Thuốc tễ là thuốc gì? Cách làm thuốc Tễ trong Đông Y

0
38
Rate this post

Thuốc tễ là gì?

Thuốc tễ, hay còn được gọi là viên hoàn mềm, là loại thuốc trong Đông Y có thể được nhai thay vì uống. Đây là một phương pháp bào chế từ nhiều thang thuốc khác nhau để thuận tiện trong việc sử dụng hàng ngày.

Thuốc tễ giúp tăng cân

Thuốc tễ là loại viên hoàn mềm trong Đông Y.

Loại thuốc tễ này được sử dụng cho những người không có đủ thời gian và điều kiện để sắc thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tễ vẫn đảm bảo hiệu quả và công dụng như loại nước sắc từ các thang thuốc Đông Y. Việc sử dụng loại thuốc này giúp giảm lượng thuốc mỗi lần uống. Nhờ việc tập trung chiết xuất từ dược liệu và sử dụng mật ong để làm viên hoàn mềm.

Thuốc tễ dùng cho những ai?

Thuốc tễ được sử dụng để điều trị cho những người bị các bệnh mãn tính và cần uống thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là những bệnh nhân cần bồi bổ và phục hồi cơ thể như bổ thận, bổ tỳ, bổ gan, bổ tâm tỳ và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tễ cũng giúp phòng ngừa các bệnh suy nhược cơ thể, kém ăn, kém hấp thu, đau lưng, nhức mỏi vai gáy, mất ngủ, tiểu đêm, suy yếu sinh lý và nhiều tình trạng khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng cho người và bệnh phù hợp để tránh tác dụng phụ cho bệnh nhân, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường vì loại thuốc này chứa nhiều đường.

Xem thêm: Máy làm viên hoàn – Bước tiến trong nghành thuốc Đông Y

Hướng dẫn cách làm thuốc tễ trong Đông Y

Bạn đã hiểu về thuốc tễ là gì rồi đúng không? Nếu bạn muốn tự bào chế loại viên hoàn mềm này, hãy cùng tìm hiểu cách làm đơn giản dưới đây.

Cách 1: Bào chế thủ công

Bạn có thể áp dụng cách bào chế thủ công cho loại viên hoàn mềm này. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Tán nhuyễn thuốc bột và trộn đều.
 • Chuẩn bị chậu inox, nồi inox, chày, cối, đôi đũa, mâm ăn cơm, găng tay y tế, và cân thuốc.
 • Chuẩn bị các nguyên liệu: mật ong, cao thuốc đã cô lỏng (nếu có), dầu mè hoặc một ít dầu ăn.

Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, bạn có thể tiến hành như sau:

Tán bột thuốc:
 • Nếu thuốc là dạng bột, bạn có thể xay thuốc bằng máy xay thuốc Đông Y hoặc nhờ tiệm thuốc xay giúp.
 • Nếu không thể xay được do cứng, bạn có thể dùng tủ sấy dược liệu để sấy thuốc. Lưu ý cần thái mỏng trước khi sấy để thuốc sấy nhanh khô và dễ dàng xay.
 • Trường hợp không thể sấy thuốc, bạn có thể cho vào nước giúp thuốc cô đặc và trộn cùng mật ong để làm viên hoàn mềm. Càng cô đặc thuốc càng tốt, giúp thuốc dễ trộn và làm hoàn.

Lưu ý: bạn có thể tăng thêm từ 3-5 loại thuốc khác nhau để tăng công năng và hoạt chất của viên hoàn.

Tiến hành làm viên hoàn:
 • Đun mật ong trong nồi inox với lửa nhỏ vừa, vớt bọt nổi lên để tránh làm thuốc bị mốc. Nếu có cao thuốc lỏng đã cô đặc, cho vào nồi và đun cùng. Nếu có bọt, hớt bọt ra.
  Thuốc tế điều hòa kinh nguyệt
  Bạn có thể làm viên hoàn bằng phương pháp thủ công.

 • Khi mật ong đã đun sôi và để nguội đến ấm, hãy từ từ đổ mật vào chậu chứa bột thuốc.

 • Trong quá trình đổ mật, dùng đũa kết hợp với việc đảo đều để thuốc hòa quyện.

 • Lưu ý không nên đổ hết mật một lần để tránh bột thuốc bị nhão hoặc khô, có thể điều chỉnh thêm nếu cần.

 • Đeo găng tay y tế và bắt đầu trộn thuốc.

 • Trộn cho đến khi bột có độ dẻo và mịn thích hợp.

 • Chia đều thuốc thành những phần nhỏ rồi cho vào cối, dùng chày giã. Thời gian giã càng lâu, bột càng mịn và độ dẻo càng gia tăng.

 • Thêm một chút dầu mè vào cối, nhưng không được thêm quá nhiều để tránh bột dính cối.

 • Dùng tay vo viên hoàn theo nhu cầu về khối lượng và số viên. Sau đó, bỏ vào mâm đã chuẩn bị. Phủ giấy hoặc báo lên trên mâm, và để ngoài ánh nắng mặt trời nhưng không để tiếp xúc trực tiếp.

Xem thêm: Cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện đúng chuẩn nên biết

Cách 2: Sử dụng máy làm viên hoàn

Bạn có thể chọn làm thuốc tễ bằng máy làm viên hoàn tự động hoặc máy làm viên hoàn bán tự động. Máy sẽ giúp bạn làm viên hoàn nhanh, đều và đẹp mắt. Bạn sẽ không cần phải tốn nhiều công sức và thời gian như khi thực hiện thủ công. Máy có thể sản xuất nhiều viên hoàn một lúc, và bạn có thể làm với tần suất vài chục kg thuốc mỗi ngày. Điều này giúp tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình sản xuất viên hoàn mềm.

Cách uống thuốc Bắc dạng viên

Làm viên hoàn bằng máy nhanh, tiện lợi và vệ sinh.

Lời kết

Bạn đã hiểu về thuốc tễ là gì và cách làm loại thuốc này bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy. Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn giải quyết vấn đề khi làm thuốc. Nếu bạn cần mua máy làm thuốc tễ, hãy liên hệ với Dnulib nhé.