Chân yến là gì? So sánh chân yến và tổ yến

0
55
1/5 - (1 bình chọn)

Chân yến và tổ yến đều là 2 thành phần có giá trị dinh dưỡng cao bởi đều được tạo ra từ nước dãi con chim yến. Tuy nhiên, khi nhắc đến 2 khái niệm này, rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ hoặc vẫn đang hiểu lầm rằng chân yến và tổ yến là một. Vậy cụ thể sự khác nhau giữa 2 khái niệm này là gì? Chúng tôi sẽ lý giải cho bạn qua bài viết “Chân yến là gì? so sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến” dưới đây nhé.

Chân yến là gì? Định nghĩa chân yến và tổ yến

Chân yến là gì?

Chân yến được ví như nền móng của ngôi nhà. Đây là phần được hình thành đầu tiên khi chim yến bắt đầu xưng dậy tổ. Nó có dạng sợi, được kết dính bền chặt với nhau thành một khối lớn, dày. Do vậy, chân yến là phần cực kỳ vững chắc. Bởi vì đây là nơi sinh sống của chim yến non khi mới chào đời đến lúc trưởng thành.

So sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến

Tổ yến là gì?

Tổ yến được làm từ nước dãi của con chim yến trống và mái tiết ra từ tuyến dưới lưỡi của chúng. Tổ yến sẽ bị hóa cứng lại khi tiếp xúc với oxy. Tổ yến có kết cấu dạng sợi mỏng, mảnh dài đan xen vào nhau tạo thành một khối mỏng, xốp.

So sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến

So sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến

Giống nhau giữa chân yến và tổ yến

Chân yến và tổ yến đều là nước dãi từ chim yến.

Khác nhau giữa chân yến và tổ yến

So sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến

Hình dáng: chân yến thường có hình cục vụn và không có sợi dài như tổ yến

Giai đoạn sơ chế: Thời gian ngâm chân yến lâu hơn nhiều lần so với tổ yến vì nó rất cứng nên khó mềm ra.

Sau khi chế biến: Tổ yến tan ra thành các sợi yến dài. Chân yến sẽ tạo thành mảng, khối to.

Độ nở: Chân yến là bộ phận giữ 2 đầu của tổ của chim yến nên được quẹt nhiều nước dãi hơn vì thế chân yến khi ngâm sẽ nở nhiều hơn so với tổ yến.

Độ già, giòn, dai: chân yến được quẹt tổ trước tiên sau đó chim mới quẹt tổ phần thân nên chân yến sẽ già hơn so với tổ yến vì vậy chân yến khi chưng xong sẽ giòn và dai hơn so với tổ yến.

Giá cả: Từ những ưu điểm trên và do chân yến có số lượng ít hơn tổ yến nên có giá thành nhỉnh hơn một chút so với tổ yến, nhưng cũng tùy người bán có nơi cũng bán chân yến bằng giá so với tổ yến.

Chân yến có tốt hơn tổ yến?

Nhiều người cho rằng: ”Chân yến có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn tổ yến”. Bởi chân yến được nhiều lượng nước bọt nhất từ chim yến hơn tổ yến.

Xét về mặt thành phần, chân yến đều chứa các thành phần dinh dưỡng tương đương với tổ yến. Kể đến là: protein, các loại acid amin như: histidine, amide, arginine,… Cùng với các kháng chất: canxi, magie, sắt, kali, phốt pho,…

Những thành phần dinh dưỡng này đều có tác dụng ngang với tổ yến như: hồi phục sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, bổ thận, bổ phận, phổi, gan, máu, tim. Đồng thời hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh ung thư và bệnh nan y.

Dù là chân yến hay tổ yến thì cũng đều có nguồn gốc từ nước dãi chim yến. Công dụng mà chúng mang lại thực sự rất tốt cho cơ thể con người.

Cho đến nay vẫn có lời giải xác thực nào được nhà khoa học chứng minh rằng: “Chân yến có tốt hơn tổ yến?’”. Chung quy lại, chân yến và tổ yến đều là 2 thực phẩm tốt, rất đáng để mua về bồi bổ sức khỏe.

So sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến – Chân yến có ngon hơn tổ yến?

Điều này còn tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người, riêng Hào Yến thì thấy chân yến ăn ngon hơn, giòn hơn, dai hơn và vị thơm hơn tổ yến. Bởi chân yến là phần già nhất, được tạo nên sớm nhất.

Để xây dựng chân yến rất phức tạp, đòi hỏi chim yến phải liên tục kéo sợi yến từ bên chân này qua chân kia cho đến khi tạo được độ vững chắc nhất định. Chính vì vậy mà khi ăn, chân yến có độ dai, giòn. Khi ăn sẽ ngon hơn, hương vị thơm, đậm đà hơn tổ yến.

Hy vọng qua bài viết ”Chân yến là gì? So sánh sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến”, bạn sẽ không còn nhầm lẫn về 2 khái niệm này.

Quý khách có thể xem các sản phẩm chân yến và tổ yến của chúng tôi tại đây: sản phẩm yến sào Hào Yến

Chúc quý khách tìm được những sản phẩm ưng ý!