Cụm từ “Tam sao thất bản” có nghĩa là gì?

0
38
Rate this post

Tam sao thất bản là gì? Mời bạn cùng Sea Event khám phá qua bài viết sau. Chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm cụ thể, để mọi người có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ hơn về thành ngữ quan trọng trong cuộc sống.

Tam sao thất bản có ý nghĩa gì?

Tam sao thất bản là một thành ngữ nói về việc sau một thời gian, thông tin được sao chép hoặc truyền đạt dễ bị sai lệch nội dung. Nội dung này không còn đúng với bản gốc ban đầu.

Hành vi truyền đạt một cách vô ý thức có thể dẫn đến sự hiểu lầm và gây hậu quả nghiêm trọng. Thông tin có thể bị biến tướng, gây hại đến tính chính xác của nó.

Ngoài ra, Tam sao thất bản cũng là tên một trò chơi truyền hình. Đây là một chương trình được thực hiện bởi Đài truyền hình Việt Nam, Chi nhánh TVAd tại Tp Hồ Chí Minh và công ty Truyền thông An. Trò chơi được phát sóng trên VTV3 vào lúc 11 giờ trưa hàng tuần.

Ý nghĩa của cụm từ “tam sao thất bản”

Có hai cách hiểu ý nghĩa của cụm từ “tam sao thất bản”:

  1. Cách hiểu thứ nhất: Tam sao thất bản có nghĩa là “3 lần sao chép dễ sinh ra 7 phiên bản khác nhau”.
  2. Cách hiểu thứ hai: Tam sao thất bản có nghĩa là “3 lần sao chép đã làm mất hết cả gốc”.

Hoặc có thể phân tích từng chữ cái theo lối chiết tự: Tam -> 3, Sao -> Sao chép, Bản -> Bản. Chữ “Thất” (theo từ điển Hán Việt) có nhiều cách hiểu khác nhau như “Thất: Số 7” hoặc “Thất: Mất (thất thoát)”.

Nếu sử dụng chữ “Thất” là số 7, thì điều này cũng rất hợp lý. Vì trong cấu trúc của các thành ngữ Hán Việt thường mang tính cân đối, và “Thất = 7” đối với “Tam = 3” là hoàn toàn đúng với quy tắc.

Ngoài ra, trong Thành ngữ – Tục ngữ Việt Nam, cũng có một số câu liên quan đến số 3 và 7 như “Ba chìm bảy nổi”, “Ba hồn bảy vía”, “Bảy ba hai mốt”, “Vào ba ra bảy”…

Nếu sử dụng chữ “Thất” là Mất (thất thoát), thì điều này cũng không phải là vô lý. Vì khi thông tin gốc được truyền từ người này sang người khác, thông qua nhiều hình thức khác nhau (truyền miệng, văn bản…), rất dễ xảy ra sai lệch nội dung, không còn đúng với bản gốc ban đầu.

Bạn có thể hiểu ý nghĩa của thành ngữ này theo cách nào cũng được. Vì nó mang tính chất tương đối, và chưa có tài liệu nào xác thực chứng minh ý nghĩa nào là đúng nhất.

Trò chơi Tam sao thất bản là gì? Cách chơi như thế nào?

Tam sao thất bản là một chương trình thú vị và năng động. Yêu cầu người chơi phải có kỹ năng và sự nhanh nhẹn. Người chơi cần quan sát và ghi nhớ để mô tả chính xác đồ vật, hiện tượng cho các người chơi khác.

Trò chơi này được chia thành 3 vòng.

Vòng 1: Nhìn nhanh nói khẽ (bao gồm 2 lượt)

  • Lượt 1: Thành viên đầu tiên xem một video gồm 8 chi tiết được đánh dấu. Sau đó, các thành viên khác của mỗi đội sẽ mách thầm cho nhau. Người cuối cùng sẽ quyết định số điểm cho đội của mình. Mỗi chi tiết đúng được 100 điểm.
  • Lượt 2: Thành viên đầu tiên xem một bức tranh có 3 chi tiết quan trọng trong vòng 7 giây. Sau khi mách thầm, thành viên cuối cùng sẽ vẽ lại bức tranh đó. Mỗi chi tiết đúng được 200 điểm.

Vòng 2: Nghe thấu hát tài

Trong vòng này, hai đội sẽ thi hát một cách luân phiên. Mỗi đội được chọn 2 bài hát. Tên bài hát và nội dung hai câu hát cần hát được ghi bên trong bảng.

Thời gian nghe và truyền nội dung hai câu hát là 1 phút. Một người sẽ đứng bên ngoài nghe bài hát, ba thành viên khác sẽ vào trong phòng kín và đeo tai nghe.

Điểm thưởng tối đa cho mỗi bài hát là 2000 điểm, nếu người đứng ở phòng cuối cùng hát đúng.

Vòng 3: Thử tài đoán vật

Đội tham gia vòng 3 sẽ được chia thành 2 nhóm theo thứ tự: 1 và 3, 2 và 4. Mỗi nhóm gồm 2 người, bao gồm một người nổi tiếng và một người bình thường.

Các nhóm sẽ có 2 lượt luân phiên trong mỗi lượt. Mỗi lượt, họ sẽ sờ và đoán 8 đồ vật trong một thùng kín. Thời gian mỗi lượt thi là 1 phút.

Ở lượt thứ nhất, người số 1 sẽ sờ và mô tả đồ vật, người số 2 sẽ viết tên đồ vật lên bảng. Ở lượt thứ hai, hai người chơi sẽ đổi vị trí với nhau. Mỗi đồ vật đoán đúng sẽ được 100 điểm. Nhóm có nhiều điểm hơn sẽ là người chiến thắng và tiếp tục tham gia vòng 4.

Vòng 4: Đoán ý đồng đội

Ở vòng này, hai người chơi sẽ đoán 6 từ khóa của chương trình (mỗi người 3 từ) với sự diễn tả từ đồng đội. Mỗi từ khóa có 25 giây để diễn tả và đoán. Người diễn tả sẽ mô tả bằng hành động và cử chỉ (không được nói). Mỗi từ khóa đoán đúng sẽ được tính 600 điểm.

Vòng chơi này không chỉ mang lại niềm vui mà còn thử thách khả năng quan sát, ghi nhớ và giao tiếp của người tham gia.

Xem thêm: 10 trò chơi team building không cần đạo cụ

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về cụm từ “Tam sao thất bản”. Dù ý nghĩa theo nghĩa đen vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng xét về mặt “nghĩa bóng”, nó đều mang ý chỉ tương tự.