Buffet Là Gì? Những Điều Cần Biết

0
18
Rate this post

Buffet là gì và cách ăn Buffet đúng cách đã trở thành câu hỏi phổ biến đối với nhiều người. Trên thực tế, Buffet là một hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây. Trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tự chọn hay “tiệc đứng”. Tên gọi này có ý nghĩa đặc trưng cho hình thức ăn uống này.

Buffet là một loại hình ăn theo suất, khách hàng trả tiền trọn gói. Nhà hàng tính tiền dựa trên số lượng người, mà không phân biệt món ăn hoặc số lượng mà bạn ăn. Thông thường, các buổi tiệc Buffet cung cấp nhiều món ăn để bạn tự chọn, bạn có thể ăn thoả thích và tự do di chuyển khi ăn uống.

buffet la gi
Hình thức Buffet rất được ưa chuộng trong các nhà hàng lớn.

Hình thức Buffet đã xuất hiện ở Pháp từ thế kỷ XVIII, trong những bữa tiệc ngoài trời phục vụ cho số lượng lớn khách mời. Sau đó, nó trở nên phổ biến ở Anh và các nước châu Âu. Tuy nhiên, người Mỹ đã biết đến Buffet vào giữa thế kỷ XIX nhờ một nhà hàng Trung Quốc mở trên đất Mỹ. Từ đó, Buffet đã phát triển và trở nên phổ biến vào những năm 1930 ở Mỹ, với nhiều biến thể hiện đại. Ngày nay, Buffet đã trở thành một hình thức ăn uống phổ biến trên toàn cầu.

Các loại Buffet thường gặp

Dưới đây là các loại Buffet phổ biến mà chúng ta thường gặp:

Sitdown Buffet

Đây là loại Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được sắp đặt trước. Có nhiều món ăn và đa dạng để bạn lựa chọn. Bạn có thể dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

Standing Buffet

Loại Buffet này không có bàn ăn cố định, linh hoạt hơn. Bạn có thể lựa chọn các món ăn và tự mình dùng dụng cụ ăn trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.

Cooktail Buffet

Loại Buffet này thường được sử dụng trong các buổi tiệc giao tiếp, như buổi gặp mặt ngoại giao. Các món ăn thường được đặt trên đĩa lớn và chủ yếu là các món ăn lấy bằng tay (Fingerfood).

loai hinh buffet
Buffet có nhiều loại hình với vô số món ăn đa dạng.

Cách ăn Buffet đúng cách

Khi ăn Buffet, có vài điều bạn cần lưu ý:

  • Đừng lấy quá nhiều thức ăn cùng lúc, để không làm mất phần của người khác hoặc phải đổ đi. Hãy lấy một lượng thức ăn vừa đủ, một ít của mỗi loại và sau đó lấy thêm nếu bạn muốn.
  • Nếu có những món ăn lạ, hãy lấy một ít để thử trước, nếu thấy hợp khẩu vị thì lấy thêm. Đừng lấy quá nhiều mà không ăn hết, vì điều này sẽ làm lãng phí.
  • Hãy thưởng thức món ăn một cách chậm rãi, giúp bạn thêm thời gian để tận hưởng và trò chuyện với bạn bè và những người xung quanh.
  • Bạn có thể đi lại để lấy thức ăn và đồ uống, nhưng hãy giữ trật tự và cẩn thận để không làm đổ thức ăn vào người khác.
  • Đặc biệt, hãy tránh để thừa thức ăn. Lúc ăn Buffet, bạn có quyền tự do lựa chọn món ăn và lượng thức ăn, vì vậy hãy ăn đúng phần và không để thừa thức ăn.

Với những thông tin bổ ích này, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về Buffet và biết cách thức ăn Buffet đúng cách. Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để tìm hiểu thêm các vấn đề học thuật khác!