Trung cung là gì? Xác định 9 cung trong phong thủy nhà ở

0
54
Rate this post

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, phong thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng luôn gắn liền trong cuộc sống hàng ngày. Khi tiến hành xây dựng bất kỳ một công trình nào thì yếu tố phong thủy thường được gia chủ rất chú trọng để đảm bảo vận khí của căn nhà, mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Do đó, để căn nhà hợp phong thủy gia chủ cần hiểu rõ trung cung là gì từ đó xác định vị trí trung cung cho chính xác.

Tìm hiểu trung cung là gì?

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về vị trí của trung cung như:

– Trung cung là một phòng ở giữa nhà giữ vị trí trang trọng.

– Trung cung là một điểm chính xác cần phải được định vị bằng dụng cụ của giới chuyên môn.

Trung cung là gì

Trung cung là khu vực nằm ở trung tâm của ngôi nhà

Theo quan điểm phong thủy hiện đại, trung cung là khu vực nằm ở trung tâm của ngôi nhà, tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà mà trung cung sẽ nằm ở những vị trí khác nhau, không hẳn là một điểm phải thật chính xác mà chỉ mang tính tương đối.

Việc xác định trung cung sẽ tạo tiền đề để tiếp tục phân chia các khu vực chức năng còn lại theo phương vị trước-sau-trái-phải. Một chiếc la bàn sẽ được đặt tại vị trí trung cung để chia phương vị Cát Hung cho các phần khác nhau của căn nhà, sau đó tiếp tục bố trí hình dáng, kích thước của các phòng theo các bước từ tổng quát đến chi tiết.

9 cung trong phong thủy nhà ở và cách kích hoạt để thu hút tài lộc

Phong thủy sử dụng 8 quẻ trong Bát quái đồ để phân thành 9 cung trong nhà. 9 cung mệnh này được gọi là Cửu cung (bao gồm 8 cung tại 8 phương và vị trí chính giữa gọi là trung cung) sử dụng để lựa chọn ra những vị trí đẹp, có vận khí tốt cho sự nghiệp, gia đạo, cuộc sống…Từ đó sẽ tiến hành bố trí không gian bên trong ngôi nhà sao cho hợp phong thủy kích hoạt được may mắn.

9 cung trong phong thủy nhà ở

Trung cung là gì?

Cung Quan lộc (chính Bắc)

Cung Quan lộc là cung khởi đầu cho số mệnh, phản ánh con đường công danh sự nghiệp của mỗi người. Theo quan niệm phong thủy, cung Quan Lộc thuộc hành Thủy, hướng chính Bắc, theo bát trạch là vị trí cung Khảm.

Màu tượng trưng cho cung Quan lộc là màu xanh đen, trong thiên nhiên tượng trưng cho nước, trong gia đình ứng với người con trai giữa. Đây là phần căn nhà tượng trưng cho nghề nghiệp, công việc làm ăn của gia chủ. Nếu cung này đầy đặn, bố trí hợp lý sẽ ảnh hưởng tốt đến công việc cũng như sự thăng quan tiến chức và ngược lại…

Cung Kiến thức và Học vấn

Cung Kiến thức và Học vấn thuộc hành Thổ, nằm ở hướng Đông Bắc. Xét trong quan hệ gia đình đây là vị trí tượng trưng cho con út, trong tự nhiên là núi non.

Vì vậy nên trang trí và bố trí không gian với các đồ vật thuộc hành thổ hay hành tương sinh đối với hành Thổ là Hỏa. Đây là khu vực thích hợp với việc bố trí phòng học, làm việc với những chiếc tủ sách, bàn làm việc giúp kích hoạt cung Trí Thức tốt nhất.

Cung Danh Vọng

Cung Danh vọng là cung nằm ở phía Nam – là một điểm năng lượng rất quan trọng trong không gian bất kỳ nào.

Để kích hoạt Cung Danh Vọng nên để các món đồ vật thuộc hành Hỏa, Mộc (Mộc sinh Hỏa) như: nội thất bằng gỗ, các đồ dùng có màu đỏ, hồng, tím, xanh lá cây, xanh cốm để kích hoạt phong thủy cung Danh Vọng.

Cung Tử tức

Cung Tử tức là cung thuộc về hướng tây, cung Đoài, ngũ hành cung thuộc Kim. Xét trong quan hệ gia đình thì đây là vị trí ứng với người thiếu nữ, con gái út hoặc cháu gái nhỏ. Màu tượng trưng cho cung Tử tức là màu trắng, xám và bạc.

Cung Tình duyên

Theo phong thủy cung Tình Duyên thuộc hành Thổ, nằm ở hướng Tây Nam. Cung tình duyên có tác động rất lớn đến tình yêu đôi lứa, chuyện tình cảm gia đình.

Cung Tài Lộc

Cung tài lộc thuộc hướng Đông Nam, ngũ hành thuộc Mộc, cung Tốn. Màu sắc đặc trưng của cung này đó là màu xanh lá và màu xanh da trời. Đây là cung có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình, đặc biệt là trưởng nữ hoặc cháu gái trưởng.

