5 triệu chứng bệnh thương hàn thường gặp bạn cần chú ý

0
40
Rate this post

Bệnh sốt thương hàn là một bệnh lý truyền nhiễm có khả năng lây lan như dịch bọt. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh sốt thương hàn qua bài viết dưới đây!

1. Triệu chứng toàn thân

Triệu chứng của bệnh sốt thương hàn thường xuất hiện khoảng 1-2 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn. Bệnh thường bắt đầu với những triệu chứng như sốt, đau cơ, mệt mỏi, ho, táo bón. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể bị đau bụng, tiêu chảy và phát ban trong một số trường hợp.

Vi khuẩn Salmonella là tác nhân chính của bệnh sốt thương hàn

Sốt cao: Sốt thường bắt đầu đột ngột, nhiệt độ có thể lên đến trên 39 độ C, đôi khi còn vượt qua ngưỡng 40 độ C. Sốt theo mô hình “bậc thang” (tức là sốt tăng lên trong một ngày, giảm xuống vào ngày tiếp theo, tiếp tục tạo thành các đỉnh và thung lũng giống như bậc thang). Sốt kéo dài thường đi kèm với nhịp tim chậm và cảm giác kiệt sức.

Sốt cao thường xuất hiện đột ngột và có mô hình "bậc thang"

Đau nhức cơ: Người bệnh có thể cảm thấy đau nhức cơ toàn thân. Triệu chứng này thường xảy ra trong tuần đầu của bệnh. Đau nhức các vùng trên cơ thể cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh sốt thương hàn, kèm theo sốt cao kéo dài.

Bệnh nhân cảm thấy đau cơ toàn thân

Mệt mỏi: Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Triệu chứng này phổ biến nhưng không đặc hiệu cho bệnh sốt thương hàn. Nhiều trường hợp, người bệnh phải nằm trên giường, gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Người bệnh có cảm giác mệt mỏi thường trực, dễ li bì

2. Triệu chứng đường hô hấp

Người bệnh sốt thương hàn có thể bị mắc các triệu chứng đường hô hấp như ho khan hoặc có thể phát triển thành viêm phổi. Các triệu chứng sốt, ho, viêm phế quản, viêm phổi thường gặp ở trẻ em mắc bệnh sốt thương hàn.

Thương hàn có thể gây ra triệu chứng trên đường hô hấp

3. Triệu chứng tiêu hoá

Khi bệnh tiến triển, người bệnh thường cảm thấy mất ng appetite, đau bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể đi ngoài có máu hoặc các chất nhầy, đau bụng dữ dội. Điều này liên quan đến các biến chứng của bệnh như xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột.

Rối loạn tiêu hóa là biểu hiện thường gặp của sốt thương hàn

Táo bón: Táo bón là triệu chứng tiêu hoá thông thường của bệnh sốt thương hàn, thường gặp ở người lớn, trong khi ở trẻ em thường là tiêu chảy. Các triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh và kéo dài khoảng 2 tuần. Nếu được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phục hồi trong vòng 1 tuần, cảm thấy nhẹ nhõm, ăn uống tốt và giảm thiểu các triệu chứng tiêu hoá.

Táo bón thường xuất hiện ở giai đoạn khởi phát bệnh

Đau bụng âm ỉ: Đau bụng là một trong những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, thường ở vùng bụng dưới phía bên phải. Mức độ đau có thể từ đau âm ỉ, chướng bụng đến đau nghiêm trọng, liên quan đến các biến chứng tổn thương đường ruột.

Biến chứng chảy máu đường tiêu hóa là đáng lo ngại ở người bệnh

Tiêu chảy: Tiêu chảy là triệu chứng tiêu hoá chính của bệnh, thường gặp ở trẻ em. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị mất nước, mắt trũng sâu, da khô và có thể tụt huyết áp.

Phụ huynh nên chú ý đến trẻ khi có triệu chứng tiêu chảy

4. Biểu hiện trên da

Một số trường hợp có biểu hiện phát ban trên da, ban xuất hiện rải rác trên ngực và bụng vào tuần thứ 2 của bệnh và kéo dài trong 2 đến 5 ngày. Người bệnh cũng có thể bị vàng da và vàng mắt, phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu hơn bình thường khi có sỏi mật kèm theo và có các bệnh lý đường mật khác.

5 triệu chứng sốt thương hàn thường gặp bạn cần chú ý

5. Yếu tố tăng nguy cơ thương hàn

Bệnh thương hàn phổ biến ở những nơi thiếu vệ sinh. Vi khuẩn có thể tồn tại trong thực phẩm và nước uống bẩn. Do đó, ăn thực phẩm nhiễm bẩn, uống nước không an toàn hoặc tiếp xúc với chất thải của người bệnh đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt thương hàn.

5 triệu chứng sốt thương hàn thường gặp bạn cần chú ý

6. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Dấu hiệu cần gặp bác sĩ:

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng biểu hiện bệnh sau đây, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay:

  • Sốt cao liên tục, có hoặc không kèm theo sốt lỏng.
  • Đau bụng âm ỉ liên tục kèm tiêu lỏng.
  • Đau quặn bụng.
  • Tiêu chảy có máu.

Hãy thông báo về các dấu hiệu, triệu chứng và tiền sử du lịch nếu bạn vừa trở về từ một nơi khác để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng.

5 triệu chứng sốt thương hàn thường gặp bạn cần chú ý

Chẩn đoán:

Bệnh sốt thương hàn là một bệnh truyền nhiễm với các triệu chứng không đặc hiệu. Bệnh thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng đã đề cập, kèm theo các yếu tố dịch tễ như nguồn nước và thực phẩm tiếp xúc, nơi cư trú, tiền sử du lịch đến các khu vực có dịch bệnh để loại trừ các bệnh truyền nhiễm khác. Số triệu chứng và yếu tố nguy cơ càng nhiều, khả năng mắc bệnh càng cao.

Tuy nhiên, để xác định một trường hợp đã mắc bệnh sốt thương hàn hay không, việc xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể của vi khuẩn thương hàn là cần thiết. Các kết quả xét nghiệm nuôi cấy máu hoặc xét nghiệm phân, nước tiểu và tủy xương cũng sẽ là căn cứ để chẩn đoán bệnh.

5 triệu chứng sốt thương hàn thường gặp bạn cần chú ý

Các bệnh viện uy tín để điều trị bệnh sốt thương hàn:

  • TPHCM: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y Dược Tp. HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp. HCM,…
  • Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương,…

Sốt thương hàn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể trở nặng gây biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về triệu chứng bệnh sốt thương hàn. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết!

Nguồn: MayoClinic, NIH, NHS, CDC


Dnulib: Đọc thêm về triệu chứng và cách điều trị sốt thương hàn tại dnulib.edu.vn.