'Giải ngố' khái niệm độ sâu bit (Bit Depth) được dùng trong nhiếp ảnh

0
30
Rate this post

Độ sâu Bit (Bit Depth) là gì?

Với những người đã từng chụp ảnh hoặc tìm hiểu về công nghệ ảnh số, chắc hẳn đã nghe về khái niệm “Độ sâu Bit (Bit Depth)”. Đây là một con số chỉ định số lượng giá trị màu có thể biểu diễn trong mỗi kênh màu của một ảnh. Thông thường, các con số phổ biến như 8 Bits, 10 Bits, 14 Bits và 16 Bits được sử dụng. Nhưng liệu số Bits càng cao, chất lượng ảnh càng tốt hay không? Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về điều này.

Cách hoạt động của Bit Depth

Trước tiên, để hiểu rõ hơn về Bit Depth, chúng ta sẽ xem xét một bức ảnh đen trắng. Mỗi điểm ảnh trong bức ảnh này chỉ có thể có một trong hai giá trị là đen hoặc trắng. Nếu mỗi điểm ảnh chỉ có 1 Bit, thì ta chỉ có thể biểu diễn hai giá trị này. Bức ảnh sẽ chỉ gồm những hình vuông đen trắng, trông giống như một tập hợp các mã QR.

Ngược lại, khi tăng số Bit, chúng ta sẽ có thêm các giá trị nằm giữa đen và trắng, là các sắc độ xám khác nhau. Lúc này, ảnh sẽ được chuyển từng phần một một cách mượt mà, không còn hiện tượng vỡ hạt như ở bức ảnh đầu tiên.

Với ảnh màu, mỗi kênh màu (đỏ, xanh lá, xanh dương) sẽ có một giá trị Bit khác nhau. Ví dụ, ở 8 Bits, mỗi kênh màu sẽ có 256 giá trị, tức là tổng cộng 16.7 triệu màu sắc khác nhau. Khi tăng lên 16 Bits, số màu sẽ lên tới 281 nghìn tỷ.

Sự ảnh hưởng của Bit Depth đối với chất lượng ảnh

Có lẽ bạn đã nghĩ rằng, ảnh 16 Bits chắc chắn sẽ tốt hơn ảnh 8 Bits vì có nhiều bước màu hơn, tạo nên một ảnh “mượt” và đẹp hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mắt người chỉ có thể phân biệt hai màu khác nhau khi chúng đủ khác biệt.

Ví dụ, trong 16 Bits, hai giá trị đỏ cách nhau 256 đơn vị, trong khi ở 8 Bits, hai giá trị chỉ cách nhau 1 đơn vị. Một số trường hợp, màu đỏ với giá trị R:225 và R:254 sẽ khó có thể phân biệt được. Hơn nữa, hầu hết màn hình hiện nay chỉ có khả năng hiển thị 8 Bits. Đối với những màn hình chuyên dụng cao cấp, có thể đạt tới 10 Bits, nhưng chúng đắt và ít được hỗ trợ bởi các thành phần đồ họa.

Ứng dụng của ảnh 16 Bits

Mặc dù ảnh 16 Bits có ích trong quá trình chỉnh sửa ảnh, khi người dùng có thể điều chỉnh giá trị màu khác nhau, làm cho hệ màu 8 Bits không bị phân mảnh và tránh hiện tượng kẻ sọc. Tuy nhiên, sau khi chỉnh sửa xong, người dùng có thể lưu ảnh ở định dạng 8 Bits mà không cần thiết phải lưu ở định dạng có độ sâu Bit cao hơn.

Kết luận

Tóm lại, số Bits hoàn toàn ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Tuy nhiên, sau khi vượt qua mức 8 Bits, sự khác biệt đã vượt quá khả năng của mắt người để phân biệt. Do đó, không cần thiết phải sử dụng độ sâu Bit cao hơn 8 Bits cho việc lưu trữ hoặc đăng tải ảnh. Số Bits cao chỉ có giá trị trong quá trình chỉnh sửa ảnh.

(Nguồn ảnh: dnulib.edu.vn)