Tất tần tật về học bổng du học bạn cần biết

0
29
Rate this post

Du học luôn là một chủ đề hấp dẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên. Vậy bạn đã biết đủ về học bổng du học và cách săn học bổng chưa? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về học bổng du học.

Học bổng là gì, và có những loại học bổng nào?

Trước tiên, học bổng là một suất tài trợ mà các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ, và các tổ chức công lập cũng như tư nhân cung cấp để hỗ trợ chi phí học tập cho người học. Có nhiều loại học bổng phù hợp với các sinh viên Việt Nam học tại nước ngoài, từ cử nhân đến cao học.

Học bổng dựa trên thành tích

Đây là học bổng dành cho ứng viên có thành tích xuất sắc trong học tập. Tuy nhiên, thành tích không chỉ giới hạn ở môn học, mà còn có thể dành cho những ứng viên có thành tích xuất sắc trong thể thao hoặc nghệ thuật. Thậm chí, có những học bổng dành riêng cho nhóm thiểu số và các nhóm ứng viên cụ thể.

Học bổng dựa trên nhu cầu

Đây là học bổng dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Những học viên như vậy sẽ không thể tiếp tục việc học nếu không nhận được học bổng này.

Học bổng dành cho vùng lãnh thổ cụ thể

Đây là học bổng chỉ yêu cầu ứng viên đáp ứng một số yêu cầu về điểm số và giới hạn cho một nhóm quốc gia cụ thể. Thường thì nhóm học bổng này được cấp bởi các tổ chức, chính phủ và các trường đại học.

Học bổng dành cho nhóm thiểu số và những nhóm ứng viên cụ thể

Nhóm học bổng này được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học. Chẳng hạn như học bổng dành cho người dân tộc thiểu số, học bổng dành cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT, hay học bổng dành cho nữ giới.

Học bổng lãnh đạo/phụng sự cộng đồng

Nhóm học bổng này dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo và mong muốn đóng góp cho xã hội sau khi hoàn thành học tập. Thông thường, người nhận học bổng cần trở về nước sau khi hoàn thành khóa học.

Làm thế nào để có học bổng du học toàn phần?

Điều kiện quan trọng nhất để được nhận học bổng là thành tích học tập. Bạn cần cố gắng đạt điểm trung bình từ 3.5 – 4.0 (tương đương 9-10 điểm theo thang điểm Việt Nam) để tăng khả năng giành được học bổng cao. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu các bài thi chuẩn hóa như SAT và ACT và mức điểm yêu cầu của ngôi trường mình muốn xin học bổng. Theo kinh nghiệm, sinh viên có điểm SAT từ 1.000 hoặc ACT từ 21 trở lên có nhiều cơ hội nhận được học bổng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng ngành học cũng có ảnh hưởng đến khả năng nhận học bổng. Sinh viên theo học các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) thường có nhiều cơ hội hơn sinh viên theo các ngành khác.

Chủ yếu các chương trình học bổng là học bổng cao học, có học bổng cử nhân không?

Đúng là hầu hết các chương trình học bổng dành cho các cấp học sau đại học như cao học và tiến sĩ. Tuy nhiên, vẫn có những học bổng dành cho sinh viên cử nhân. Bạn nên tìm hiểu thông tin về học bổng của trường mà bạn quan tâm, bởi nhiều trường có các học bổng dành cho sinh viên cử nhân, bao gồm cả học bổng dành cho tân sinh viên năm nhất và sinh viên xuất sắc.

Khi nào là thời gian tốt để bắt đầu tìm học bổng?

Thời gian tìm học bổng phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, nên bắt đầu tìm hiểu từ đầu năm cấp 3 để chuẩn bị hồ sơ. Bạn cũng nên tìm hiểu sớm về các chương trình học và cơ hội học bổng để sẵn sàng đăng ký. Một số chương trình học bổng có nguyên tắc “đến trước được trước” và ưu tiên cho những người đăng ký sớm.

Nên tìm thông tin học bổng ở đâu?

Nếu bạn đã có danh sách các trường đại học mà bạn quan tâm, bạn có thể vào trang web của trường để tìm thông tin về học bổng và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn chưa chắc chắn về trường, bạn có thể tìm kiếm các địa chỉ uy tín và liên hệ với chuyên viên tư vấn du học để được hỗ trợ và tư vấn.

Tránh những chương trình học bổng lừa đảo

Trong quá trình tìm học bổng, hãy cẩn trọng với những chương trình học bổng lừa đảo. Điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ về chương trình và xác thực nguồn thông tin. Đừng tin vào những chương trình “đảm bảo nhận ngay học bổng” hoặc yêu cầu bạn đặt cọc tiền trước.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã giành thời gian hiểu rõ hơn về học bổng du học và có kế hoạch săn học bổng thành công. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy ghé thăm website Dnulib.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib vào ngày 30/08/2021.