Đạo Tin lành là gì? Nguồn gốc, giáo lý, luật lệ và các lễ nghi?

0
62
Rate this post
Video tin lành là gì

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ nghe đến Đạo Tin lành chưa? Nếu chưa, hãy cùng tôi khám phá nguồn gốc, giáo lý, luật lệ và các lễ nghi của tôn giáo này. Đạo Tin lành có một câu chuyện thú vị và những giá trị độc đáo mà bạn sẽ không thể bỏ qua.

Đạo Tin lành là gì?

Tên của mỗi tôn giáo mang ý nghĩa đặc biệt và thường liên quan đến một địa điểm, một nhân vật sáng lập, một di tích lịch sử hoặc một xu hướng giáo lý. Tên gọi “Đạo Tin lành” cũng có ý nghĩa riêng và thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa Đạo Tin lành và các tôn giáo khác trong đạo Thiên chúa.

Nguồn gốc ra đời

Vào đầu Công nguyên, ở Trung Đông, một tôn giáo mới đã xuất hiện – tôn thờ Đấng cứu thế, hay còn được gọi là Jesus Christ. Tôn giáo mới này, có tên tiếng Hy Lạp là “Đạo Tin lành”, đã nhanh chóng lan truyền khắp châu Âu. Tên Jesus Christ dịch sang tiếng Việt là Giê-su Ki-tô, rút gọn là Giê-su; Chữ Giê-su dịch sang tiếng Hán là Gia Tô; Từ Christ là Cơ đốc giáo. Từ đó, Đạo Tin lành cũng được biết đến dưới nhiều tên khác nhau như: Đạo Cơ đốc giáo, Đạo Công giáo, Đạo Chính thống giáo và Đạo Anh giáo.

Hoàn cảnh và điều kiện ra đời

Đạo Tin lành ra đời vào thế kỷ XVI tại châu Âu, trong một bối cảnh chính trị và xã hội đầy biến động. Lúc đó, giai cấp tư sản đang trỗi dậy và đòi hỏi sự thay đổi chính trị, xã hội và tôn giáo. Đạo Tin lành được hình thành dưới tình huống mà đạo Công giáo đã bị chính trị hóa và trở thành lực lượng thống trị. Giai cấp tư sản đã chuyển sang Đạo Tin lành để đẩy lùi sự ảnh hưởng của giai cấp phong kiến và chuẩn bị cho cuộc cách mạng xã hội.

Giáo lý của đạo Tin lành

Đạo Tin lành có những giáo lý riêng biệt. Tôn giáo này coi Kinh thánh là tiêu chuẩn cơ bản của đức tin và thực hành. Tuy nhiên, khác với đạo Công giáo, người Tin lành không coi Kinh thánh là cuốn sách chỉ có một số người mới được quyền nghiên cứu và giải thích. Mọi người Tin lành đều có quyền sử dụng và rao giảng theo Kinh thánh.

Ngoài ra, Đạo Tin lành coi Maria là người đã sinh ra Chúa Giê-su một cách kỳ diệu, nhưng không phải là mẹ của Chúa. Đạo Tin lành tin vào sự tồn tại của thiên thần, tông đồ và các vị thánh khác, nhưng không tôn thờ và kính trọng các vị thần này như đạo Công giáo.

Nghi lễ của đạo Tin lành

Các nghi lễ của đạo Tin lành khá đơn giản và không ràng buộc người theo tôn giáo này. Người Tin lành được “giao tiếp với Chúa” một cách trực tiếp, không thông qua tranh, ảnh hay thánh tích. Thay vào đó, các bài thánh ca trở thành phương tiện biểu đạt chủ yếu trong nghi lễ của họ. Đạo Tin lành chỉ công nhận hai bí tích chính là rửa tội và bí tích Thánh Thể, nhưng cách thức và quan điểm về nghi lễ này cũng có một số khác biệt so với người Công giáo.

Đnulib.edu.vn chú thích:

Với những thông tin thú vị trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tôn giáo Đạo Tin lành. Để tìm hiểu thêm về các tôn giáo khác và nhiều nguồn tài liệu hữu ích khác, hãy truy cập Dnulib.