Sự thật kinh hoàng ở “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ”

0
34
Rate this post
Video tịnh thất bồng lai ở đâu

Hàng loạt tố cáo và sự thật phơi bày

Ngày 03-6-2022, nguồn tin từ Chuyên đề Báo Công an TPHCM cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã hoàn tất bản cáo trạng vụ án “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” và chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Long An đề nghị truy tố 6 bị can, gồm: Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi). Với 6 bị can này, bị truy tố cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo kết luận điều tra, tiết lộ một sự thật đáng sợ đằng sau “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ”, nơi đã khiến nhiều người bị lừa phỉnh và thậm chí cả trên truyền hình, những nhóm thi thố và biểu diễn khiến nhiều người “nhầm tưởng” một cách không công bằng.

Cụ thể, theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc mua nhà và chuyển hộ khẩu đến số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Sau đó, bà bắt đầu xây dựng và sửa chữa ngôi nhà cũ này và tự gọi mình là “điểm tu”, tiến hành các hoạt động tu trái phép. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân mua lại căn nhà của ông nằm trên đường Lý Chiêu Hoàng, quận 6, TPHCM. Ông Vân cùng với Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Tùng Dương và một số người khác chuyển đến sống chung với bà Cúc tại Long An. Trong thời gian sống tại đây, ông Vân đặt tên cho căn nhà của bà Cúc là “Tịnh thất Bồng Lai” và sau đó đổi thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Với sự hướng dẫn của ông Vân, nhóm đối tượng đã tạo ra rất nhiều video, clip và chia sẻ chúng trên mạng internet cũng như tham gia các chương trình truyền hình, thu hút đồng tiền từ thiện từ nhiều người. Ngày 24-11-2021, ông Trần Ngọc Thảo, có thân phận Thượng tọa Thích Nhật Từ, là Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Phật giáo Quốc tế và Trụ trì chùa Giác Ngộ, đã tố cáo ông Lê Tùng Vân và Hoàn Nguyên vì có lời nói xúc phạm ông Thảo.

Theo tố cáo của ông Thảo, nhiều video, clip do ông Vân và Hoàn Nguyên tạo ra có nội dung xuyên tạc Phật giáo và vi phạm pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tiếp nhận tố cáo của ông Thảo ngày 14-12-2021.

Trước khi ông Thảo tố cáo ông Vân, vào ngày 25-11-2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, do Hòa thượng Thích Minh Thiện (thế danh Trương Ngọc Toàn), Trưởng Ban trị sự đại diện, đã tố cáo các sai phạm tại hộ bà Cao Thị Cúc về hành vi “Lừa đảo – xúc phạm Phật giáo và trục lợi phi pháp”. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tiếp nhận tố cáo này vào ngày 20-12-2021.

Sở TT-TT phản hồi về hành vi xuyên tạc, xúc phạm

Như đã đề cập đến sự việc tố cáo trên, “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” đã nhận được nhiều tố cáo và đề nghị chuyển hồ sơ, tài liệu vi phạm pháp luật từ các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến việc vi phạm.

Cụ thể, theo kết quả điều tra, các bị can đã tạo ra 2 kênh YouTube “5 Chú Tiểu – Thiền am bên bờ vũ Trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official” để đăng tải các video, clip vi phạm pháp luật. Các video này có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín và danh dự của các cơ quan, tổ chức, như “Phim Hài Chiếu Rạp Mùa Dịch 2021: Vùng đất huyền bí – 5 Chú Tiểu Thách Thức Danh Hài”; “5 Chú Tiểu – Phần 2, Người lớn mừng tuổi thầy “ông nội” ngày mùng 1 Tết”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, dưới sự chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân, các bị can đã tạo các tài khoản YouTube và sản xuất các video, clip chứa nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan và tổ chức, nhân phẩm của cá nhân.

Các bị can còn tụ tập, quay phim trái phép tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa. Sau đó, các video, clip được biên tập và đăng tải trên mạng xã hội, với ông Lê Tùng Vân đóng vai trò tổ chức.

Ông Lê Tùng Vân cũng là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho các lời nói xuyên tạc Phật giáo và xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo trong các video, clip. Bà Cao Thị Cúc tham gia trực tiếp trong video, clip đăng tải ngày 2-7-2019, trong đó một số người tại “Thiền am bên bờ vũ trụ” quỳ lạy ông Lê Tùng Vân để chúc Tết và ung hộ ông Vân.

Sau hàng loạt tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật, “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” vẫn không coi trọng ý kiến của dư luận và luật pháp. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã kiến nghị chuyển hồ sơ, tài liệu vi phạm pháp luật, bao gồm 2 video, clip xúc phạm uy tín Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và 1 video, clip xúc phạm danh dự, nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo, vào ngày 18-12-2021. Bà Trịnh Thị Định và bà Phan Thị Phương Trang cũng đã tố cáo các hành vi vi phạm tình dục tự do tín ngưỡng và gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa và an ninh trật tự xã hội của “Tịnh thất Bồng Lai”.

Lợi dụng, lôi kéo, trục lợi

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, sự việc tại “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” là kết quả trực tiếp của sự chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân. Ông Vân và các bị can đã lợi dụng hình ảnh của Phật giáo để thu hút đám đông tín đồ cuồng tín đến ở và thực hiện các hoạt động tôn giáo vi phạm, dưới danh nghĩa của Phật giáo. Thực chất, các hoạt động này là mạo danh, xuyên tạc và xúc phạm Phật giáo. Hoạt động của các bị can tại đây đã gây tranh cãi trong giới Tăng ni, Phật tử và tín đồ Phật giáo, gây mâu thuẫn giữa các gia đình của các đối tượng cuồng tín với số đối tượng tại hộ bà Cao Thị Cúc, tạo ra tình huống phức tạp làm mất an ninh trật tự địa phương và cần sự can thiệp của các cơ quan chức năng để giải quyết.

Ngoài ra, “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” đã lợi dụng các kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng và sử dụng các hoạt động mạo danh Phật giáo để tạo ra các video, clip có nội dung xuyên tạc, mạo danh, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân, nhằm thu hút sự chú ý và kiếm tiền từ việc khai thác kênh Youtube.

Các bị can trong vụ án còn tận dụng hiệu quả các ứng dụng và mạng xã hội như Youtube và Facebook để thực hiện hành vi phạm tội, tạo sự lan truyền nhanh chóng và gây tiêu cực trong cộng đồng mạng, khiến mọi người nhìn nhận sai lệch về uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật, tổ chức tôn giáo và danh dự của các cá nhân trong tôn giáo.

Điều này chỉ ra những hệ lụy mà “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” đã gây ra và mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng tôn giáo, thu hút và lôi kéo người khác để trục lợi.

Đọc thêm tại Dnulib