Chất béo là gì? Phân loại chất béo và loại chất béo tốt nào nên dùng

0
47
Rate this post

Nhiều người thường coi chất béo là nguyên nhân gây béo phì và tăng cân. Nhưng thực tế, không phải tất cả chất béo đều xấu. Một số loại chất béo thậm chí có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Vậy làm thế nào để phân biệt chất béo tốt và chất béo không tốt?

Chất béo là gì?

Chất béo, còn được gọi là “axit béo” hoặc “lipid”, là một loại chất trong cơ thể chúng ta. Chất béo được tạo thành từ ba phân tử kết hợp với nhau, cấu trúc này được gọi là “triglyceride”.

4 loại chất béo phổ biến

Có tổng cộng 4 loại chất béo chính, bao gồm:

1. Chất béo bão hòa – Saturated Fat

Chất béo bão hòa có trong cả động vật và thực vật, ví dụ như trái bơ và thịt đỏ. Có nhiều ý kiến tranh cãi về loại chất béo này. Một số nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa không phải là nguyên nhân gây béo phì, trong khi Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ dưới 10% lượng chất béo bão hòa mỗi ngày. Dù có tranh cãi, chúng ta không cần quá lo lắng về nguy cơ của chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa tự nhiên thường có tác dụng tích cực, tuy nhiên, cần tránh các loại chất béo không tốt như từ thịt xông khói.

2. Chất béo công nghiệp – Trans Fat

Loại chất béo này nên tránh xa vì chúng có nhiều trong các món rán, nướng, chiên và bột pizza, cũng như các loại kem không chứa sữa. Chất béo công nghiệp được tạo ra bằng cách thêm Hydro vào dầu thực vật và làm đông lại. Chúng phổ biến vì tiện lợi và hương vị thơm ngon, nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn chế ăn các món chiên, xào nếu có chứa chất béo này.

3. Chất béo không bão hòa đơn nguyên – Monounsaturated

Loại chất béo này là tốt cho sức khỏe và nên được ăn thường xuyên, đặc biệt khi muốn giảm cân. Chúng thường có mặt trong dầu oliu, do đó, dầu oliu thường được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng.

4. Chất béo không bão hòa đa nguyên – Polyunsaturated

Đây cũng là một loại chất béo tốt và nên được ăn hàng ngày. Chúng thường có mặt trong các loại cá hồi, quả óc chó và hạt lanh. Đồng thời, bạn cần lưu ý hai loại chất béo Omega-3 và Omega-6, trong đó Omega-3 cần thiết hơn.

Tìm hiểu về chất béo để lựa chọn đúng

Hiểu rõ về các loại chất béo sẽ giúp bạn chọn thực phẩm tốt hơn. Kiểm tra thông tin dinh dưỡng sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một ví dụ về Thành phần dinh dưỡng của Whey Protein 100% Prostar.

Bảng thành phần dinh dưỡng Whey Protein
Bảng thành phần dinh dưỡng Whey Protein

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các loại chất béo để có cái nhìn toàn diện về chất béo và xem liệu chất béo có phải là nguyên nhân gây béo phì hay không.

Các bài viết tiếp theo sẽ cung cấp danh sách các thực phẩm giàu chất béo tốt, hãy đón đọc nhé!

dnulib.edu.vn