Phân Biệt Giữa Lặn Snorkeling Và Scuba Diving Nha Trang

0
34
Rate this post

Lặn Snorkeling là gì?

Lặn Snorkeling là một hình thức lặn biển đơn giản, chỉ cần sử dụng kính lặn và ống thở. Khi tham gia tour lặn Snorkeling, du khách được cung cấp ống thở, kính lặn và áo phao để tự do lặn biển. Trước khi bắt đầu lặn Snorkeling, du khách sẽ được hướng dẫn căn bản về cách sử dụng ống thở và kính lặn để có thể ngắm nhìn san hô một cách thuận lợi nhất. Du khách sẽ được đưa đến những địa điểm nước cạn hoặc nước nông, vùng san hô gần bờ để lặn.

Điểm thu hút của lặn Snorkeling là du khách chỉ cần ngụp xuống nước là có thể dễ dàng thấy san hô. Tuy nhiên, du khách cần phải mặc áo phao khi tham gia tour lặn Snorkeling tại Nha Trang.

Lặn Snorkeling phù hợp với mọi đối tượng, bao gồm cả người già, trẻ em, phụ nữ và những người không biết bơi. Điều đặc biệt là du khách không cần chuẩn bị gì, chỉ cần tuân theo hướng dẫn, ngụp xuống nước là đã có thể thấy san hô. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của lặn Snorkeling là không thể đi đến vùng nước sâu để thấy được nhiều san hô đẹp và nổi tiếng, nhưng san hô gần bờ thì ít đẹp và còn nguy hiểm.

Scuba Diving là gì?

Scuba Diving là một hình thức lặn biển bằng bình dưỡng khí kèm theo thợ lặn. Để tham gia Scuba Diving, bạn cần có chút kiến thức về lặn biển, cách thở dưới nước, cách nhận biết các hiệu chỉnh và cách tránh bị ù tai khi lặn đến độ sâu từ 6-8m. Trong quá trình lặn, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các dụng cụ như bộ đồ bơi, cặp chân vịt, bình dưỡng khí, tạ chì và kính lặn. Đối với những người không biết bơi, điểm mạnh của Scuba Diving chính là bạn có thể lặn dưới nước một cách thoải mái nhờ áo phao bơi được nối liền với bình dưỡng khí. Đối với những người cận mắt, bạn cũng có thể tham gia Scuba Diving Nha Trang với kính cận được đo đúng với mắt của bạn.

Một điểm đặc biệt của Scuba Diving là bạn được xuống tận đáy đại dương để khám phá. Bạn có thể chứng kiến hàng nghìn sinh vật biển và rạn san hô đa dạng chủng loại hoặc khám phá các hang động bí ẩn tại Nha Trang. Tuy nhiên, Scuba Diving thường có giá đắt hơn nhiều so với Snorkeling Nha Trang. Nhưng với cá nhân mình, mình khuyên bạn nên thử Scuba Diving ít nhất một lần vì đây là trò chơi dưới nước đẳng cấp và tuyệt đẹp.

Scuba Dive (lặn bình) bao gồm những loại hình nào?

Đối với những ai muốn chuyên sâu hơn về Scuba Dive, ở đây chúng ta sẽ chia thành 3 loại hình chính cho hình thức lặn này. Bao gồm:

