Công nghiệp 4.0 tiếng anh là gì? – Luật ACC

0
33
Rate this post

Trên bước đường tiến bộ của khoa học công nghệ, chúng ta thường nghe đến Công nghiệp 4.0 – một khái niệm rất phổ biến. Công nghiệp 4.0 đại diện cho giai đoạn mới của cuộc cách mạng công nghiệp, tập trung vào việc kết nối, tự động hóa, máy học và dữ liệu thời gian thực. Vậy, công nghiệp 4.0 tiếng Anh là gì? Hãy cùng tôi khám phá trong bài viết dưới đây!

Công Nghiệp 4.0 Tiếng Anh Là Gì

1. Công nghiệp 4.0 tiếng Anh là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0, còn được gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới, đang diễn ra tại một số quốc gia phát triển. Cách mạng công nghiệp thứ 4, hay Công nghiệp 4.0, đã nổi lên trong vài thập kỷ qua.

Thuật ngữ “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được sử dụng để ám chỉ sự phát triển công nghệ quan trọng trong thời gian gần đây và là một chủ đề đáng thảo luận trong cộng đồng học thuật.

Công nghiệp 4.0 là khái niệm xuất hiện lần đầu tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Đức vào năm 2011. Nó nhằm mục tiêu thông minh hóa quy trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp. Sự ra đời của Công nghiệp 4.0 tại Đức đã thúc đẩy các nước tiên tiến khác như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ thực hiện các chương trình tương tự để duy trì lợi thế cạnh tranh. Cụ thể, đây là “một cụm từ chỉ các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị,” kết hợp với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet of Things (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS). Với IoT, các hệ thống vật lý trong không gian ảo này tương tác với nhau và với con người theo thời gian thực, và thông qua IoS, người dùng có thể tham gia vào chuỗi giá trị thông qua việc sử dụng các dịch vụ này.

Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi ranh giới của Đức và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khả năng nâng cao thu nhập toàn cầu và cải thiện tình trạng kinh tế.

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện tại trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghiệp sản xuất. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, diễn ra với tốc độ nhanh, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội và kinh tế toàn cầu. Công nghiệp 4.0 diễn ra trên ba lĩnh vực chính bao gồm công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Công nghiệp 4.0 có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Cốt yếu của kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0 là Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).
 • Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chú trọng vào nghiên cứu để tạo ra bước nhảy vọt trong các ngành nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa chất và vật liệu.
 • Trong lĩnh vực vật lý, có sự xuất hiện của robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions,…) và công nghệ nano.

2. Tác động của công nghệ 4.0 vào sản xuất

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến sự tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong các ngành sản xuất.

 • Công nghiệp 4.0 cung cấp phương pháp tổng thể, liên kết và toàn diện hơn cho ngành sản xuất, kết nối sản xuất thực với kỹ thuật số và cho phép cộng tác tốt hơn, truy cập trên các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người.
 • Công nghiệp 4.0 giúp chủ sở hữu doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh của hoạt động, đồng thời cho phép sử dụng dữ liệu thời gian thực để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.
 • Công nghiệp 4.0 mở rộng toàn bộ chu kỳ vòng đời sản phẩm và chuỗi cung ứng – từ thiết kế, bán hàng, kho hàng, lập lịch trình, chất lượng, kỹ thuật, dịch vụ khách hàng cho đến tại chỗ. Mọi người có thể chia sẻ quan điểm, cập nhật thông tin phù hợp về quy trình kinh doanh và sản xuất – và phân tích một cách đa dạng và kịp thời hơn.

Công nghiệp 4.0 đang tác động tới nền sản xuất toàn cầu, ảnh hưởng đến các quốc gia trên nhiều phương diện. Nó mang đến một cuộc cách mạng sản xuất, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo,… Công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ tới các ngành sản xuất – tự động hóa, giao thông, tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp,… Công nghệ mới này giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nhiên liệu, chi phí sản xuất – vận hành và đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong 15 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến những thay đổi to lớn. Những biểu hiện rõ rệt trong cuộc sống hiện đại bao gồm:

 • Internet of Things (IoT): biến đổi các ngành công nghiệp từ sản xuất đến cơ sở hạ tầng, từ chăm sóc sức khỏe đến giao thông. Công nghệ hiện đại cho phép kết nối giữa thế giới thực và thế giới ảo, con người có thể điều khiển máy móc, qui trình sản xuất từ xa và quản lý tất cả các hoạt động của nhà máy thông qua sự vượt trội của internet.
 • Tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot có khả năng thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Điều này có thể dẫn đến hàng triệu người lao động trên toàn cầu mất việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tài chính, vận tải. Ngoài ra còn có hệ thống ô tô, máy bay, tên lửa không người lái,…
 • Sự xuất hiện của các dịch vụ taxi công nghệ như Grab, Uber đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hình thức truyền thống của ngành taxi, tạo ra sự cạnh tranh về giá cả và phương thức sử dụng dịch vụ.
 • Cách thức giao tiếp trên internet: giao dịch thương mại điện tử, liên lạc, quảng cáo (thông qua marketing hiện đại với nhiều hình thức mới và digital marketing), thanh toán chi phí sinh hoạt (đặt hàng, mua sắm online), giao thông vận tải (đặt vé, check-in vé tàu, máy bay, thu phí tự động), hoặc các dịch vụ công cộng (cấp, đổi giấy phép lái xe, đăng kiểm xe cơ giới, đăng kí số thứ tự mua hàng, khám bệnh), giúp giảm chi phí giao dịch, vận chuyển.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến các quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn cầu, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.

3. Một số câu hỏi thường gặp

 • Cốt yếu của kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?
  Cốt yếu của kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0 là Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

 • Tác động của Internet of Things đến đời sống hiện nay là gì?
  Internet of Things đã làm thay đổi các ngành công nghiệp từ sản xuất đến cơ sở hạ tầng, từ chăm sóc sức khỏe đến giao thông. Công nghệ hiện đại cho phép kết nối giữa thế giới thực và thế giới ảo, con người có thể điều khiển máy móc, qui trình sản xuất từ xa và quản lý tất cả các hoạt động của nhà máy thông qua sự vượt trội của internet.

 • Tác động của công nghiệp 4.0 đối với chủ sở hữu doanh nghiệp như thế nào?
  Công nghiệp 4.0 giúp chủ sở hữu doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh của hoạt động, đồng thời cho phép sử dụng dữ liệu thời gian thực để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Tổng kết lại, đó là tất cả những gì chúng tôi muốn giới thiệu về công nghiệp 4.0 tiếng Anh là gì, cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào và muốn sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi về công nghiệp 4.0, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.


Chỉnh sửa bởi Dnulib