Cung khắc là gì? Các cung nào khắc nhau?

0
26
Rate this post

Cung khắc là gì?

Tương đối dễ hiểu, cung khắc nhau có nghĩa là các cung hoàng đạo gây ảnh hưởng tiêu cực, hạn chế, và chặn trở sự phát triển và sinh trưởng của nhau. Các cung hoàng đạo khác nhau sẽ có tính cách khác nhau, dễ dẫn đến xung đột, khó khăn trong việc hợp tác và thậm chí có thể tạo ra sự căm ghét lẫn nhau. Vì thế, việc tốt nhất là các cặp cung hoàng đạo khác nhau nên tránh xa nhau hoặc giảm tiếp xúc với nhau.

Xét theo nhóm đặc tính:

  • Nhóm thủ lĩnh bao gồm Bạch Dương, Ma Kết, Cự Giải và Thiên Bình.
  • Nhóm kiên định gồm Sư Tử, Bảo Bình, Kim Ngưu và Thiên Yết.
  • Nhóm thay đổi gồm Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư và Song Tử.

Trong cùng một nhóm đặc tính, ngoại trừ cung trái ngược, hai cung còn lại sẽ được coi là cung khắc nhau. Lý do cho điều này là các cung trong cùng một nhóm đặc tính (nhóm thủ lĩnh, kiên định hoặc thay đổi) sẽ không thể hòa hợp với nhau.

Điều này có nghĩa là mỗi cung xuất hiện trong một nhóm đặc tính cụ thể sẽ có hai cung khắc và một cung trái ngược. Cả cung khắc và cung trái ngược đều mang ý nghĩa tiêu cực, tuy nhiên, cung trái ngược có một phần tích cực. Hãy xem bảng (*) để hiểu rõ hơn về tất cả các cung khắc nhau trên vòng tròn hoàng đạo.

Bảng hợp - khắc giữa 12 cung hoàng đạo
Bảng hợp – khắc giữa 12 cung hoàng đạo

Cách chia cung hoàng đạo

Có hai cách để xác định sự hợp và khắc nhau giữa 12 cung hoàng đạo: chia cung theo nhóm nguyên tố và chia cung theo nhóm đặc tính.

Dựa vào nguyên tắc chia cung theo nhóm nguyên tố, vòng tròn hoàng đạo được chia thành 12 cung và được phân thành 4 nhóm nguyên tố. Theo chiêm tinh học phương Tây, 4 nguyên tố đó lần lượt là Đất, Lửa, Nước và Khí. Sẽ có 3 cung hoàng đạo được xếp vào cùng một nhóm nguyên tố. Theo nguyên tắc này, các cung có cùng nhóm nguyên tố sẽ luôn tương hợp với nhau, cụ thể là:

  • Cung đất gồm Kim Ngưu, Xử Nữ và Ma Kết, những người thuộc cung đất được biết đến với tính chất thủy chung, chăm chỉ, ôn hoà và khoan dung.
  • Cung lửa gồm Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã, những người thuộc cung lửa thường rất nhiệt huyết, đam mê và can đảm.
  • Cung nước gồm Cự Giải, Thiên Yết và Song Ngư, những người thuộc cung nước thường rất nhạy cảm, dễ tổn thương, và có tài năng nghệ thuật.
  • Cung khí gồm Song Tử, Thiên Bình và Bảo Bình, những người thuộc cung khí thường yêu tự do, cởi mở, thông minh và tiến bộ.

Ở mỗi nhóm nguyên tố, có một cung hoàng đạo có tính chất của người thủ lĩnh. Đó là các cung Ma Kết (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Đất), Bạch Dương (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Lửa), Cự Giải (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Nước) và Bảo Bình (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Khí).

Bên cạnh việc chia các cung hoàng đạo thành các nhóm nguyên tố, cũng có thể chia các cung thành 3 nhóm đặc tính. Đó là nhóm thủ lĩnh (thường là những người có tham vọng và khá độc đoán), nhóm kiên định (thường là những người quyết đoán nhưng cũng cứng đầu) và nhóm thay đổi (thường dễ thích nghi với môi trường xung quanh nhưng cũng thay đổi và không ổn định).

  • Nhóm thủ lĩnh gồm Bạch Dương, Ma Kết, Cự Giải và Thiên Bình.
  • Nhóm kiên định gồm Sư Tử, Bảo Bình, Kim Ngưu và Thiên Yết.
  • Nhóm thay đổi gồm Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư và Song Tử.

