Soda ash là gì? ứng dụng và cách sử dụng của Soda ash trong xử lý nước hồ bơi

0
38
Rate this post

Hóa chất Soda ash là một trong những loại hóa chất được sử dụng phổ biến và rất quan trọng trong việc xử lý nước hồ bơi. Khi được sử dụng đúng liều lượng và cách thức, Soda ash giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi và tạo điều kiện thuận lợi cho các bước xử lý nước hồ bơi tiếp theo. Hãy cùng tìm hiểu về Soda ash và công dụng của nó trong bài viết dưới đây.

Soda ash là gì?

Soda ash, hay còn gọi là Soda ash Light, là một loại hóa chất rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong việc xử lý nước hồ bơi. Soda ash thường có dạng bột rắn màu trắng, tan nhanh trong nước và có mùi đặc trưng. Vì được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nước hồ bơi, nên Soda ash còn có các tên gọi khác như soda xử lý nước, soda chỉnh pH+, soda tăng pH,…

Công thức hóa học của Soda ash là Na2CO3.

soda ash

Công dụng của Soda ash trong xử lý nước hồ bơi

Tăng pH nước hồ bơi

Để đảm bảo chất lượng nước hồ bơi và giúp các hóa chất xử lý nước khác hoạt động hiệu quả, mức pH của nước hồ bơi cần được duy trì trong khoảng từ 7.2 đến 7.8.

Soda ash có tác dụng làm tăng mức pH của nước hồ bơi, giúp duy trì mức pH trong khoảng cân bằng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi.

soda ash làm tăng nước hồ bơi

Làm mềm nước cứng

Độ cứng canxit của nước hồ bơi nên nằm trong khoảng từ 200 đến 400 ppm để đảm bảo. Khi độ cứng nước quá cao, nước sẽ bị đục và gây tắc hệ thống đường ống, giảm hiệu suất tuần hoàn nước và tăng áp lực nước.

Đối với các hồ bơi có hệ thống làm nóng nước như máy gia nhiệt, nước cứng cao sẽ làm giảm hiệu quả làm nóng nước và gây cặn bám trên đường ống, tiêu thụ năng lượng một cách đáng kể.

Soda ash giúp làm mềm nước cứng hiệu quả bằng cách kết tủa các kim loại gây cứng nước như Canxi và Magie.

soda ash làm mềm nước hồ bơi

Làm chất tẩy rửa

Soda ash có cấu trúc từ kim loại mạnh Na và gốc axit yếu, cho nên có tính chất tẩy rửa tốt, giúp loại bỏ vết bẩn, mảng bám quanh hồ, thực vật có hại và khử trùng hồ bơi.

Ưu điểm của Soda ash

Soda ash có những ưu điểm sau đây khi sử dụng trong xử lý nước hồ bơi:

 • Hiệu quả nhanh chóng mà không gây hại, nếu được sử dụng đúng cách.
 • Khi đạt mức pH lý tưởng (7.2 – 7.6), các loại tảo sẽ bắt đầu sinh trưởng và phát triển.

ưu điểm soda ash

Cách sử dụng Soda ash

Để sử dụng Soda ash làm tăng pH nước hồ bơi hiệu quả, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

 1. Kiểm tra mức pH hiện tại của nước hồ bơi, có thể sử dụng bộ kiểm tra pH hồ bơi.
 2. Pha Soda ash với nước theo tỉ lệ 1-3kg/100m3 và rải đều khắp hồ.
 3. Sau mỗi lần rải, kiểm tra lại mức pH và tiếp tục sử dụng Soda ash cho đến khi đạt chuẩn.

Để tránh làm đục nước, bạn có thể rải Soda ash thành nhiều lần xung quanh hồ hoặc kết hợp với hệ thống lọc hoặc thiết bị châm hóa chất hồ bơi.

Lưu ý khi sử dụng Soda ash

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng Soda ash, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chỉ sử dụng hồ sau khi quá trình xử lý nước hồ bơi bằng Soda ash kết thúc sau 5-6 tiếng. Trong quá trình sử dụng hồ, không được sử dụng.
 • Tính toán liều lượng sử dụng Soda ash cẩn thận để tránh sử dụng quá nhiều hoặc quá ít, gây chênh lệch lớn về axit và bazơ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi.
 • Không hòa chung Soda ash với các hóa chất xử lý hồ bơi khác để tránh các phản ứng hóa học có hại có thể xảy ra.
 • Bảo quản Soda ash ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn lửa và xa tầm tay trẻ em.
 • Khi tiếp xúc và sử dụng Soda ash, đảm bảo đủ thiết bị bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt và miệng.
 • Trong trường hợp nuốt phải, rửa miệng kỹ, uống nhiều nước và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
 • Nếu bị dính Soda ash lên da, rửa ngay với nước sạch và xà phòng. Trong trường hợp bị dính vào mắt, rửa sạch liên tục trong thời gian dài.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp Soda ash. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và mua đúng sản phẩm cần thiết, bạn nên chọn mua tại các đơn vị uy tín và chuyên phân phối sản phẩm cho hồ bơi. Đồng thời, bạn cũng sẽ được tư vấn một cách chính xác nhất về cách sử dụng.

dnulib.edu.vn là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm hóa chất cho hồ bơi đáng tin cậy và chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

— edited by dnulib.edu.vn