WFH là gì? Phân biệt Work From Home và Work At Home

0
36
Rate this post

WFH là một thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Phần lớn mọi người đã biết về WFH, trong khi có những người vẫn chưa từng nghe đến thuật ngữ này. Với sự phức tạp của dịch Covid-19, WFH đã tạo nên xu hướng làm việc mới, phổ biến ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet, tất cả nhân viên trong một công ty có thể thấy và làm việc cùng nhau. Vậy WFH là gì chính xác? Hình thức làm việc này có những lợi ích đặc biệt gì? Liệu doanh nghiệp có bị ảnh hưởng hay được hưởng gì từ WFH? Và doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để áp dụng WFH?

WFH là gì? Work From Home là gì?

WFH là viết tắt của “Work From Home”, tức là làm việc từ xa. Đơn giản, WFH là hình thức làm việc tại nhà hoặc ở một địa điểm khác ngoài công ty.

Định nghĩa WFH là gì? WFH là viết tắt của từ gì? Work from home là gì?

Trước đây, chỉ có rất ít doanh nghiệp có thể chấp nhận hình thức làm việc Work From Home, vì lo ngại về hiệu suất làm việc. Nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hầu hết các công ty đã “quay xe” và áp dụng hình thức làm việc từ xa.

Tại sao xu hướng Work From Home ngày càng phổ biến?

Sau khi đã hiểu sự khác biệt giữa WFH và làm việc tại nhà, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến xu hướng WFH ngày càng phổ biến. Trước đây, WFH mang lại ấn tượng không tốt với các nhà quản lý vì họ cho rằng WFH sẽ làm nhân viên không chuyên tâm và thiếu tập trung vào công việc.

Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home trở thành xu hướng tất yếu trong doanh nghiệp, thậm chí bắt buộc phải tuân thủ. Công nghệ và phần mềm hiện nay đã phát triển đủ mạnh, giúp quản lý nhân viên một cách hiệu quả.

Lợi ích của hình thức WFH là gì?

Work From Home mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích của WFH:

1. Tiết kiệm chi phí

Work From Home giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Bằng cách làm việc tại nhà, doanh nghiệp không phải trả tiền cho trang thiết bị văn phòng, điện nước và thuê văn phòng.

Đối với nhân viên, họ cũng có thể tiết kiệm chi phí di chuyển và chi phí hàng ngày như xăng xe, vé gửi xe, vé tàu… Họ cũng không cần phải mua sắm trang phục, trang điểm và chi phí ăn uống trong công ty.

2. Giảm căng thẳng và cải thiện năng suất

Theo một nghiên cứu, nhân viên Work From Home đạt năng suất làm việc cao hơn nhân viên làm việc tại văn phòng. Thời gian lãng phí trung bình của nhân viên WFH ít hơn, và họ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc từ xa.

3. Đa dạng nguồn nhân lực

WFH mang đến nguồn nhân lực đa dạng, tài năng cho doanh nghiệp. Có nhiều người tài giỏi, nhưng không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng. Tuy nhiên, với WFH, doanh nghiệp có thể lựa chọn nguồn nhân lực đa dạng, cả trong và ngoài nước.

4. Sự an toàn cho nhân viên

WFH mang đến sự an toàn cho nhân viên. Khi làm việc tại nhà, nhân viên không phải đối mặt với nguy hiểm xung quanh, đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh. Mặc dù có những lợi ích, WFH cũng cần phải đối mặt với những thách thức và hạn chế.

Ưu điểm và nhược điểm của WFH

Ngoài lợi ích đã nêu, WFH cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là ưu và nhược điểm của WFH:

Ưu điểm của Work From Home

 • Thời gian làm việc linh hoạt hơn
 • Giảm chi phí và thời gian di chuyển
 • Chủ động về thời gian làm việc
 • Thích nghi dễ dàng với công nghệ số

Nhược điểm của Work From Home

 • Cảm giác cô đơn và thiếu tương tác
 • Giảm tính chuyên nghiệp trong công việc
 • Thiếu cơ hội kết nối với đồng nghiệp

Phân biệt Work From Home và Work At Home

Có nhiều người thường nghe đến Work From Home và Work At Home, nhưng hai thuật ngữ này có giống nhau không?

Work at home cũng là làm việc tại nhà, nhưng không phải là chuyển từ công việc offline sang công việc online, mà là làm việc tại nhà. Work at home thường liên quan đến công việc kinh doanh hơn. Trong khi Work From Home là làm việc từ xa, vẫn làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp vì không thể làm việc tại văn phòng.

Cần chuẩn bị gì khi WFH?

Mỗi công ty và cá nhân cần chuẩn bị những thứ khác nhau để WFH hiệu quả. Dưới đây là một số điểm cần chuẩn bị:

Đối với doanh nghiệp

 • Phân loại công việc có thể chuyển từ offline sang online
 • Chấm công bằng cách sử dụng QR code hoặc điểm danh bằng Zalo
 • Trang bị thiết bị và tài khoản làm việc từ xa cho nhân viên
 • Xây dựng quy định làm việc WFH
 • Kiểm soát nhân viên bằng cách ghi nhận tương tác đầu tiên và cuối cùng trong ngày để chấm công
 • Báo cáo kết quả công việc hàng ngày
 • Xây dựng quy chế thưởng phạt dựa trên hiệu quả công việc

Đối với cá nhân

 • Thiết kế không gian làm việc yên tĩnh và thoáng đãng
 • Kiểm tra kết nối mạng và Internet
 • Tự quản lý bản thân, duy trì hiệu suất làm việc
 • Kiểm tra danh sách công việc hàng ngày
 • Duy trì sức khỏe và tinh thần
 • Kiểm tra email và tương tác với đồng nghiệp

WFH cần làm như thế nào để hiệu quả?

Để làm việc từ xa hiệu quả, kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng nhất. Không có sự kỷ luật, công việc sẽ không thể hoàn thành. Ngoài ra, môi trường làm việc cũng rất quan trọng. Chọn một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng và có cây xanh nếu có thể để tạo cảm hứng cho công việc. Đặt giờ làm việc và kết thúc làm việc để tự thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc đúng hạn.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ về khái niệm WFH sau bài viết này. WFH sẽ là xu hướng phát triển nhanh chóng tại Việt Nam trong tương lai. Đừng quên ghé thăm dnulib.edu.vn để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về chủ đề này.