Sàn Upcom là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu trên sàn Upcom không?

0
38
Rate this post

Sàn Upcom là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu trên sàn Upcom không? Đây là những câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thường đặt ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sàn Upcom, loại cổ phiếu giao dịch trên đó, quy định giao dịch và những lợi ích, hạn chế khi đầu tư trên sàn này.

Sàn Upcom là gì?

Sàn Upcom, viết tắt của Unlisted Public Company Market, được thành lập năm 2009 bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là nơi giao dịch cổ phiếu của các công ty TNHH hoặc công ty cổ phần chưa niêm yết. Sàn Upcom được xem là một trạm trung chuyển chứng khoán, tạo điều kiện cho các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư một cách minh bạch.

Sàn Upcom gồm có những loại cổ phiếu nào?

Trên sàn Upcom, cổ phiếu được phân loại thành 3 nhóm chính. Nhóm Upcom Large là nhóm các mã cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Nhóm Medium Group là nhóm cổ phiếu của các công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng. Nhóm Upcom Small là nhóm cổ phiếu của các công ty có vốn từ 10 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng.

Những quy định giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom

Khi giao dịch trên sàn Upcom, nhà đầu tư cần biết về thời gian giao dịch, nguyên tắc khớp lệnh, đơn vị giao dịch và giá tham chiếu.

  • Thời gian giao dịch: Sàn Upcom có ​​hai buổi giao dịch trong ngày, buổi sáng từ 9:00 sáng đến 11:30 trưa và buổi chiều từ 13:30 chiều đến 15:00 chiều.
  • Nguyên tắc khớp lệnh: Sàn Upcom tuân theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và ưu tiên về giá khi khớp lệnh.
  • Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu: Đơn vị giao dịch trên sàn Upcom là lô chẵn và lô lẻ. Giá tham chiếu được xác định theo phương pháp bình quân gia quyền của giá khớp lệnh liên tục trong phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Sàn Upcom dành cho đối tượng nào?

Sàn Upcom dành cho mọi đối tượng nhà đầu tư và nhà giao dịch. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư tham gia trên sàn Upcom hơn là nhà giao dịch. Nhà đầu tư trên sàn Upcom thường nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài và thu lợi nhuận từ các công ty tăng trưởng trong dài hạn.

Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom?

Mặc dù sàn Upcom mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận từ các cổ phiếu có giá trị cao, nhưng cần lưu ý một số hạn chế của sàn này. Các hạn chế bao gồm tính rủi ro cao hơn so với sàn HoSE và HNX, cổ phiếu có tính thanh khoản thấp và sàn Upcom được đánh giá có tiêu chuẩn thấp hơn so với các sàn khác.

Kinh nghiệm kiếm tiền ở sàn Upcom mà bạn cần biết

Để kiếm tiền trên sàn Upcom, bạn cần chú ý đến công ty có thông tin minh bạch, không đầu tư vào cổ phiếu có biến động bất thường, theo dõi thời điểm mua/bán và tìm hiểu về biên độ biến động giá của sàn.

Tóm lại, giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom có thể mang lại cơ hội kiếm lời nhưng cũng có những rủi ro riêng. Để đảm bảo thành công, bạn nên tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn trước khi tham gia giao dịch trên sàn Upcom.

Đã chỉnh sửa bởi: Dnulib