  • Try Dive (lặn thử cho người mới bắt đầu): Đây là mức cơ bản dành cho những du khách chưa bao giờ lặn biển Nha Trang hoặc những người chưa có bằng lặn. Độ sâu mà thợ lặn đưa bạn xuống dao động từ 3-6m. Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối bởi bạn luôn được kèm theo thợ lặn chuyên nghiệp. Đây là mức cơ bản mà hầu hết du khách Việt lựa chọn khi lặn biển Nha Trang. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem thêm kinh nghiệm lặn biển Nha Trang mà mình đã chia sẻ trước đây, đã được rất nhiều người chia sẻ và hưởng ứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết những thông tin liên quan khi tham gia lặn biển Nha Trang.
  • Discovery Scuba Diving (lặn biển cấp độ 2): Đây là mức cấp độ trung bình, là bước tiếp theo sau Try Dive. Ở mức này, bạn sẽ được học các kỹ năng cơ bản dưới nước. Độ sâu có thể đạt được trong mỗi lần lặn là 12m. Đây là mức cấp độ được nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng hơn du khách Việt.
  • Fun Dive (cấp độ cao nhất trong Scuba Dive): Điều kiện tiên quyết để tham gia Fun Dive là bạn phải là thợ lặn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hoặc có bằng lặn. Fun Dive là chương trình lặn biển tự do và thư giãn, có chuyên môn cao, độ sâu tùy ý. Tuy nhiên, ở Nha Trang, để tham gia Fun Dive, bạn phải có hướng dẫn từ hướng dẫn viên hoặc Dive Master.

Nếu bạn là người Việt Nam và lần đầu tiên tham gia lặn, hãy chọn Snorkeling hoặc lặn bình khí Try Dive là phù hợp nhất.

Thời điểm thích hợp để đi lặn biển Nha Trang

Để thực hiện tour lặn biển Nha Trang, chúng ta cần đáp ứng các yêu cầu về thời tiết, nguồn nước và khí hậu. Nếu sóng biển quá mạnh, nước biển đục hoặc bị ảnh hưởng bởi áp thấp hoặc mưa bão kéo dài, bạn sẽ không thể lặn biển được.

Tháng 10 – 11 thường là mùa mưa tại Nha Trang và có tác động của áp thấp nhiệt đới, do đó hầu như không có chuyến tàu ra đảo để lặn biển. Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm tour lặn biển, hạn chế đi vào thời điểm này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham quan các đảo đẹp ở Vịnh Nha Trang, các tour 4 đảo hay tour 3 đảo Hòn Tằm, tour đảo Robinson Nha Trang hoặc Bãi Tranh vẫn hoạt động bình thường.

Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm tốt nhất và lý tưởng để lặn biển. Lúc này, nắng chói nhưng nước biển trong và mát, san hô tuyệt đẹp và bạn có thể lặn sâu. Ở những tháng khác, thời tiết ở Nha Trang dịu hơn nhưng vẫn thích hợp cho những người muốn trải nghiệm lần đầu.

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên tránh lặn sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng, nếu ăn quá no và lặn, có thể gây buồn nôn. Ngoài ra, cần giữ tâm lý thoải mái vì tình trạng sức khỏe tốt là rất quan trọng khi lặn biển.

Đối tượng du khách tham gia lặn biển

Lặn biển là hoạt động dành cho những người có sức khỏe tốt, yêu thiên nhiên và muốn khám phá đại dương. Dù là Snorkeling hay Scuba Diving, ngay cả những người không biết bơi cũng có thể trải nghiệm, chỉ cần tuân theo hướng dẫn của thợ lặn.

Điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi lặn biển, bao gồm việc trang bị đầy đủ thiết bị lặn như áo phao, mắt kính, ống thở cho Snorkeling và bình dưỡng khí cho Scuba Diving để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bạn cũng sẽ được kèm theo một thợ lặn chuyên nghiệp khi tham gia dịch vụ lặn biển Nha Trang. Vì vậy, hãy nhớ sử dụng các tín hiệu bằng tay để giao tiếp dưới nước và đi cùng với nhóm của bạn để tránh gặp nguy hiểm.

Lặn tự do và lặn bình khí khác nhau như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng lặn tự do và lặn bình khí là như nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Lặn tự do và lặn bình khí là hoàn toàn khác nhau, cũng giống như sự khác biệt giữa bơi và lặn.

