ nhất, khoảng 7.000 – 25.000 Euro/kg.

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây

Theo các nghiên cứu khoa học, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng lớn đối với sức khỏe. Nó giúp chống bệnh trầm cảm, suy nhược, cải thiện lưu thông máu huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất gây ung thư và khôi phục chất chống oxy hóa. Nhụy hoa nghệ tây cũng là “thần dược” đối với chị em phụ nữ, giúp làm trắng sáng da, mịn màng và điều trị chứng mất ngủ.

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến là một loại gia vị quý trong ẩm thực. Từ thời xa xưa, người Ai Cập và Rome đã sử dụng nhụy hoa nghệ tây để tạo hương và màu cho các món ăn. Tại Tây Ban Nha và các nước châu Á, người ta thường thêm nhụy hoa nghệ tây vào các món cơm và thịt để tăng màu sắc và hương vị hấp dẫn. Nhụy hoa nghệ tây tạo ra hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp ở Pháp, Ý, Thụy Điển…

Với màu vàng rực rỡ, hương thơm thảo mộc ngọt ngào, chỉ cần thêm một lượng nhỏ nhụy hoa nghệ tây vào món ăn, món được tô điểm bằng màu vàng óng mắt và có hương vị đặc trưng. Nhụy hoa nghệ tây không thể thiếu trong các món thịt hầm, cà ri và có thể kết hợp linh hoạt với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn.

Ngoài việc sử dụng trong gia vị, nhụy hoa nghệ tây cũng có thể kết hợp với sữa, mật ong, hoa cúc… để uống. Bạn có thể hãm nhụy hoa nghệ tây và hoa cúc như nước trà, sau đó thêm mật ong hoặc sữa vào, khuấy đều và thưởng thức. Lưu ý rằng, người trưởng thành có thể sử dụng 0,1g nhụy hoa nghệ tây (tương đương khoảng 50 sợi) mỗi ngày, khoảng 3g mỗi tháng. Không nên dùng liều lượng lớn nhụy hoa nghệ tây cỡ 15g/lần vì có thể gây ngộ độc.

Để tìm hiểu thêm về nhụy hoa nghệ tây và các loại gia vị khác, truy cập vào trang web Dnulib.