TEXTURE Là Gì? Tất Cả Những Thông Tin Cần Biết Về TEXTURE!!!

0
27
Rate this post

Texture là gì?

“Texture” là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. Texture đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự thành công của một thiết kế. Tuy nhiên, với nhiều người, cụm từ “Texture” vẫn còn lạ lẫm. Vậy, Texture là gì? Có bao nhiêu loại Texture? Và công dụng của Texture là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

texture là gì

Texture là gì?

Texture có thể hiểu là một dạng ảnh trên một bề mặt, giống với các mẫu texture trong Photoshop. Thường được sử dụng làm background, ghép hay tạo hiệu ứng cho hình ảnh trong thiết kế. Texture có thể được tải miễn phí từ internet.

Ngoài ra, Texture có thể được tìm thấy phổ biến trong tự nhiên. Hầu hết các vật có mặt bề mặt đều có Texture riêng theo tỉ lệ cụ thể. Texture có thể được thấy trên các vật tự nhiên hoặc nhân tạo như thân cây, kim loại, gỗ, da,…

texture là gì
texture là gì

Có bao nhiêu loại Texture?

Thông thường, Texture có hai loại cơ bản là Tacticle Texture và Visual Texture.

Tacticle Texture

Tacticle có nghĩa là chạm vào. Tactile Texture là sự gồ ghề (3D) của một bề mặt mà chúng ta có thể cảm nhận được khi chạm vào. Đây là yếu tố quan trọng được chú trọng trong thiết kế 3D hơn là thiết kế 2D.

Tactical Texture được cảm nhận hoặc nhìn thấy thông qua ánh sáng chiếu lên bề mặt. Các họa sĩ thường tận dụng điều này để tạo sự sống động cho bức tranh của mình.

Thường thì họa sĩ sử dụng kỹ thuật Impasto, lớp sơn được đắp lên nhau tạo thành những đỉnh gồ ghề. Nhiều họa sĩ còn thêm cát vào sơn để tạo hiệu ứng sinh động. Ví dụ như họa sĩ Vincent Van Gogh đã sử dụng kỹ thuật này.

texture là gì
texture là gì
texture là gì
texture là gì
texture là gì

Visual Texture

Visual Texture là ấn tượng mà texture mang lại cho người xem. Điển hình là màu sắc, xu hướng và mật độ trong một hình ảnh.

Visual Texture còn liên quan đến những ảo ảnh của kết cấu bề mặt. Đây là hình dạng của tactile texture trên bề mặt 2D.

Những texture bạn thấy trong một bức ảnh chính là visual texture. Dù vật thể có bề mặt gồ ghề như thế nào, bề mặt của bức ảnh vẫn trông mịn và phẳng.

Cả tactile texture và visual texture đều quan trọng đối với nhà thiết kế, nhưng trong nghệ thuật 2D, visual texture được sử dụng nhiều hơn tactile texture.

texture là gì
texture là gì
texture là gì

Công dụng của Texture là gì?

Texture là một yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ hoạ. Dưới đây là những công dụng chính của Texture:

  • Texture làm tăng màu sắc, chuyển đổi và tạo hiệu ứng độc đáo cho mỗi thiết kế.
  • Sử dụng texture trong việc ghép màu sắc giúp tạo hiệu ứng màu sắc sắc nét và rực rỡ hơn. Ví dụ, nhà thiết kế thường sử dụng light texture để tạo hiệu ứng đốm sáng, tia sáng trong thiết kế.
  • Texture được sử dụng làm background. Những texture này thường có độ phân giải cao và được dùng làm nền cho artwork. Ngoài ra, một số mẫu texture còn được sử dụng trong ghép ảnh, trình chiếu hoặc chỉnh sửa ảnh.
  • Một số texture có icons dành cho thiết kế đồ hoạ, cũng như được sử dụng để blend hoặc làm background.

texture là gì
texture là gì
texture là gì
texture là gì

Những chất liệu Texture phổ biến nhất hiện nay

Texture hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Dưới đây là một số loại chất liệu Texture phổ biến hiện nay trên thị trường:

Texture vải

Texture vải thường được sử dụng để bọc ghế sofa hoặc bọc đồ nội thất theo các phong cách khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, mọi người có thể lựa chọn các mẫu vải phù hợp.

texture là gì
texture là gì

Texture gỗ

Texture gỗ hiện nay rất được ưa chuộng và có nhiều mẫu để lựa chọn. Bạn có thể thỏa sức chọn mẫu texture phù hợp với phong cách thiết kế không gian của mình.

texture là gì
texture là gì

Texture nước

texture là gì
texture là gì

Texture 3D

texture là gì
texture là gì

Texture giấy dán tường

Texture giấy dán tường ngày nay có rất nhiều mẫu đa dạng. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn các mẫu texture khác nhau.

texture là gì

Texture hoa

texture là gì
texture là gì

Texture màu đen (Black Texture)

texture là gì

Texture cỏ

Những mẫu texture cỏ thường được sử dụng trong không gian cho trẻ em, các trường mầm non hoặc không gian làm việc. Đây là cách tạo không gian sáng, tươi mát và tốt cho sức khỏe của mắt.

texture là gì
texture là gì

Texture màu đỏ (Red Texture)

texture là gì

Texture gạch

texture là gì
texture là gì

Thảm Texture

Thảm Texture được ưa chuộng trong phòng họp, phòng khách/bếp hay phòng ngủ để tạo không gian ấn tượng.

texture là gì
texture là gì

Bạn có thể tìm kiếm Texture đẹp ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm những mẫu Texture đẹp qua các từ khóa như broken texture, color texture, texture pack, light texture,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải texture miễn phí từ các trang web như Lostandtaken, Webtexture, Texture Vault, High Resolution Texture, Texture King, Free Stock Textures, Urban Dirty, Bittbox, CG Textures, Plaintextures,…

texture là gì
texture là gì
texture là gì
texture là gì

Lời kết

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Texture và ứng dụng hiệu quả nó trong thiết kế. Texture là một yếu tố quan trọng để tăng chất lượng thẩm mỹ cho các tác phẩm của bạn.


Bài viết được chỉnh sửa bởi: Dnulib