Về kỹ thuật

Lặn tự do dựa chủ yếu vào kỹ thuật giữ hơi. Bạn chỉ được thở một lần khi lặn. Do đó, buổi lặn tự do thường được chia thành nhiều phiên lặn, mỗi phiên kéo dài trong vài phút. Trong khi đó, khi tham gia lặn bình khí, bạn được cấp khí để thở liên tục và có thể thở thoải mái như trên cạn. Một buổi lặn bình khí thường bao gồm một phiên lặn kéo dài vài chục phút đến vài giờ. Ở Nha Trang, mỗi lần lặn Scuba Diving kéo dài khoảng 25 phút cho mỗi người.

Về rủi ro

Lặn tự do không thở dưới áp suất nước, bạn hít vào không khí một lần duy nhất từ mặt nước, ở áp suất không khí bình thường. Do đó, không có nguy cơ bị bệnh ni-trơ hoặc black-out khi bạn nổi lên mặt nước một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất khi lặn tự do chính là tổn thương do thiếu oxy.

Rủi ro lớn nhất khi lặn bình khí là bệnh ni-trơ. Bệnh này xảy ra do quy trình thở dưới áp suất nước tạo ra các bọt khí ni-trơ trong máu và các mô. Khi bạn nổi lên mặt nước với tốc độ nhanh, các bọt khí này sẽ mở rộng trong cơ thể và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp hiếm gặp, và cho đến nay, chưa có trường hợp nào nguy hiểm xảy ra trong các tour lặn biển Snorkeling hay Scuba Diving Nha Trang.

Về bạn lặn

Lặn tự do thường đi cùng với người lặn khác, thay phiên nhau lặn và người kia ở trên mặt nước quan sát. Quy tắc an toàn của lặn tự do là cả hai người lặn phải đồng thời giữ hơi, có thể trợ giúp lẫn nhau khi gặp vấn đề.

Lặn bình khí thì bạn sẽ lặn cùng bạn lặn của mình. Một người lặn trong khi người kia ở trên mặt nước để giúp đỡ. Quy tắc an toàn của lặn bình khí yêu cầu cả hai người lặn phải giữ hơi ở hai mức độ khác nhau để có thể giúp đỡ khi cần thiết.

Về trang thiết bị

Lặn tự do kéo theo các trang thiết bị nhẹ hơn so với lặn bình khí. Không cần ống thở và bình khí cồng kềnh, bạn có thể tự do vùng vẫy trong nước. Tuy nhiên, bạn cũng cần một số trang thiết bị để hỗ trợ lặn tốt hơn, bao gồm kính lặn để quan sát dưới nước, bộ đồ lặn để chống lạnh, và cặp chân nhái để di chuyển dễ dàng dưới nước.

Các trang thiết bị cho lặn tự do có một số khác biệt so với lặn bình khí. Kính lặn tự do gắn sát khuôn mặt hơn để tiết kiệm hơi và kính thích ứng dưới áp suất nước. Bộ đồ lặn tự do bó sát người và co giãn tốt để bạn có thể hoạt động linh hoạt dưới nước. Cặp chân nhái lặn tự do dài hơn và mềm hơn để bạn di chuyển nhẹ nhàng và tiết kiệm năng lượng.

Lưu ý trước khi lặn ngắm san hô tại Nha Trang

Cần chuẩn bị những gì đối với người không biết bơi?