Cách chia cung hoàng đạo

Các cung khắc nhau

Trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo, có nhiều cặp cung hoàng đạo xung khắc với nhau. Dưới đây là chi tiết sự xung khắc của mỗi chòm sao trong 12 cung hoàng đạo.

Bạch Dương khắc cung nào?

Cung khắc: Cự Giải và Ma Kết

Cung Bạch Dương, thuộc nhóm nguyên tố Lửa, gặp khó khăn trong việc hòa hợp với những cung thuộc nhóm nguyên tố Đất và Nước như Ma Kết và Cự Giải.

Bạch Dương có thể hòa hợp và tương thích với Nhân Mã và Sư Tử, nhưng lại gặp khó khăn và xung đột với Ma Kết và Cự Giải. Điều này có lý giải là Ma Kết và Cự Giải ưa thích sự khuôn phép, nghiêm túc và luôn e dè khi đối mặt với những rủi ro, điều này trái ngược hoàn toàn với tính cách tự do và độc lập của Bạch Dương.

Kim Ngưu khắc cung nào?

Cung khắc: Bảo Bình và Sư Tử

Chòm sao Kim Ngưu khá xung khắc với các chòm sao thuộc nhóm nguyên tố Lửa như Sư Tử và thuộc nhóm nguyên tố Nước như Bảo Bình.

Người thuộc cung Bảo Bình thường là những người phá cách, không gò bó bởi các quy tắc, và điều này trái ngược rất nhiều với tính cách của Kim Ngưu. Trong khi đó, Kim Ngưu thấy rằng Sư Tử quá kiêu ngạo và tự phụ.

Song Tử khắc cung nào?

Cung khắc: Song Ngư và Xử Nữ

Song Tử gặp khó khăn trong việc hòa hợp với cung thuộc nhóm nguyên tố Nước như Song Ngư và cung thuộc nhóm nguyên tố Đất như Xử Nữ.

Song Tử có tính lý trí, độc lập khi đối mặt với những người nhạy cảm thuộc cung Song Ngư, điều này tạo ra sự xung đột. Bên cạnh đó, tính thay đổi không ổn định của Song Tử khiến họ khó hòa hợp với những người có tính cách cứng nhắc và khó chiều như Xử Nữ.

Cự Giải khắc cung nào?

Cung khắc: Bạch Dương và Thiên Bình

Cự Giải thường tránh xa những người thuộc cung Bạch Dương, vì cung hoàng đạo này mang tính sôi nổi và quá mãnh liệt, điều này hoàn toàn trái ngược với Cự Giải.

Đồng thời, Cự Giải cũng gặp khó khăn trong việc tìm điểm chung để kết hợp với những người thích thay đổi và biến động như Thiên Bình.

Sư Tử khắc cung nào?

Cung khắc: Kim Ngưu và Thiên Yết

Thật khó để những người thuộc cung Sư Tử hòa hợp với chòm sao Kim Ngưu và Thiên Yết. Cung Kim Ngưu, mang tính cách bảo thủ và cứng nhắc, không để lại ấn tượng tốt với người thuộc cung Sư Tử, luôn hoạt bát và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, sự kiểm soát và trói buộc của Thiên Yết khiến họ trở thành cung hoàng đạo khó khăn nhất để hòa hợp với Sư Tử.

Xử Nữ khắc cung nào?

Cung khắc: Song Tử và Nhân Mã

Những người thuộc chòm sao Xử Nữ có thể cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc với Song Tử. Bởi vì giữa họ dễ tồn tại những ý kiến trái ngược, sự không đồng nhất trong cách nói và quan điểm sống, tạo ra mối quan hệ căng thẳng giữa Song Tử và Xử Nữ.

Tính cách quy chuẩn của Xử Nữ cũng khó tương thích với những người sống tự do và nổi loạn như Nhân Mã.

Thiên Bình khắc cung nào?

Cung khắc: Ma Kết và Cự Giải

Thiên Bình không thể hòa hợp với Ma Kết và Cự Giải vì bản chất của họ có một phần đối địch lẫn nhau.

Người có tính thực tế quá mức như Ma Kết và Cự Giải khi kết hợp với sự vui vẻ, thoải mái từ Thiên Bình tạo ra sự khác biệt lớn và tạo cảm giác hạn chế giữa họ.

