UGC là gì? Tầm quan trọng của UGC với doanh nghiệp hiện nay

0
38
Rate this post

Muốn bán hàng, chúng ta cần giúp khách hàng cảm nhận “họ đang được mua chứ không phải đang bán”. Vì lẽ đó, chiến dịch UGC đã trở thành một phương thức thành công trong marketing. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn về UGC là gì và cách áp dụng chiến dịch này.

1. UGC là gì? User generated content hiểu thế nào?

Mô hình UGC

Mô hình UGC

1.1 Khái niệm UGC, user generated content

UGC là viết tắt của User Generated Content – tức là nội dung do người dùng tạo ra. Đây có thể là hình ảnh, đánh giá, chữ viết, video,… Các doanh nghiệp thường áp dụng UGC để thực hiện các chiến dịch marketing thu hút người dùng. Mục đích của việc sử dụng UGC là để truyền tải thông điệp, thông tin sản phẩm, quảng bá dịch vụ một cách sinh động, thu hút và hấp dẫn. Do đó, thay vì doanh nghiệp tự tạo nội dung, chính trải nghiệm, đánh giá và video do khách hàng tạo nên sẽ được doanh nghiệp đăng tải, chia sẻ trên các kênh truyền thông như Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube,…

UGC, user generated content

UGC, user generated content

1.2 Các loại hình UGC phổ biến

Nội dung UGC rất đa dạng và phong phú. Các loại hình UGC phổ biến nhất hiện nay bao gồm video (như đánh giá và review), hình ảnh về sản phẩm và dịch vụ. Thông thường, người dùng sẽ gắn tên của thương hiệu để đi kèm trong video và hình ảnh của mình.

Các loại hình UGC phổ biến

Các loại hình UGC phổ biến

2. Phương pháp tối ưu user generated content phổ biến

2.1 Đặt mục tiêu và lên chiến dịch cụ thể

Để tạo nội dung UGC, doanh nghiệp cần thu hút khách hàng trải nghiệm và đánh giá về sản phẩm của mình. Mục tiêu và chiến dịch UGC có thể dựa trên 3 yếu tố sau:

  • Nhu cầu khách hàng: Điều này có thể nhìn thấy từ mong muốn và xu hướng của khách hàng, ví dụ như tìm kiếm địa điểm bán đồ rẻ đẹp, khu vực có đồ ăn ngon và rẻ, không gian “chill”,…
  • Làm điều gì đó khác biệt để tò mò khách hàng: Nhiều chiến dịch marketing đã áp dụng điều này thành công, ví dụ như các cuộc thi, món ăn khổng lồ, quà tặng khi tham gia hoạt động,…
  • Tạo hiệu ứng đám đông để thu hút khách hàng tham gia trải nghiệm: Hiệu ứng đám đông luôn là lựa chọn thành công cho doanh nghiệp áp dụng UGC hiệu quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc tác động tích cực và tiêu cực của hiệu ứng này.

Chiến dịch UGC tạo hiệu ứng “đám đông”

Chiến dịch UGC tạo hiệu ứng “đám đông”

2.2 Chọn kênh truyền thông xã hội để thực hiện user generated content

Doanh nghiệp cần tìm kênh truyền thông phù hợp cho sản phẩm của mình. Mặc dù có thể áp dụng truyền thông đa kênh, nhưng không phải kênh truyền thông nào cũng đủ thu hút. Xu hướng hiện nay cho doanh nghiệp áp dụng UGC là các kênh xã hội như Facebook, Instagram và Tiktok.

Facebook

Facebook vẫn là một lựa chọn hàng đầu của người dùng ở mọi lứa tuổi, với mức độ tiếp cận đa dạng. UGC trên Facebook bao gồm video, đánh giá, bài review trong hội nhóm, check-in, đánh giá sao,… Các doanh nghiệp có thể chia sẻ lại những đánh giá này và chạy quảng cáo để tăng độ tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng biết đến.

UGC trên Facebook

UGC trên Facebook

Instagram

Instagram là nền tảng chuyên về hình ảnh và là một lựa chọn tuyệt vời cho hoạt động truyền thông. Với việc gắn thẻ trực tiếp sản phẩm và doanh nghiệp, nhiều người dùng đã trở thành đại sứ cho thương hiệu đó.

UGC trên Instagram

UGC trên Instagram

Tik Tok

Tik Tok là nền tảng truyền thông phổ biến hiện nay với những video ngắn. Rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã trở thành ngôi sao trên nền tảng này. Sử dụng Tik Tok và UGC có thể giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng từ mọi ngành hàng.

UGC trên Tiktok

UGC trên Tiktok

3. Tầm quan trọng của việc xây dựng user generated content

3.1 Tăng tính xác thực cho sản phẩm, thương hiệu

Viettel đã có một case study thành công với UGC là nhạc nền thương hiệu, hình ảnh mang tính hiệu ứng và thu hút trải nghiệm khách hàng trên nền tảng Tik Tok. UGC giúp xây dựng tính xác thực cho sản phẩm và thương hiệu. Qua đánh giá, bình luận và trải nghiệm của người khác, khách hàng dễ dàng tin tưởng và quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

3.2 Thúc đẩy hành động mua hàng của nhiều khách hàng

Hành động mua hàng được thúc đẩy bởi sự tin tưởng vào những đánh giá và review từ người khác. UGC tập trung vào tâm lý khách hàng, khi họ thấy một ai đó đã sử dụng và có phản hồi tích cực, họ sẽ tin tưởng hơn và lựa chọn mua sản phẩm đó.

4. Top 3 chiến dịch sử dụng thành công user generated content

4.1 Starbucks

Trong một chiến dịch UGC vào năm 2014, Starbucks đã kêu gọi khách hàng vẽ lên chiếc cốc trắng của Starbucks và thi trên Twitter. Chiến dịch này tạo ra những sản phẩm giới hạn và thể hiện sự sáng tạo và sự khác biệt của khách hàng.

UGC của Starbucks

UGC của Starbucks

4.2 Neptune

Nhãn hiệu dầu ăn Neptune đã thành công với chiến dịch “Hiểu Để Yêu Thương” và “Một ngày vắng vợ”. Chiến dịch này đã tạo ra những thông điệp cảm động và có nhiều người cảm thấy đồng cảm và muốn chia sẻ.

UGC của Neptune

UGC của Neptune

4.3 Viettel ++

Viettel đã thành công với chiến dịch UGC trên Tik Tok, sử dụng đoạn TVC với nhạc nền sôi động và hình ảnh đại diện của các nghệ sĩ nổi tiếng. Đây là một cách thu hút người dùng và tạo hiệu ứng trên nền tảng Tik Tok.

UGC của Viettel ++

UGC của Viettel ++

5. Kết luận

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về UGC và cách áp dụng chiến dịch UGC trong marketing. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về UGC và ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp. Để kinh doanh đa kênh và kết nối với nhiều sàn thương mại điện tử, bạn có thể áp dụng giải pháp Haravan – giải pháp bán hàng đa kênh và quản lý tập trung để tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên nhiều nền tảng.


Đọc thêm:

Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn