Công ty Quản lý tài sản (VAMC)

0
33
Rate this post

Công ty Quản lý tài sản (VAMC) là gì?
Công ty Quản lý tài sản (VAMC) là một công ty được thành lập và hoạt động dựa trên Nghị định 53/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 843/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1459/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

VAMC – Quản lý tài sản cho các tổ chức tín dụng

Tên và địa chỉ của công ty

 • Tên đầy đủ bằng tiếng Việt: CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN QUẢN LÝ TÀI SẢN CỦA CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG VIỆT NAM
 • Tên viết tắt bằng tiếng Việt: CÔNG TY QUẢN LÝ TÀI SẢN
 • Tên đầy đủ bằng tiếng Anh: VIETNAM ASSET MANAGEMENT COMPANY
 • Tên viết tắt bằng tiếng Anh: VAMC

Địa chỉ:

 • Trụ sở chính: số 22 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Hoạt động chính của VAMC

VAMC có các hoạt động như sau:

 • Mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng.
 • Thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm.
 • Cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay.
 • Đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khai thác, sử dụng, cho thuê tài sản bảo đảm đã được VAMC mua.
 • Quản lý khoản nợ xấu đã mua và kiểm tra, giám sát tài sản bảo đảm liên quan đến khoản nợ xấu, bao gồm cả tài liệu và hồ sơ.
 • Tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản.
 • Đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần.
 • Tổ chức bán đấu giá tài sản.
 • Bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn từ các tổ chức tín dụng.
 • Hoạt động khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của VAMC sau khi được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép.

VAMC – Công cụ đặc biệt của Nhà nước để xử lý nhanh nợ xấu

VAMC là công cụ đặc biệt của Nhà nước nhằm giúp xử lý nhanh nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý trong nền kinh tế. VAMC hoạt động theo nguyên tắc lấy thu bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận; công khai, minh bạch; hạn chế rủi ro và chi phí trong xử lý nợ xấu.

VAMC là một doanh nghiệp đặc biệt, được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Công ty này cũng tuân thủ cơ chế tài chính và tiền lương theo cơ chế của các doanh nghiệp Nhà nước hạng đặc biệt.

VAMC có trụ sở chính đặt tại 22 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội và có thể thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại một số tỉnh, thành phố lớn trực thuộc Trung ương.

Kể từ ngày 1/10/2013, VAMC đã chính thức mua nợ xấu từ các tổ chức tín dụng theo kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt hàng năm. Sau khi mua nợ xấu, VAMC thực hiện tổng hợp, phân loại, đánh giá và xây dựng danh mục để áp dụng các biện pháp thu hồi nợ có hiệu quả như đôn đốc thu hồi, khởi kiện, cơ cấu nợ, bán nợ, bán tài sản bảo đảm hoặc ủy quyền cho các tổ chức tín dụng thu hồi nợ.

Tổng quan về hoạt động của VAMC

Hoạt động mua, bán, xử lý nợ xấu của VAMC nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tổ chức tài chính trong nước cũng như quốc tế. Trong quá trình hoạt động, VAMC đã có nhiều lượt làm việc với các đoàn đại diện của những tổ chức tài chính quốc tế uy tín đến trao đổi về khả năng hợp tác trong việc mua, bán nợ. Đây là cơ hội lớn đối với VAMC nói riêng và đối với các tổ chức tài chính trong nước nói chung để học hỏi kinh nghiệm quốc tế, vận dụng có hiệu quả vào thị trường Việt Nam.

Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, được ủng hộ của các Bộ, ngành và chính quyền trong cả nước; với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, có năng lực, phẩm chất tốt, kinh nghiệm lâu năm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, hoạt động của VAMC đang từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước.

VAMC

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib