tánh linh ở đâu ? Vài nét về huyện Tánh Linh

0
17
Rate this post

Địa chỉ và thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số nhà 434, đường Trần Hưng Đạo, Khu phố Lạc Hóa 1, Thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Điện thoại: 0252.3880073

Website: dnulib.edu.vn

Email: tanhlinh@binhthuan.gov.vn

Vị trí và tiềm năng kinh tế

Tánh Linh nằm ở phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận, là một huyện miền núi. Huyện này giáp tỉnh Lâm Đồng ở phía Bắc, Hàm Tân ở phía Nam, Đức Linh ở phía Tây, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam ở phía Đông. Tánh Linh nằm cách Thành phố HCM khoảng 170km và cách Thành phố Phan Thiết khoảng 100km. Đường quốc lộ 1A cách huyện 37km.

Với diện tích tự nhiên là 117.422 ha, Tánh Linh là một vùng đầy tiềm năng kinh tế. Dân số của huyện là khoảng 104.500 người. Huyện có 14 đơn vị hành chính bao gồm 6 xã vùng cao và 8 xã, thị trấn thuộc miền núi. Diện tích rừng chiếm gần 70.000 ha và diện tích đất nông nghiệp trên 40.000 ha. Đặc điểm địa hình phù hợp cho phát triển nông nghiệp và rừng giàu đa dạng, cung cấp nhiều nguyên liệu làm sản xuất cho ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN). Sản phẩm nông nghiệp chính hàng năm bao gồm lúa, bắp, mì, điều và cao su. Huyện cũng có tài nguyên khoáng sản như đất sét, cát xây dựng và đá xây dựng, có trữ lượng lớn, thuận lợi cho việc phát triển CN-TTCN.

Lao động và hạ tầng giao thông

Tánh Linh có hơn 60.000 lao động trẻ phân bố đến ở 14 xã và thị trấn. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động chưa có việc làm vẫn khá cao, đặc biệt là trong mùa nghề nghiệp. Ngày công lao động ở mức thấp so với các vùng lân cận. Hệ thống giao thông đường bộ của huyện được kết nối với quốc lộ 1A. Các tuyến đường trong khu vực đã được đầu tư đồng bộ, như tuyến quốc lộ 55 và đường tỉnh 720 với kết cấu bê tông nhựa rộng khoảng 12m, đảm bảo tải trọng theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Hệ thống lưới điện 110/22kv phủ khắp huyện và vận hành an toàn, ít xảy ra sự cố mất điện. Huyện cũng có hệ thống thông tin liên lạc và kết nối Internet phủ khắp. Nguồn nước mặt và nước ngầm phong phú, thuận lợi cho việc khai thác phục vụ sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Khám phá tiềm năng kinh tế tại Tánh Linh

Hiện nay, Tánh Linh đã quy hoạch chi tiết cho 4 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 97,5 ha. Các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động bao gồm Cụm công nghiệp làng nghề gạch ngói Gia An, Cụm công nghiệp Lạc Tánh, Cụm công nghiệp Nghị Đức và Cụm công nghiệp Suối Kè tại xã Gia Huynh. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu nông sản, tài nguyên khoáng sản phong phú, lực lượng lao động đông và nhàn rỗi, huyện tập trung phát triển các lĩnh vực như sản xuất lúa gạo xuất khẩu, chế biến hạt điều, chế biến mủ cao su cốm, sản xuất đá xây dựng, gạch không nung và thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp may mặc và da giày.

Tận hưởng tiềm năng phát triển kinh tế tại Tánh Linh và khám phá thêm thông tin về huyện, bạn có thể truy cập dnulib.edu.vn.

This article was edited by dnulib.edu.vn.