  • Tâm lý: Đối với người chưa bao giờ lặn biển, tâm lý là yếu tố quan trọng. Trước khi lặn biển, bạn sẽ có hàng loạt câu hỏi lo lắng. Bạn lo rằng bạn không thể thở dưới nước? Bạn không biết bơi thì sẽ lặn như thế nào? Lặn bình khí có an toàn không? Mắt cận có thấy gì khi xuống nước?… Rất nhiều câu hỏi nhưng tất cả đều được đảm bảo là “Hoàn Toàn Được”. Các công ty lặn biển Nha Trang đã giải quyết tất cả những quan tâm và lo lắng của du khách. Và chưa từng có trường hợp xấu nào xảy ra cho khách hàng tại Nha Trang. Do đó, hãy yên tâm và tin tưởng, tuân theo chỉ dẫn.
  • Đảm bảo sức khỏe trước khi lặn biển Nha Trang: Áp suất nước biển ở độ sâu 3-6m khác so với ở trên bờ. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao, tốt nhất là không tham gia hoặc trước khi tham gia, hãy thông báo với thợ lặn. Ngoài ra, hãy lưu ý giữ tâm trạng thoải mái và tâm trí thư giãn, tránh lặn khi bạn đang sợ hãi để có một hành trình trải nghiệm dưới đáy biển tốt hơn.
  • Thở đều: Hãy thở đều đặn bằng miệng, thở hết không khí ra trước khi hít thêm oxi vào. Điều này sẽ giúp bạn không mệt dưới áp suất nước biển và có thể lặn lâu hơn.
  • Không đặt chân lên san hô: Tuyệt đối không được đạp chân lên san hô vì có thể gây thương tổn, sưng, hoặc hủy hoại san hô. Đặc biệt, khi bạn bơi Snorkeling ở vùng nước cạn, san hô gần bờ, hãy quan sát kỹ và tránh tiếp xúc với chúng.
  • Không vùng vẫy: Đối với du khách tham gia Snorkeling, hạn chế vùng vẫy khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở. Hoạt động mạnh mẽ sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều oxy hơn. Khi đó, hãy sử dụng cử chỉ giơ tay lên, và đội cứu hộ sẽ đến giúp bạn ngay lập tức.
  • Đưa ra tín hiệu với thợ lặn bằng tay: Đối với bạn tham gia Scuba Diving, nếu bạn muốn lên mặt nước hoặc gặp vấn đề gì trong quá trình lặn, hãy sử dụng cử chỉ bằng tay để thông báo cho thợ lặn. Những tín hiệu này sẽ được các thợ lặn huấn luyện trước khi bạn tham gia lặn, vì vậy, hãy giữ bình tĩnh và tuân theo quy trình, thợ lặn sẽ giúp bạn nhanh chóng.

Địa điểm lặn ngắm san hô Snorkeling và Diving Nha Trang

1. Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun Nha Trang là địa điểm hàng đầu để lặn ngắm san hô khi đến Nha Trang. Nằm phía Đông Nam Đảo Bồng Nguyên, cách cầu Cảng khoảng 10km, mất khoảng 45 phút đi tàu. Hòn Mun Nha Trang là khu bảo tồn sinh vật biển đầu tiên tại Đông Nam Á, với hơn 1500 loài san hô khác nhau và hàng nghìn loài cá biển đủ màu sắc.

Nước biển ở Hòn Mun rất trong và trong suốt, bạn có thể nhìn thấy đáy và cả san hô gần bờ. Bạn có thể tham gia tour lặn Snorkeling tự do để ngắm san hô hoặc lặn Scuba Diving Nha Trang với thời gian mỗi lần lặn khoảng 25 phút và được hướng dẫn bởi thợ lặn. Điều này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị dưới đại dương. Bạn cũng có thể thuê dịch vụ chụp ảnh dưới nước với giá 200k/người để ghi lại những khoảnh khắc vàng của bạn.

2. Vịnh San Hô Nha Trang

Vịnh San Hô nằm trong khu vực Hòn Một, gần khu bảo tồn Hòn Mun, là một địa điểm lặn biển phổ biến nhất khi đến Nha Trang. Nơi đây cũng có nhiều san hô và cá sống phát triển. Nếu không thể đến Hòn Mun do trời mưa hay sóng biển quá mạnh, bạn có thể thay thế bằng việc lặn ngắm san hô ở Vịnh San Hô. Nước biển ở đây trong xanh và tạo ra một vẻ đẹp tự nhiên và nhân tạo.

