Vì sao lá cây có màu xanh lục ?

0
113
1/5 - (1 bình chọn)

Tại vì sao lá cây có màu xanh lục? Tại sao chúng ta thấy lá xanh? Nghe thì có vẻ là một câu hỏi đơn giản nhưng giải thích tại sao lá cây có màu xanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số thông tin lý giải về lá xanh Dnulid.edu.vn xin chia sẻ để các bạn tham khảo.

Trong tự nhiên, có rất nhiều loại thực vật, nhưng màu sắc bạn thường thấy nhất là xanh lá cây, không phải tím, đỏ, vàng. Vậy vì sao lá cây có màu xanh lục? Cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.

1. Bài tập trắc nghiệm Sinh học lớp 11

Câu hỏi: Vì sao lá cây có màu xanh lục?

A. Vì diệp lục a hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.

B. Vì diệp lục b hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.

C. Vì nhóm sắc tố phụ (carotenoit) hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.

D. Vì hệ sắc tố không hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.

Đáp án đúng: D. Vì hệ sắc tố không hấp thụ ánh sáng màu xanh lục từ ánh sáng mặt trời

2. Giải thích vì sao lá cây có màu xanh lục

 • Nhiều lá cây có màu xanh do trong lá có chứa một chất hóa học đặc biệt gọi là chất diệp lục. Chất diệp lục là một sắc tố đặc biệt. Nó đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của cây và cũng là tạo cho cây có màu xanh tươi.
 • Ánh sáng từ mặt trời chứa tất cả các màu có thể nhìn thấy được. Sự kết hợp của tất cả các màu này tạo nên màu trắng nhạt. Chất diệp lục có thể hấp thụ tất cả các màu này ngoại trừ màu xanh lá cây. Ánh sáng xanh phản chiếu lá cây. Khi chúng ta nhìn vào một chiếc lá, chúng ta thấy ánh sáng này, đó là lý do tại sao chiếc lá có màu xanh lục.
 • Nhưng không phải trong hầu hết các trường hợp, nhiều lá cũng chứa chất diệp lục, nhưng lá của chúng không hoàn toàn xanh. Chất diệp lục cho phép thực vật tạo ra thức ăn để chúng có thể phát triển bằng cách sử dụng nước, không khí và ánh sáng từ mặt trời.

3. Chất diệp lục là gì?

 • Chất diệp lục là một sắc tố quang hợp màu xanh lục có trong thực vật, tảo và vi khuẩn lam. Bên cạnh chất diệp lục, carotenoid và lutein cũng là những phytochrom có ​​trong thực vật và một số sinh vật quang hợp khác. Các sắc tố này được cố định trên màng tế bào của lục lạp.
 • Chất diệp lục hấp thụ mạnh nhất ánh sáng xanh và đỏ, nhưng hấp thụ kém phần màu xanh lục của quang phổ điện từ, do đó các mô chứa diệp lục có màu giống như màu của lá.

  Chất diệp lục
  Chất diệp lục

4. Vai trò của chất diệp lục trong quá trình quang hợp

Các phương trình hóa học cân bằng tổng thể trong quá trình quang hợp là:

6CO2 + 6 H2O → C6H12O6 + 6O2

 • Carbon dioxide và nước phản ứng để tạo ra glucose và oxy. Tuy nhiên, phản ứng tổng thể không cho biết phản ứng hóa học hay mức độ phức tạp của các phân tử liên quan.
 • Thực vật và các sinh vật quang hợp khác sử dụng chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng (thường là năng lượng mặt trời) và chuyển nó thành năng lượng hóa học. Chất diệp lục hấp thụ mạnh ánh sáng xanh và một số ánh sáng đỏ. Nó rất khó hấp thụ màu xanh lá cây (phản chiếu nó), đó là lý do tại sao lá và tảo giàu chất diệp lục có màu xanh lục.

5. Vậy tác dụng của chất diệp lục là gì?

 • Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Nó sử dụng năng lượng từ ánh sáng để thúc đẩy một quá trình gọi là quang hợp.
 • Quang hợp là cách thực vật tạo ra các chất hóa học cần thiết để phát triển và tồn tại. Nó cần năng lượng, nước và một chất hóa học gọi là carbon dioxide.
 • Quá trình quang hợp cũng giải phóng oxy. Động vật và con người cần oxy để tồn tại. Khi chúng ta thở, chúng ta hấp thụ oxy do thực vật tạo ra từ không khí xung quanh chúng ta.

6. Vì sao một số lá cây không có màu xanh?

 • Trong khi nhiều cây có lá xanh, một số cây thì không. Nếu lá có màu khác, chẳng hạn như màu đỏ, thì không nhất thiết là do cây không chứa chất diệp lục. Các sắc tố khác có thể che lấp các sắc tố xanh và tạo cho cây một màu khác.
 • Trong trường hợp này, thực vật vẫn tự dưỡng (tự cung tự cấp), sử dụng quá trình quang hợp để sản xuất năng lượng. Tuy nhiên, màu sắc của chất diệp lục chỉ được che đậy.
 • Mặt khác, một số cây không chứa chất diệp lục nên không có màu xanh. Những loài thực vật này được gọi là sinh vật dị dưỡng. Đúng như tên gọi, chúng không thể tự tạo ra chất dinh dưỡng mà phải lấy từ các cây khác.

  Một số lá cây không có màu xanh lục
  Một số lá cây không có màu xanh lục

7. Tại sao lá cây có thể đổi màu sắc được?

 • Nhiều loại lá thường thay đổi màu sắc vào mùa thu, từ xanh sang vàng rồi đỏ, do lá đã già và sẵn sàng chết để chờ các lá khác mọc lên.
 • Sở dĩ lá cây bị đổi màu là do chất diệp lục trong lá bị phá vỡ. Điều này có nghĩa là thực vật không còn có thể quang hợp để tạo ra các chất hóa học cần thiết cho sự tồn tại của chúng.
 • Màu vàng hoặc nâu còn lại đến từ các phân tử sắc tố khác có trong lá. Các sắc tố này không hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả như chất diệp lục.
 • Màu sắc của lá cũng có thể được sử dụng để xác định xem cây bị bệnh hay chết. Nếu chúng ta có thể xác định được điều này, chúng ta có thể cung cấp cho cây những gì nó cần để phục hồi.

  lá cây đổi sang màu đỏ
  lá cây đổi sang màu đỏ

Như vậy qua bài viết trên chuyên mục Kiến Thức Tổng Hợp của chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết vì sao là cây có màu xanh lục. Cảm ơn quý bạn độc giả đã cùng theo dõi bài viết

>> Xem thêm: Từ Skrrt là gì

Biên tập: Dnulib.edu.vn