Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào

0
33
Rate this post

Đầu tư vào trái phiếu là một hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư vẫn còn xa lạ với loại hình đầu tư này. Vậy, bạn đã hiểu rõ về đầu tư trái phiếu là gì? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là khái niệm gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán mà trong đó, nhà phát hành (tức là bên đi vay) phải trả cho nhà đầu tư (bên cho vay) một số tiền cùng với một lãi suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Tại thời điểm đáo hạn, nhà phát hành trái phiếu phải trả lại số tiền đã vay cho nhà đầu tư.

Đặc điểm của trái phiếu

Dưới đây là những điểm đặc trưng của trái phiếu:

  • Nguồn thu nhập chính từ trái phiếu là lãi suất cố định. Điều này đồng nghĩa với việc, thu nhập từ trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành trái phiếu.
  • Trái phiếu được coi là một chứng khoán nợ. Do đó, nếu công ty phát hành trái phiếu gặp khó khăn, có thể bị giải thể hoặc phá sản, công ty này phải trả nợ cho những nhà đầu tư trước, trước khi chia lợi nhuận cho các cổ đông của công ty.
  • Người sở hữu trái phiếu không phải chịu trách nhiệm với việc sử dụng vốn vay của công ty như thế nào. Công ty phát hành trái phiếu phải trả nợ đầy đủ theo hợp đồng vay.

Các loại trái phiếu phổ biến

Hiện nay, trái phiếu được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, phổ biến nhất là theo chủ thể phát hành. Dưới đây là một số loại trái phiếu thông dụng:

  • Trái phiếu ngân hàng: Trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm mục đích tăng vốn hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Đồng thời, trái phiếu chính phủ còn là một cách để huy động vốn từ dân hoặc các tổ chức kinh tế-xã hội. Trái phiếu của chính phủ được coi là có uy tín và rủi ro thấp nhất trên thị trường.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là loại trái phiếu được doanh nghiệp, công ty phát hành nhằm tăng vốn hoạt động. Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều loại và đa dạng.

Ngoài ra, trái phiếu còn được phân loại theo lợi suất, tính chất, mức độ đảm bảo thanh toán và hình thức.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Trên thị trường chứng khoán, hai hình thức đầu tư phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ về sự khác biệt giữa hai hình thức này. Dưới đây, chúng tôi xin trình bày một số so sánh giữa cổ phiếu và trái phiếu để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Đặc điểm Trái phiếu Cổ phiếu
Đặc điểm 1 Lợi nhuận cố định Lợi nhuận biến động
Đặc điểm 2 Phần trăm sở hữu trung lập Phần trăm sở hữu biến đổi
Đặc điểm 3 Ưu tiên về lợi nhuận Ưu tiên về quản trị
Đặc điểm 4 Phản ánh nhiều rủi ro thấp Phản ánh nhiều rủi ro cao
Đặc điểm 5 Trả lãi trước khi trả cổ tức Trả cổ tức trước khi trả lãi

Có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu?

Quỹ mở trái phiếu là một loại quỹ được quản lý bởi công ty quản lý Quỹ. Quỹ này chủ yếu đầu tư vào các khoản đầu tư có lợi nhuận cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp uy tín.

Tham gia quỹ mở, bạn không cần phải có số vốn lớn, mức đầu tư tối thiểu sẽ được quy định tùy theo từng quỹ. Bên cạnh đó, với việc được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty Quản lý Quỹ, rủi ro đầu tư cũng được giảm thiểu tối đa. Vì vậy, quỹ mở trái phiếu phù hợp với những người có ít vốn nhưng muốn có thu nhập cố định và tránh rủi ro.

Hiện nay, VinaCapital là một trong những công ty quản lý Quỹ có kinh nghiệm lâu đời tại Việt Nam và đạt hiệu quả đầu tư hàng đầu trên thị trường. VinaCapital quản lý tổng tài sản đầu tư lên đến 3,3 tỷ đô la Mỹ, bao gồm cổ phiếu niêm yết, trái phiếu, bất động sản và đầu tư mạo hiểm. VinaCapital đã mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong thời gian dài. Một số quỹ đầu tư trái phiếu bạn có thể tham khảo là Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF) và Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).

Bạn có thể đầu tư vào các quỹ mở này thông qua ứng dụng Timo trên điện thoại di động một cách đơn giản và nhanh chóng. Timo hiện là đối tác chiến lược của VinaCapital nên khi đầu tư qua Timo, khoản đầu tư của bạn sẽ được duyệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của quỹ trực tiếp trên ứng dụng Timo mọi lúc, mọi nơi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể xem kết quả hoạt động của các quỹ mở này kể từ ngày thành lập qua bảng tổng hợp dưới đây.

Tại ngày 02-12-2021
Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)
Lợi nhuận 1 năm (%)
Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)
Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)
Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập

Nguồn: VinaCapital

Hãy tải ứng dụng Timo Digital Bank từ App Store hoặc Google Play để đầu tư vào quỹ mở trái phiếu với nhiều ưu đãi nhé!

This paragraph edited by: Dnulib.