Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản, tnlđ, bệnh nghề nghiệp (Cập nhật 2023)

0
40
Rate this post

Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản, tnlđ, bệnh nghề nghiệp

Chào bạn đến với trang web dnulib.edu.vn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình và cách nhận được trợ cấp này.

1. Trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe là gì?

Với mục đích đảm bảo sức khỏe và sẵn sàng làm việc, pháp luật cho phép người lao động được nghỉ ngơi sau thời gian ốm đau, bệnh tật mà vẫn được trợ cấp lương.

Sau khi đã nghỉ việc và hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian quy định trong 1 năm, và khi quay trở lại làm việc trong thời gian 30 ngày đầu mà sức khỏe chưa phục hồi, bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe trong khoảng từ 5 đến 10 ngày mỗi năm. Thời gian nghỉ dưỡng sức cụ thể như sau:

 • Tối đa 10 ngày nếu sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau lâu ngày cần chữa trị.
 • Tối đa 7 ngày nếu sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phẫu thuật.
 • 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Lưu ý:

 • Thời gian nghỉ dưỡng sức bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần.
 • Nếu bạn nghỉ dưỡng sức từ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau, thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau năm 2020

Theo quy định, người lao động khi nghỉ chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau ốm đau sẽ được trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

 • Từ 01/01/2020, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng, vậy mỗi ngày người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức là 30% x 1.490.000 đồng = 447.000 đồng.
 • Từ 01/7/2020, mức lương cơ sở là 1.600.000 đồng/tháng, vậy mỗi ngày người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức là 30% x 1.600.000 đồng = 480.000 đồng.

3. Nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe sau thai sản là gì?

Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi, sẽ được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày. Thời gian nghỉ dưỡng sức cũng bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần. Trong trường hợp đã nghỉ dưỡng sức từ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau, thời gian nghỉ đó sẽ được tính cho năm trước.

Số ngày nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở, thì quyết định sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.
 • Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.
 • Tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Như vậy, sau khi nghỉ thai sản, bạn phải quay lại làm việc. Trong thời gian 30 ngày đầu làm việc, nếu sức khỏe chưa được hồi phục, người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở sẽ quyết định ngày nghỉ từ 5 đến 10 ngày. Nếu bạn nghỉ hết 6 tháng thai sản, và không quay lại làm việc mà tiếp tục nghỉ 5 ngày làm việc, thì sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức trong những ngày đó.

4. Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Để được hưởng chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
 • Trở lại làm việc ngay sau thời gian nghỉ thai sản.
 • Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc, sức khỏe chưa phục hồi.
 • Được công ty đồng ý cho nghỉ việc.

5. Mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Mức hưởng chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản là 30% mức lương cơ sở mỗi ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh còn tùy thuộc vào quyết định của công ty. Nếu người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn đồng ý, những ngày bạn nghỉ có thể được tính là nghỉ dưỡng sức và được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh của bạn được tính như sau: 30% mức lương cơ sở x 5 = 30% x 1.390.000 x 5 = 2.085.000 đồng.

6. Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp là gì?

Trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc sau tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, nếu sức khỏe chưa phục hồi, bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày cho mỗi lần bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe cụ thể như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên.
 • Tối đa 7 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%.
 • Tối đa 5 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

Mức hưởng chế độ này được tính là 30% mức lương cơ sở mỗi ngày.

7. Những câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào được hưởng trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe?

Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do bộ y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.
 • Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.
 • Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp bắt buộc sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp bị suy giảm khả năng lao động từ 15% trở lên trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

Việc giải quyết hồ sơ để được hưởng chế độ trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe mất bao lâu?

Tối đa 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe không?

Với uy tín và kinh nghiệm trong ngành luật, Công ty Luật ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho khách hàng trên toàn quốc. Chúng tôi có đội ngũ luật sư và cộng tác viên tại các tỉnh thành để hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Chi phí dịch vụ tư vấn trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC cam kết báo giá trọn gói, không phát sinh chi phí. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp giấy chứng nhận cho khách hàng và cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện được. Chi phí sẽ được định rõ trong hợp đồng ký kết.

Làm thế nào để liên hệ với công ty Luật ACC để sử dụng dịch vụ tư vấn trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe?

Bạn có thể liên hệ với công ty Luật ACC để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn pháp lý thông qua các kênh sau:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: (028) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn với dịch vụ tư vấn trợ cấp nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe chất lượng và uy tín.