Thiên Yết khắc cung nào?

Cung khắc: Bảo Bình và Sư Tử

Thiên Yết gặp khó khăn trong việc hòa hợp với chòm sao Bảo Bình cũng như chòm sao Sư Tử.

Sư Tử khiến Thiên Yết phát cáu vì hai cá thể này có nhiều điểm mâu thuẫn mà khi tương tác có thể gây ra tranh cãi nảy lửa, không ai nhường nhịn ai. Bảo Bình là những người phá cách, không thích bị ràng buộc bởi nguyên tắc và điều này trái ngược với sự gò bó của Thiên Yết.

Nhân Mã khắc cung nào?

Cung khắc: Xử Nữ và Song Ngư

Nhân Mã không thể hòa hợp với cung Xử Nữ và Song Ngư. Tính cách ngông cuồng, tự do tối đa của Nhân Mã có thể trở thành điểm thách thức trong mắt Xử Nữ, người luôn cẩn trọng và kiên nhẫn.

Ngoài ra, tính cách vui vẻ, hoạt bát của Nhân Mã không thể chấp nhận được sự nhút nhát và nhạy cảm của Song Ngư.

Ma Kết khắc cung nào?

Cung khắc: Thiên Bình và Bạch Dương

Ma Kết không thể tìm được sự đồng lòng với những người thuộc cung Bạch Dương và Thiên Bình.

Dù Thiên Bình là một người thân thiện, Ma Kết không thể trở nên thân thiết với họ. Với tính cách khó tính, khô khan và cứng nhắc của mình, Ma Kết không hợp với Thiên Bình đang cố tỏ ra “thỏa mai” với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sự hăng hái và thẳng thắn của Bạch Dương cũng khiến Ma Kết cảm thấy mệt mỏi.

Bảo Bình khắc cung nào?

Cung khắc: Kim Ngưu và Thiên Yết

Tính chất chiếm hữu, độc đoán và đa nghi của Thiên Yết thường gây ra mâu thuẫn lớn với tính độc lập, tự do và bay bổng của Bảo Bình. Trong khi đó, tính nề nếp và quy củ của Kim Ngưu khiến Bảo Bình cảm thấy bị hạn chế trong mối quan hệ với họ.

Song Ngư khắc cung nào?

Cung khắc: Song Tử và Nhân Mã

Song Ngư không thể hòa hợp với chòm sao Song Tử và Nhân Mã. Trong một môi trường có Song Tử hoặc Nhân Mã, Song Ngư có thể gặp tổn thương lớn.

12 cung hoàng đạo

Cung hợp nhau là gì?

Cung hợp nhau đơn giản là các cung cùng thuộc một nhóm nguyên tố (Đất – Lửa – Nước – Khí) sẽ tương hợp với nhau. Ngoài ra, áp dụng nguyên tắc Đất – Nước và Lửa – Khí, có thể suy ra rằng các cung ở nhóm nguyên tố Đất sẽ tương hợp với cung ở nhóm nguyên tố Nước (trừ một cung trái ngược), và các cung thuộc nhóm nguyên tố Lửa sẽ tương hợp với cung thuộc nhóm nguyên tố Khí (trừ một cung trái ngược).

Ví dụ: Cung Bạch Dương tương hợp với hai cung Sư Tử và Nhân Mã (cùng thuộc nhóm nguyên tố Lửa). Đồng thời, Bạch Dương cũng hợp với cung Bảo Bình và Song Tử thuộc nhóm nguyên tố Khí (nguyên tắc Lửa – Khí), trừ cung Thiên Bình (nhóm nguyên tố Khí) là cung trái ngược với Bạch Dương.

Cung hợp nhau là cách giúp xác định mối quan hệ giữa các cung hoàng đạo dựa trên nguyên tắc Đất – Nước và Lửa – Khí. Nếu hai cung hoàng đạo thuộc cùng nhóm: Đất – Nước hoặc Lửa – Khí, thì chúng sẽ hòa hợp với nhau. Các cung hoàng đạo trái ngược nhau hoàn toàn dựa trên nguyên tắc Đất – Nước và Lửa – Khí.

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC – Blog Giáo dục Danh mục: Tử vi – Phong thủy

Được chỉnh sửa bởi Dnulib