Cluster là gì? Các ưu điểm của hệ thống Server Cluster

0
45
Rate this post

Cluster, một thuật ngữ mà nhiều người vẫn còn xa lạ. Nhưng bạn có biết rằng Cluster mang lại nhiều ưu điểm cho hệ thống Server Cluster không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cluster là gì?

Cluster là một kiến trúc được tạo ra để nâng cao khả năng sẵn sàng cho hệ thống mạng. Đây là một hệ thống bao gồm nhiều server riêng lẻ được kết nối với nhau và hoạt động đồng thời. Mục đích của việc kết nối các server này là để trao đổi thông tin và giao tiếp với mạng bên ngoài, từ đó thực hiện các yêu cầu cần thiết. Trong trường hợp có lỗi xảy ra, các dịch vụ trong cluster sẽ tương tác với nhau để duy trì tính ổn định và khả năng sẵn sàng cao cho hệ thống[^1^].

Cluster là gì?

Các ưu điểm của hệ thống Server Cluster

Server Cluster mang đến nhiều ưu điểm đáng chú ý. Hãy cùng điểm qua một số ưu điểm này:

1. Cung cấp sự dễ dàng trong quản lý

Người dùng có thể sử dụng Cluster Administrator tools để quản lý một cluster một cách dễ dàng, giống như quản lý một hệ thống đơn và quản lý một ứng dụng chạy trên một server đơn lẻ. Ngoài ra, người dùng còn có khả năng di chuyển các ứng dụng giữa các server khác nhau trong một cluster[^2^].

2. Cung cấp khả năng dễ mở rộng

Khi các ứng dụng trong cluster sử dụng tài nguyên hệ thống vượt quá khả năng của nó, người dùng có thể dễ dàng thêm node vào cluster nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập hoặc tăng cường xử lý và bộ nhớ RAM[^2^].

3. Cung cấp tính sẵn sàng cao

Hệ thống Server Cluster mang lại tính sẵn sàng cao cho ứng dụng và server, ngay cả khi có lỗi xảy ra từ phần cứng hoặc phần mềm. Trong trường hợp một server trong cluster gặp lỗi, quyền sở hữu tài nguyên của server đó, bao gồm ổ đĩa và địa chỉ IP, sẽ tự động chuyển đến một server khác trong cluster hoạt động[^2^].

Các thuật ngữ trong hệ thống Server Cluster

Trong hệ thống Server Cluster, có một số thuật ngữ quan trọng cần biết:

  • Failover: Quá trình tự động chuyển các resource group từ một node bị hỏng đến một hoặc nhiều node khác trong cluster hoạt động. Quá trình này tương tự như việc lập kế hoạch để tái chỉ định quyền sở hữu các resource[^3^].
  • Node: Một server thuộc một cluster nào đó, chứa các ứng dụng và dịch vụ Cluster được thiết lập[^3^].
  • Cluster: Hệ thống song song được phân phối bởi một nhóm dịch vụ đặc biệt nhằm chạy các ứng dụng cụ thể và kết nối với nhau để cung cấp tính năng chịu lỗi và cân bằng tải. Cluster cũng sử dụng để cung cấp tính năng luôn sẵn sàng cho sự truy cập của người dùng[^3^].

Hình ảnh minh họa

Các thành phần của Cluster Service

Trong Cluster Service, có một số thành phần quan trọng như sau:

  • Backup/Restore Manager: Cluster Service cung cấp một API để sao lưu cơ sở dữ liệu của cluster, BackupClusterDatabase. Quá trình chạy BackupClusterDatabase tương tác với Failover Manager, sau đó yêu cầu được chuyển đến node có quorum resource. Trên node đó, Database Manager sẽ được yêu cầu tạo bản sao lưu cho quorum log file và các file checkpoint[^4^].
  • Resource Monitor: Được phát triển để cung cấp một giao diện giao tiếp giữa các resource DLL và Cluster Service. Khi cluster cần lấy dữ liệu từ một resource, Resource Monitor nhận yêu cầu và gửi yêu cầu đó đến resource DLL tương ứng. Ngược lại, khi một resource DLL cần báo cáo trạng thái hoặc thông báo sự kiện cho Cluster Service, Resource Monitor sẽ đưa thông tin từ resource đến Cluster Service[^4^].
  • Node Manager: Chạy trên mỗi node trong cluster, Node Manager duy trì danh sách các node, mạng và giao diện mạng trong cluster. Dựa trên giao tiếp giữa các node, Node Manager đảm bảo rằng các node có cùng danh sách các node hoạt động[^4^].
  • Membership Manager: Chịu trách nhiệm duy trì một cái nhìn nhất quán về các node đang hoạt động hoặc bị lỗi trong Cluster. Nhiệm vụ của thành phần này tập trung vào thuật toán regroup khi có dấu hiệu của một hoặc nhiều node bị lỗi[^4^].
  • Checkpoint Manager: Đảm bảo việc khôi phục từ một resource bị lỗi. Checkpoint Manager kiểm tra các khóa registry khi một resource được mang lên và ghi dữ liệu checkpoint đến quorum resource khi resource bị ngừng hoạt động[^4^].

Bài viết trên Dnulib đã cung cấp những thông tin cần thiết về Server Cluster để bạn tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp nhanh chóng. Đừng quên truy cập website Dnulib để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Tìm hiểu thêm:

Edited by: Dnulib

[^1^]: Nguồn: BKNS
[^2^]: Nguồn: BKNS
[^3^]: Nguồn: BKNS
[^4^]: Nguồn: BKNS