Tại vị trí cung Tài Lộc nên tránh trang trí những đồ vật và màu sắc thuộc hành Kim, vì Kim và Mộc tương khắc. Điều này sẽ khiến cho tán gia bại sản, không kích hoạt được cung Tài Lộc. Bạn nên sử dụng các đồ vật thuộc hành Mộc để trang trí như cây xanh hoặc các món đồ nội thất để trang trí theo hành Thủy như họa tiết sóng biển, bể cá cảnh, hòn non bộ mini…

Cung trung

Trung cung được hiểu một cách đơn giản là trọng tâm trên mặt bằng của toàn bộ nhà – một khu vực cốt lõi ở bên trong không gian sử dụng của gia đình. Đây là yêu tố không nhất thiết phải xác định một cách chính xác mà có thể là một vùng hay một không gian sử dụng.

Để kích hoạt vị trí Trung cung bạn nên bố trí các đồ vật thuộc hành Thổ hoặc Hỏa để tăng vận khí tốt. Các đồ vật thích hợp như: Gốm sứ, đồ vật màu đỏ, tím, nâu đất.

Cung Quý Nhân

Cung Quý Nhân nằm ở hướng Tây-Bắc thuộc hành Kim, mà Thổ sinh Kim cho nên đặt một tảng đá, bình gốm hay một vật bằng pha lê ở đây sẽ giúp tăng cường năng lượng.

Hãy thận trọng khi treo các đồ vật bằng tinh thể (đá, thủy tinh, pha lê). Bất kỳ những điều xấu, khi bị phản chiếu qua tinh thể, sẽ được phóng đại lên gấp nhiều lần bởi các mặt cắt của tinh thể và có tác dụng phá hủy, chứ không tăng cường sinh khí.

Cung Gia Đạo

Cung Gia Đạo trong phong thủy nằm ở hướng Đông, thuộc hành Mộc. Cung này tương ứng với sức khỏe, xây dựng mối quan hệ tình cảm gia đình tốt. Vì là cung thuộc hành Mộc nên bạn bố trí cho không gian này nhiều cây xanh tươi tốt hoặc treo các bức tranh cây cối, vận động viên, hình lực sĩ để gia đình có sức khỏe tốt.

Vì Thủy sinh Mộc nên bạn có thể đặt bể cá, suối nhân tạo hay bình nước để kích hoạt tốt cung Giao Đạo. Không nên sử dụng đồ dùng kim loại vì Kim khắc Mộc, chỉ nên sử dụng những vật liệu bằng gỗ.

Cách xác định vị trí trung cung chính xác

Để xác định Trung cung của căn nhà trước tiên bạn phải xác định được khu vực trọng điểm về hình học. Có 4 cách xác định khu vực trọng điểm của căn nhà (mảnh đất):

Xác định qua điểm cân bằng

Phương pháp xác định trung cung qua điểm cân bằng được căn cứ vào việc cân bằng vệ trọng lực. Bạn cần vẽ lại đúng hình thù của miếng đất cần xác định trung cung theo tỉ lệ thực tế trên miếng bìa. Sau đó, bạn tiến hành cách miếng ra và đặt lên ngón tay trỏ sao cho miếng bìa nằm ở vị trí cân bằng. Điểm đặt ngón tay trỏ khi miếng bìa đã cân bằng thì đó chính là trung cung của ngôi nhà.

Chia đều mặt bằng nhà

Bố trí phong thủy nhà ở chuẩn

Ngôi nhà có diện tích vuông vức có thể xác định Trung cung bằng phương pháp chia đều mặt bằng nhà

Phương pháp chia đều mặt bằng nhà là phương pháp dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với những ngôi nhà có diện tích vuông vắn, trải đều ra các phần. Theo phương pháp chia đều mặt bằng nhà, bạn cần chia đều mặt bằng ra thành 9 phần bằng nhau và Trung cung của ngôi nhà sẽ nằm ở vị trí chính giữa.

Xác định qua giao điểm đường chéo của ngôi nhà

Với các mặt bằng vuông vức như hình vuông, hình chữ nhật trung cung chính là điểm giao giữa hai đường chéo của khu đất. Nếu ngôi nhà có hình dạng méo mó hoặc bị khuyết cần xác định phần nào là chính để tìm Trung cung của phần chính đó, các phần còn lại được xem như phần phụ.

Các xác định trung cung cho ngôi nhà bị lệch

Cách xác định trung cung đối với những ngôi nhà có diện tích méo mó

Xác định trung cung bằng bát quái

Đối với những mảnh đất có hình thù phức tạp, khuyết, thừa góc lớn,… thì phải cần sử dụng thước lập cực hoặc là bát quái. Sau đó, các bạn dùng dụng cụ ốp lên bàn vẽ của ngôi nhà, trung cung của ngôi nhà lúc này sẽ nằm ở vị trí trung tâm tròn chính giữa ở trên thước.

Bài viết liên quan: https://tecwoodoutdoorfloor.com/blog/thiet-ke-san-thuong-dep-hop-phong-thuy-hut-tai-loc-cho-gia-chu.html