Dịch vụ lặn biển Snorkeling và Scuba Diving Nha Trang tại Vịnh San Hô rất được du khách ưa chuộng. Nếu bạn không thể lặn, bạn có thể tham gia dịch vụ đi tàu đáy kính để ngắm san hô gần bờ mà không cần lo lắng về việc bị ướt hay nắng chói.

3. Đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba, hay còn được gọi là “Quốc Đảo Tôm Hùm”, nằm tại xã Cam Bình, cách Nha Trang khoảng 60km về phía Đông Nam. Đảo này được mệnh danh là hòn đảo bình yên nhất Khánh Hòa với làng chài trên biển và thiên nhiên hữu tình, rất nên thơ và mộc mạc. Không những thế, du khách khi đến Bình Ba còn được trải nghiệm ngắm san hô Snorkeling, chiêm ngưỡng vẻ đẹp rạn san hô gần bờ đầy màu sắc.

Ở Bình Ba, không có Scuba Diving, chỉ có lặn Snorkeling tại Bãi Nhà Cũ với nước biển trong xanh và mực nước thấp, đôi khi bạn có thể thấy sự sống của san hô bên dưới.

Du khách có thể qua đảo và tham gia lặn biển, thưởng thức món ăn tôm hùm và tham quan cảnh sắc với tour trọn gói giá rẻ. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với làng chài thanh bình này.

4. Đảo Khỉ Nha Trang

Đảo Khỉ Hòn Lao, thuộc Vịnh Nha Phu, cách Nha Trang khoảng 18km về phía Bắc. Đảo này có hơn 1000 con khỉ được bảo tồn, tạo nên một địa điểm thú vị cho du lịch Nha Trang. Bên cạnh việc tham quan khám phá, đảo cũng cung cấp dịch vụ lặn biển Snorkeling và Scuba Diving cao cấp.

Đảo Khỉ Nha Trang có nước biển trong suốt và rạn san hô tuyệt đẹp, nơi bạn có thể trải nghiệm việc lặn biển và chiêm ngưỡng vẻ đẹp dưới đại dương. Bạn có thể đăng kí tour đảo khỉ kết hợp lặn biển để có những trải nghiệm tuyệt vời.

5. Bãi Tranh Nha Trang

Bãi Tranh thuộc Hòn Miễu, cách cảng khoảng 30 phút đi tàu, là một trong những bãi biển đẹp nhất và có trò chơi trên biển độc đáo nhất Nha Trang. Ngoài việc ngồi trên ghế bố ngắm biển và nhìn những dãy núi trùng điệp vô tận, bạn còn có thể trải nghiệm đi bộ dưới đáy biển Seawalker Nha Trang với mũ đồng chuyên dụng.

Mũ có trọng lượng khoảng 20kg, dùng để đội vào đầu và bạn có thể xuống nước đi bộ và thở thoải mái như trên cạn. Nếu bạn chưa trải nghiệm lặn bình khí, loại hình này sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Tại Bãi Tranh Nha Trang, có rạn san hô tự nhiên với hàng trăm loài khác nhau, cá đa dạng màu sắc. Chắc chắn đó sẽ là địa điểm vui chơi tuyệt vời đối với những người trẻ yêu thích mạo hiểm.

Tour lặn biển Snorkeling và Scuba Diving Nha Trang

Giá vé lặn biển Snorkeling Nha Trang dao động từ 400 – 500k/người, lặn Scuba Diving Nha Trang từ 500 – 800k/người cho 1-2 lần lặn. Nếu đăng ký trước tại Nha Trang Today Travel, bạn sẽ được giảm giá từ 15 – 20%.

Hiện nay, có 2 hình thức tour lặn biển Nha Trang:

  • Tour chuyên lặn biển Nha Trang nửa ngày: lặn Snorkeling hoặc lặn Scuba Diving tại vùng lõi Hòn Mun, mỗi người được lặn khoảng 25-30 phút. Tour trọn gói bao gồm đưa đón từ khách sạn, phí lên đảo, ăn trưa theo chương trình. Diễn