Storm Surge là gì?

0
32
Rate this post

Trước đó, chúng ta đã tìm hiểu về cơn lốc xoáy và sức mạnh chết người của nó. Lần này, chúng ta sẽ đi vào một khía cạnh khác của bão – cơn lụt bùn. Hãy tìm hiểu thêm về hiểm họa này và tại sao nó có thể gây ra những thiệt hại kinh hoàng.

Lụt Bùn là gì?

Một cơn lụt bùn là hiện tượng tăng đột ngột mực nước biển khi nước được đẩy vào đất liền do gió mạnh từ bão, thường là cơn lốc xoáy nhiệt đới. Điều này dẫn đến sự gia tăng không đáng kể và không thường xuyên trong mực nước biển. Chúng ta đo lượng tăng này bằng độ cao của nước so với mực triều thiên văn thông thường và có thể lên đến hàng chục feet!

Các khu vực bờ biển, đặc biệt là những nơi có mực nước biển thấp, thường dễ bị ảnh hưởng bởi cơn lụt bùn vì chúng nằm gần biển nhất và nhận được sóng cao nhất.

Nhưng đừng nghĩ rằng chỉ có các khu vực ven biển mới có nguy cơ. Tùy thuộc vào sức mạnh của cơn bão, tác động của nó có thể kéo dài đến hàng chục dặm nội địa.

Cơn Lụt Bùn và Thủy Triều

Cơn lụt bùn là một trong những hiểm họa nguy hiểm hơn của một cơn bão. Hãy tưởng tượng một khối nước khổng lồ đang tràn vào. Như những dòng nước chảy qua bồn tắm, nước biển cũng tràn xuống và tràn ra khỏi biển. Mực nước biển thông thường tăng và giảm theo các chu kỳ dự đoán do lực hút hấp dẫn giữa Trái đất, Mặt trời và Mặt trăng. Đó là những gì chúng ta gọi là thủy triều.

Tuy nhiên, áp suất thấp của cơn bão kết hợp với gió mạnh làm cho mực nước biển tăng lên nhiều hơn. Cả thủy triều cao và thấp có thể vượt quá mức bình thường của chúng.

Hiểm Họa Của Cơn Lụt Bùn

Điều rõ ràng nhất về bão là sức mạnh của nó gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và cuộc sống con người. Những cơn sóng có thể tràn qua bờ và làm hủy diệt hết. Sóng không chỉ di chuyển nhanh mà còn nặng nề. Hãy tưởng tượng bạn mang theo một chai nước hoặc một gói nước đóng chai, nó rất nặng. Bây giờ hãy tưởng tượng những cơn sóng này lặp đi lặp lại nhiều lần và đập vỡ các tòa nhà. Đó chính là sức mạnh của sóng lớn.

Vì những lý do này, cơn lụt bùn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong cơn bão.

Ngoài ra, lực đẩy của sóng bão cũng làm cho chúng có khả năng thâm nhập sâu vào đất liền. Sóng bão còn xói mòn đồng thời cả đụn cát và mặt đất, làm cho các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng và suy yếu.

Tuy không thể dự báo được chính xác mức độ tàn phá của một cơn bão, đánh giá đối với cơn bão trên thang đo gió Saffir-Simpson Hurricane giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sức mạnh của một cơn bão. Để tìm hiểu về cơn bão, bạn có thể kiểm tra Bản đồ Lũ lụt tràn ngập của Cục Quản lý Khí tượng Khi hậu Hoa Kỳ.

Tại sao có những khu vực dễ bị tổn thương hơn?

Tùy thuộc vào địa hình của bờ biển, có những khu vực dễ bị tổn thương hơn do cơn lụt bùn. Ví dụ, nếu bờ biển có dạng dốc nhẹ, thì sức mạnh của cơn lụt bùn có thể lớn hơn. Một bờ biển dốc đứng sẽ làm cho cơn lụt bùn trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, các khu vực ven biển thấp thường có nguy cơ bị thiệt hại do nước dâng cao.

Một số khu vực còn có hiệu ứng “phễu”, trong đó nước có thể tăng cao hơn. Vịnh Bengal chính là một trong những ví dụ về điều này, nơi nước đổ trực tiếp vào bờ biển.

Như chúng ta đã thấy trong những sự cố thảm khốc, cơn lụt bùn có thể gây ra những thiệt hại không thể tưởng tượng được. Và cơn bão không phải lúc nào cũng là nguyên nhân của chúng. Vịnh Fundy là một ví dụ, mặc dù không ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng nơi đây trải qua hiện tượng thủy triều hàng ngày do đặc điểm địa lý của nó. Cơn bão Long Island Express năm 1938 đã gây ra thiệt hại lớn khi tấn công New England và đe dọa vịnh Fundy. Nhưng sự cố tàn phá lớn nhất từng xảy ra tại vịnh Fundy là cơn bão Saxby Gale vào năm 1869.

Được sửa đổi bởi Dnulib